Lạng Sơn hay còn được mọi người gọi với một cái tên thân thương khác – Xứ Lạng. Lạng Sơn là một tỉnh biên giới Việt Nam, một vị trí đắc địa cho nhiều cảnh đẹp giao thoa cùng với những phong tục mang đậm bản sắc dân tộc. Thêm vào đó Lạng Sơn còn là nơi ghi dấu những di tích văn hóa nổi tiếng như: khảo cổ Bắc Sơn, văn hóa Mai Pha,… Và cũng không thể thiếu được những món ăn được xem là đặc sản của Lạng Sơn.
Đến với Lạng Sơn bạn không chỉ được mãn nhãn với những cảnh đẹp thiên nhiên, non nước hữu tình mà bạn sẽ không ngớt lời khen với nền ẩm thực ở nơi đây. Bạn nghĩ như thế nào khi bạn bè cùng nhau làm một chuyến phượt đến Lạng Sơn ?
Lạng Sơn có những đặc sản gì nổi tiếng ?
Chắc chắn khi đặt chân đến bất kì một vùng đất nào ngoài khám phá những danh lam thắng cảnh bạn cũng muốn thưởng thức được hết những món ngon ở vùng đất đó. Vậy thì còn chần chừ gì nữa xách balo lên cùng 24H đi một vòng Lạng Sơn, khám phá cho bằng hết những đặc sản ở Lạng Sơn nhé.
Vịt quay – Đặc sản Lạng Sơn
Vịt được sử dụng ở đây thường là giống vịt Bầu Thất Khê. Vịt sau khi được làm sạch sẽ thì sẽ được tẩm ướp kĩ càng với một số loại gia vị hành băm, tiêu xay, móc mật, tất cả được nhồi vào bên trong vịt và được khâu lại. Bên ngoài da vịt sẽ được quét một lớp mật ong và ướp vịt trong vòng 30 phút để gia vị được thấm đều.
Quay vịt trên than hồng 15 phút, sau đó nhúng vịt vào chảo mỡ đảo đều tay cho đến khi da vịt vàng óng thì vớt ra giá đỡ để nguội. Quay vịt đòi hỏi phải điều chỉnh lửa, đều tay để thịt vịt được chín, da vịt vàng đều óng ả.
Chặt vịt ra miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Thịt vịt ngọt, mềm, da giòn và mùi thơm của lá móc mật hòa quyện vào nhau tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn, ăn rồi lại muốn ăn nữa.
Gợi ý một số địa điểm ở Lạng Sơn bạn có thể đến để thưởng thức món vịt quay
- Quán vịt quay Mật Mật: 15 Bắc Sơn, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn
- Quán vịt quay Hương Nga: 128 Bắc Sơn, Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn
- Quán vịt quay Hùng Hưng: 13 Bắc Sơn, Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn
- Quán vịt quay Hà Nga: 157 Hùng Vương, TP.Lạng Sơn
Phở chua xứ Lạng
Bạn có thể bắt gặp hình ảnh phở chua ở rất nhiều nơi nhưng ở Lạng Sơn được xem là nổi tiếng nhất. Phở Hà Nội thường rất tỉ mỉ và cầu kỳ thì phở chua ở Lạng Sơn cũng không kém cạnh gì.
Để làm nên một bát phở chua xứ Lạng thì cần đến hơn chục loại nguyên liệu khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… Thêm vào đó là các loại rau thơm, dưa leo, lạc rang. Phần nước dùng của phở có vị béo của vịt, thịt vịt quay đậm đà hương vị.
Chan nước dùng lên phở ở mức vừa, không ngập bát, để khi trộn đều các nguyên liệu không bị nát. Khi thưởng thức phở chua thì nên ăn từ từ mới cảm nhận được hết vị ngon của nó. Với độ tươi mát, một tí vị cay, thêm vị chua thanh rất thích hợp cho những ngày hè hoặc thu.
Bạn có thể ghé một trong các quán phở chua dưới đây nhé
- Quán phở Phượng: 73 Nhị Thanh.
- Phở chua trên đường Lê Lai.
- Phở chua trên đường Bắc Sơn (Gần trường THCS Hoàng Văn Thụ).
Bánh Cao Sằng Lạng Sơn
Bánh cao sằng, được xem là đặc sản ở Lạng Sơn đã lên Lạng Sơn thì phải thưởng thức ngay một phần bánh cao sằng. Người dân dùng gạo tẻ xay thành bột để làm vỏ bánh, nhân bánh được làm từ thịt lợn băm nhỏ và hành khô xào lên.
Chuẩn bị xong nguyên liệu đến công đoạn hấp bánh, đổ một lớp bột vào khuôn, dàn đều mỏng cho lên trên lớp nhân và mang đi hấp cách thủy. Đợi đến khi bánh gần chín thì rưới lên trên một lớp nước thịt kho nước dừa để cho bánh được béo ngậy.
