Hôm nay Đặt Tiệc Tại Nhà 24H sẽ giới thiệu tiếp cho các bạn về công thức và hướng dẫn chi tiết cách nấu các món chay thông dụng, phổ biến hiện nay. Nếu bạn là người thích ăn chay và đang tìm công thức nấu các món chay thông dụng thì không nên bỏ qua bài viết này nha. Nào hãy cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H đi tìm hiểu chi tiết nào.
Các món chay thông dụng được ưa thích nhất
Dưới đây là danh sách các món chay thông dụng dể làm được nhiều lựa chọn để chế biến món chay cho bữa cơm gia đình nhất. Các bạn hãy tham khảo các món chay thông dụng dưới đây là lựa chọn cho mình một số món chay phù hợp nha.
Các món chay chiên thông dụng
Những món chay chiên nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích cho những người theo chế độ ăn chay hoặc muốn thay đổi khẩu phần ăn. Các món chay chiên giúp người ăn cảm nhận được vị ngon từ thực phẩm chay và cũng cung cấp cho họ nhiều lợi ích về sức khỏe. Sau đây 24H sẽ gửi cho các bạn những món chiên phổ biến dể các bạn dể dàng lựa chọn vài món phù hợp với gia đình mình.
- Đậu hũ chiên giòn
- Đậu phụng chiên xả ớt
- Nấm rơm chiên giòn
- Chả giò chay chiên giòn
- Nấm bào ngư chiên giòn
- Cơm chiên chay
Các món chay xào thông dụng
Các món chay xào là một phần không thể thiếu trong thực đơn ăn chay. Cách chế biến thông qua việc xào nhanh giúp giữ được hương vị tự nhiên của rau củ, đồng thời giảm thiểu lượng dầu mỡ, tạo nên những món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Trong danh sách các món chay xào thông dụng, chúng ta không thể không nhắc đến:
- Đậu hũ xào với cà chua
- Mì xào nấm chay
- Đậu hũ xào rau củ
- Nấm kim châm xào chay
- Rau củ xào thập cẩm chay
- Bắp non xào thập cẩm
- Mì xào giòn chay
Các món kho chay thông dụng
Các món kho chay ngày càng trở nên phổ biến, mang đến sự đa dạng cho thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Các món kho chay ngoài hương vị ngon miệng, lợi ích sức khỏe của việc ăn các món chay kho cũng là một lý do mà nhiều người lựa chọn. Dưới dây là các món kho chay thông dụng mà bạn nên biết.
- Nấm rơm kho tiêu chay
- Cà tìm kho tộ
- Mít non kho tộ
- Khổ qua kho chay
- Rau củ thập cẩm kho chay
- Khổ qua nhồi thịt kho chay
- Dậu hũ kho tương
Các món canh chay thông dụng ngon ngon
Trong thực đơn các món chay thông dụng không thể nào bỏ qua các món canh chay, món canh chay giúp mọi người dể ăn cơm và tạo đa dạng món ăn trong mỗi bữa cơm. Đặc biệt ở Việt Nam, trong mỗi bữa cơm gia đình luôn xuất hiện món canh. Sau đây là các món canh chay bạn nên tham khảo.
- Canh chua chay
- Canh rong biển
- Canh bí đỏ nấu với đậu phụng
- Canh khoai tím chay
- Canh hẹ nấu với đậu hủ
- Canh rau củ thập cẩm chay
21Các món canh chay thông dụng ngon ngon
Hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng
Phần tiếp theo sau đây thì 24H sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu các món chay thông dụng, được nhiều người lựa chọn nhất. Không để bạn mất nhiều thời gian nữa, hãy cùng 24H cùng đi vào tìm hiểu nào.
1. Công thức làm món há cảo chiên chay
Hả cảo chiên chay là một trong các món ngon rất được nhiều khách hàng 24H lựa chọn. món ăn này không sử dụng thịt làm nhân, và nhân chủ yếu lá đậu hủ, cà rốt, nấm mèo….Mẹo giúp bạn chế biến món ăn này nhanh là bạn nên mua vỏ bánh hả cảo ngoài chợ hoặc ở các siêu thị lớn.
Nguyên liệu làm há cảo chiên chay
- 30 là hả cảo
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 150g
- Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 15g
- Đậu phụ non 1 miếng
- Tỏi 1 củ, hành tím 1 củ, hành lá 1 cây
- Gia vị: muối, bột nêm chay, dầu ăn, tiêu
Cách làm há cảo chiên chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi rửa sạch nấm đông cô, mộc nhĩ và nước, bạn cho vào tô lớn ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để các nguyên liệu nở ra và mềm ra. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Tốt nhất bạn nên thái lát mỏng từng củ cà rốt rồi tiếp tục thái từng lát. Bạn cũng có thể sử dụng một con dao nhỏ. Hành tây bỏ rễ, cắt nấm, rửa sạch với nước và lau khô, sau đó thái thành những miếng thật nhỏ và cho vào bát.