Dùng dao cắt bánh thành những miếng hình chữ nhật vừa ăn rắc lên trên hành phi và lạc rang đập dập. Bánh này được dùng chung với nước ninh xương. Độ mềm của vỏ bánh, nhân thịt băm thơm mùi hành phi và béo ngậy kết hợp với độ ngọt của nước ninh xương, độ hấp dẫn không thể chối từ.
Đến với Lạng Sơn bạn có thể ghé quán này để thưởng thức món này: Địa chỉ: Phai Món, Thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn.
Phở vịt quay trứ danh Lạng Sơn
Các món phở ở Lạng Sơn bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là món phở vịt trứ danh xứ Lạng. Thay thế cho các nguyên liệu thường gặp khi ăn với phở như bò, gà,… thì người Lạng Sơn lại có cách sáng tạo khác làm thay đổi hương vị của món ăn.
Cho phở ra bát, sắp lên trên một lớp thịt vịt quay thơm nứt, thêm nước dùng vịt và nước hầm xương vào và cuối cùng rải lên trên hành lá, rau ngò mùi cùng với tiêu xay, thế là bát phở vịt quay đã hoàn thành. Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng ngọt, béo ngậy, ở đây người dân thường ăn kèm với măng chua để giảm độ ngấy. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên hương vị thật xuất sắc, trứ danh xứ Lạng.
Những ngày đông mà làm một bát phở vịt quay thì thật ấm lòng. Bạn có thể ghé quán để thưởng thức bát phở vịt quay đúng vị nhé
Địa chỉ: 12 Bà Triệu, Thành phố Lạng Sơn.
Nem nướng Hữu Lũng
Nem nướng là một trong những món đặc sản Lạng Sơn độc đáo. Bạn sẽ tiếc hùi huội nếu không thưởng thức món này khi đến đây. Nem Hữu Lũng được yêu thích bởi độ thơm nồng khi nướng lên.
Nem được làm từ phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, thái sợi nhỏ, trộn với bột thín và gói lại bằng lá chuối tươi. Để từ 2 đến 3 ngày để thịt được lên men.
Khi dùng cho thịt lên nướng trên bếp lửa hồng cho cháy xém cạnh tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Ăn kèm nem với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Món này dùng trên bàn nhậu thì vô cùng chuẩn.
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức nó ở các quán nhậu hoặc mua nó ngoài chợ được bán rất phổ biến.
Heo quay – Đặc sản Lạng Sơn không thể thiếu
Tôi là một tín đồ của Heo Quay, đã từng ăn của rất nhiều vùng miền nhưng phải công nhậ Heo Quay Lạng Sơn vẫn là cái gì đó không thể tả nổi. Lớp da giòn rụm, phần thịt thơm lừng, kết hợp với lá mắc mật tươi thơm làm cho món ăn không bị béo.
Thời gian quy heo thường sẽ từ 4 đến 5 tiếng, trong lúc quay thì họ còn quét thêm lớp mật ong, dầu làm cho phần da vàng tươi, óng ánh nhìn thôi cũng thấy ngon rồi.
Nếu bạn có cơ hội đến nơi này, hãy tìm đến các cửa hàng hoặc một gia đình nào đó để có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.
Một số đặc sản Lạng Sơn mua về làm quà
Du ngoạm được hết cảnh sắc Lạng Sơn, thưởng thức được gần hết ẩm thực Lạng Sơn với các món đặc sản rồi, đến lúc về cũng không quên mang vài món đặc sản nơi đây về làm quà cho người thân và bạn bè. Cùng 24H tham khảo một số đặc sản làm quà dưới đây nhé.
Đặc sản Lạng Sơn Măng ớt ngâm
Đến các tỉnh vùng núi phía Bắc đừng quên mua về vài lọ măng ớt ngâm. Măng ớt ngâm là đặc sản Lạng Sơn làm quà hợp với mọi nhà bởi độ tiện dụng và dễ ăn.
Măng ớt ngâm Lạng Sơn với các nguyên liệu rất đơn giản măng tươi, ớt, tỏi và các gia vị như muối, đường, giấm gạo. Khi ngâm người dân cho vài quả của cây mắc mật vào tạp nên nét khác biệt cho món măng ớt ngâm, món măng ớt ngâm chua sẽ ngon hơn và có hương thơm hơn hẳn khi có mắc mật. Ngâm khoảng 1 tuần thì bạn có thể mang ra để thưởng thức.
Nếu người Hàn có kim chi ăn kèm thì món măng ớt ngâm cũng là món ăn kèm không kém cạnh gì đâu nhé. Măng ớt ngâm ăn kèm ngon nhất là bún ngan. Vị chua, cay của măng ớt ngâm kết hợp với vị béo của bún thì thật là bộ đôi hoàn hảo.
Bạn có thể mua ở: Măng ớt Sau Hoang
- Địa chỉ: Cầu sông Hóa, quốc lộ 1A, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn
- Giá khoảng: 50.000 vnđ/hũ
Rượu Mẫu Sơn mua ở đâu ?