Tuy nhiên, độ ngon của bánh phụ thuộc nhiều vào việc sơ chế và cắt nhỏ các nguyên liệu này, vì vậy 24H không khuyến khích cắt quá nhỏ khiến nguyên liệu bị nhão và không ngon. Vì vậy, bạn nên thái nguyên liệu vừa, không quá nhuyễn và cũng không quá lớn.
Bước 2: Chuẩn bị nhân và làm bánh
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào. Cho muối + bột canh + hạt nêm + tiêu xay và hành lá thái nhuyễn vào đảo khoảng 1 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Phần nhân của hả cảo chiên đã xong
Tiếp theo lấy từng lá hả cảo ra trải ra dĩa và cho nhân vừa đủ vào, và bạn dùng tay tạo hình hả cảo theo ý muốn của bạn. Cứ tiếp tục làm cho đến khi hết nhân bánh và hết lá hả cảo.
Bước 3: Chiên hả cảo
Cho chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vào (sao cho nhập miếng hả cảo), đợi dầu nóng thì quả hà cảo vào chiên, lưu ý là nên bỏ từng miếng vào chiên, để các miếng hả cảo không bị dính với nhau. Chiên đến khi nào hả cao săn lại và giòn thì vớt ra để nguội là có thể thưởng thức được rồi.
2. Cách làm món gỏi thập cẩm chua cay
Đổi vị với một món gỏi chay thập cẩm chua cay ngon miệng có thể khiến gia đình bạn ngon miệng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nội dung này nhé.
Nguyên liệu chế biến
- 100g đậu hủ chay
- 100g nấm hương
- 100g cà rốt
- 100g củ cải trắng
- 100g rau sống (salad, rau mùi, hành lá,…)
- 3 quả ớt
- 2 quả chanh
- Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn
Cách sơ chế
- Các loại rau củ nấm cần được rửa sạch, sau đó thái mỏng.
- Đậu hủ chay thái thành lát mỏng.
- Ớt băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước.
Hướng dẫn cách làm
- Trên chảo dầu nóng, thêm đậu hủ chay và chiên cho đến khi nó có màu vàng giòn. Đậu hủ chay sau khi chiên xong để ráo dầu và để nguội.
- Trong một tô lớn, kết hợp rau sống, nấm hương, cà rốt và củ cải. Thêm đậu hủ chiên vào tô.
- Trong một cái chén nhỏ, hòa quện ớt băm, nước chanh, muối, đường, và tiêu để tạo nước sốt. Khi tất cả các thành phần đều được hòa quện với nhau, rưới nước sốt lên trên tô gỏi.
- Dùng đũa để nhẹ nhàng quậy đều gỏi, đảm bảo mọi thành phần đều được phủ đều với nước sốt.
Thành phẩm
Món gỏi thập cẩm chua cay sẽ là một sự thay đổi tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Món ăn này không chỉ ngon miệng, chua chua cay cay kích thích vị giác, mà còn rất bổ dưỡng với sự kết hợp của nhiều loại rau củ.
3. Đậu phụ chiên giòn
Bạn đang tìm kiếm một món ăn chay thông dụng đơn giản, nhanh chóng mà vẫn ngon miệng? Đậu phụ chiên giòn sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Một món ăn dễ làm, ngon miệng, làm nhanh chống sẽ giúp bạn thêm phần hứng thú với việc nấu nướng. Hãy cùng khám phá cách làm món đậu phụ chiên giòn dưới đây nhé!
Nguyên liệu chế biến
- 300g đậu phụ chay
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu
Cách sơ chế
- Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ, không quá mỏng để khi chiên không bị nát.
- Rắc muối và tiêu lên mỗi miếng đậu phụ, để khoảng 15 phút cho đậu phụ thấm gia vị.
Hướng dẫn cách làm
- Mỗi miếng đậu phụ cần được lăn đều qua bột chiên giòn.
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu.
- Khi dầu đã nóng, đặt từng miếng đậu phụ đã lăn bột vào chảo, chiên đều cả hai mặt cho đến khi đậu phụ có màu vàng giòn.
- Đậu phụ sau khi chiên xong nên được để lên giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa.
Thành phẩm
Món đậu phụ chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm, kèm theo nước chấm mắm tôm + ớt sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để uống bia hoặc có thể dùng làm món khai vị cho các bữa tiệc.
4. Đậu phụ sốt cà chua
Bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng với món đậu phụ sốt cà chua – một món ăn dễ làm, ngon miệng và dể làm. Bạn sẽ bất ngờ với sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu phụ và vị chua ngọt của cà chua.
Nguyên liệu chế biến
- 300g đậu phụ
- 200g cà chua (khoảng 2 quả cà chua to)
- 1 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa súp nước tương
- 1 thìa cà phê đường
- Muối, tiêu, tỏi, hành tím
- 100ml nước dùng
Cách sơ chế
- Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Cà chua bỏ hạt, cắt miếng nhỏ.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Đun nóng dầu trong chảo, phi tỏi và hành tím băm nhỏ cho thơm.
- Thêm đậu phụ vào chảo, đảo đều cho đến khi đậu phụ vàng đều.
- Tiếp theo, cho cà chua đã sơ chế vào chảo, đảo đều để cà chua tạo nước.
- Khi cà chua đã mềm và tạo nước, hãy cho nước tương, đường, muối, tiêu và nước dùng vào. Đun sôi khoảng 5-7 phút cho đến khi sốt sánh lại.
Thành phẩm
Món đậu phụ sốt cà chua khi chế biến xong sẽ có màu sắc hấp dẫn với sự kết hợp của màu đỏ của cà chua và màu vàng nâu của đậu phụ. Hương vị đậm đà của sốt cà chua hoà quyện với miếng đậu phụ mềm sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Món này rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng nóng.
5. Đậu phụ xào nấm tươi
Đậu phụ xào nấm tươi là món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất dễ chế biến. Món ăn mang hương vị đặc trưng từ nấm tươi kết hợp với đậu phụ, hòa quyện trong nước sốt đậm đà.
Nguyên liệu chế biến
- 200g đậu phụ
- 200g nấm tươi (nấm linh chi, nấm sò, nấm shiitake,… tuỳ vào sở thích của bạn)
- 1 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa súp nước tương
- 1 thìa cà phê đường
- Muối, tiêu, tỏi, hành tím
Cách sơ chế
- Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Nấm tươi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Đun nóng dầu trong chảo, phi tỏi và hành tím băm nhỏ cho thơm.
- Thêm đậu phụ vào chảo, xào đều cho đến khi đậu phụ vàng đều.
- Tiếp theo, cho nấm đã sơ chế vào chảo, xào đều cho đến khi nấm bắt đầu mềm.
- Khi nấm đã mềm, hãy cho nước tương, đường, muối, tiêu vào. Xào đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều được hoà quyện với nhau.
Thành phẩm
Món đậu phụ xào nấm tươi khi hoàn thiện có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đến từ sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu phụ và nấm. Với vị ngọt nhẹ của nấm và vị mềm mại của đậu phụ, món ăn là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình.
6. Bao bố đậu phụ chay
Nếu bạn đang học cách làm một món chay điển hình, thì đây là món ăn nhất định phải có. Nhìn sơ qua cũng thấy có bao nhiêu phần hấp dẫn rồi đúng không? Ngay cả cái tên cũng làm tôi mê mẩn. Vì vậy, hãy tham khảo những công thức nấu ăn dưới đây và trổ tài nấu nướng ngay thôi.
Nguyên liệu bao bố đậu phụ chay
- Đậu phụ: 5 miếng
- Củ năng: 15g
- Cà rốt: 15g
- Chả chay: 50g
- Nấm đông cô: 4 tai
- Bắp cải: 25g
- Bông hẹ: 5 cọng
- Cải thìa: 5 cây
- Hành boa – rô: 1 thìa hành băm nhỏ
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, tiêu xay, bột năng, hạt nêm chay, nước tương, bột năng
Cách làm bao bố đậu phụ chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến món ăn này, bạn cần một số nguyên liệu. Tuy nhiên, quá trình này rất đơn giản. Củ cải và cà rốt rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Nấm hương: Ngâm nở cho đến khi nở và thái nhỏ.
Bắp cải: thái nhỏ
Hành tím và cải ngọt, rửa sạch và làm trắng
Bước 2: Chiên đậu phụ cho đến khi vàng đều, sau đó khéo léo lật phần vỏ ra bát để phần vỏ này nhuyễn ra.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vào, sau đó cho rau răm, hẹ đã cắt nhỏ vào xào cùng. Thêm gia vị rau + tiêu xay cho đến khi chín rồi chuyển ra bát. Cho phần ruột đậu hũ đã tán vào trộn đều.
Bước 4: Cho phần nhân vào trong lòng mỗi miếng đậu phụ. Chú ý không nhồi quá đầy nhân vì nó có thể bị vỡ khi nấu, trừ lại một phần để dùng bông hẹ đã chần cột lại. Lúc này bạn sẽ thấy miếng đậu phụ giống như bao bố rồi đó, nhìn rất đẹp mắt.
Bước 5: Giờ thì bạn cần làm sốt
Cách làm như sau: cho nước + dầu hào + nước tương + hạt nêm vào nồi, khuấy đều rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho bột sắn dây và dầu mè vào trộn đều. Khi nước sốt đã sẵn sàng, thêm một “túi”, nấu trên lửa nhỏ và bơm gia vị vào “túi” để làm cho nó ngon hơn. Đặt cải ngọt lên đĩa, đợi vải bố nướng (5 phút sau), lấy ra và đặt lên đĩa. Bên trên bạn rưới thêm nước sốt đẹp mắt và đậm đà. Mời bạn thưởng thức