Rượu Mẫu Sơn là loại rượu đặc sản ở Lạng Sơn do người Dao sáng chế ra. Rượu được chưng cất thủ công gạo với nước tinh khiết từ suối và men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại dược liệu quý hiếm. Rượu Mẫu Sơn có điểm khác so với các loại rượu khác là độ trong của rượu, trong suốt như nước suối, mùi thơm nồng nàn, lôi cuốn.
Rượu Mẫu Sơn uống rất dịu, vị đậm đà nhưng lại không quá nồng, có chút ngọt thơm dịu của lá và rễ cây thuốc. Rượu có sức hút lạ kỳ chỉ cần uống một lần là nhớ mãi không thôi.
Đây quả thực là một món quà đáng mua, bởi nó hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng truyền thống của con người nơi đây.
Gợi ý địa điểm mua rượu Mẫu Sơn tại cửa hàng rượu Mẫu Sơn Đỉnh
- Địa chỉ: 117 Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn.
- Giá khoảng: 100.000 vnđ/chai
Hoa hồi Lạng Sơn ai đến cũng phải mua về
Hoa hồi mang lại cho chúng ta rất nhiều công dụng khác nhau. Từ hoa hồi có thể chiết xuất ra tinh dầu có mùi thơm quyến rũ. Tinh dầu này bạn có thể dùng để xoa bóp, chế biến hương liệu, mỹ phẩm,…Hồi khô dùng nhiều trong nấu ăn, các bài thuốc dân gian chữa trị bệnh.
Vào mỗi tháng 8, thời tiết bắt đầu chuyển sang hanh khô thì người dân bắt đầu vào vụ thu hoạch hoa hồi. Cứ có dịp lên Lạng Sơn thì ai cũng mang về hoa hồi để làm quà biếu và trữ trong nhà để dùng dần. Hồi rất dễ để mua ở các phiên chợ hoặc bạn có thể đến Hoa hồi Phong Phòng
- Địa chỉ: Thâm Mò gần nhà thờ mới Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn.
- Giá tham khảo : 80.000 vnđ/kg
Bánh phồng Lạng Sơn
Bánh phồng, một trong những loại bánh đặc sản của Lạng Sơn. Đây là loại bánh truyền thống của người Tày, Nùng thường được dùng trong các dịp lễ tết.
Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp được ngâm với tro của cây Trà Dù. Gạo sau khi ngâm kỹ được giã nhuyễn sau đó tiếp tục giã với bột bát, rượu trắng pha khoai môn cho đến khi tất cả được quyện vào nhau thì chế biến đã xong. Tiếp theo cắt bột thành từng miếng bằng ngón tay rồi phơi nắng cho đến khi bánh khô ráo với lớp vỏ ngoài vàng ruộm thì có thể thưởng thức.
Bạn có thể dễ bắt gặp các gian hàng bán bánh này tại các phiên chợ hoặc cửa hàng tạp hóa ở Lạng Sơn.
Giá rơi vào khoảng : 30.000 vnđ/bịch
Đào Mẫu Sơn quả to vô cùng thơm ngọt
Mỗi độ hè về Đào Mẫu Đơn là đặc sản Lạng Sơn được mua về làm quà biếu người thân và bạn bè. Mỗi năm đào Mẫu Đơn chỉ trồng được một vụ nhưng vụ nào vụ nấy đều sai trái.
Đào Mẫu Đơn có màu xanh trắng, lông tơ bọc ngoài, thịt ở bên trong màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Khi cắn một miếng đào ta cảm nhận được vị ngọt thanh, giòn rụm, ăn xong còn đọng lại vị thơm ở đầu lưỡi.
Chẳng có lý do gì mà bạn không thử mua vài ký đào Mẫu Sơn về làm quà cho mọi người, loại đào chỉ trồng được ở Mẫu Sơn. Bạn có thể ghé chợ Mẫu Sơn để mua
- Địa chỉ: Mẫu Sơn, Cao Lộc, Lạng Sơn.
- Giá tầm: 30.000 vnđ/kg
Kết lời cho các món đặc sản Lạng Sơn
Một vòng khám phá các món đặc sản Lạng Sơn cùng với 24H, bạn thấy thế nào? Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp cho các bạn có thể thưởng thức và cảm nhận được hết những tinh hoa của ẩm thực Lạng Sơn. Nếu bạn muốn 24H dẫn bạn khám phá đặc sản nào nữa thì hãy để lại bình luận nhé!
Chúc bạn sẽ có những chuyến du lịch thật vui vẻ và hạnh phúc.
Nguồn tham khảo thêm thông tin từ wikipedia: Thông tin tỉnh Lạng Sơn
Tìm hiểu thêm về đặc sản của một số tỉnh thành khác:
>> Đặc sản Hà Giang với những món ăn ngon khó cưỡng
Bài viết Đặc sản Lạng Sơn có những món gì ? Mua cái gì về làm quà ? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/3xEsT9T
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét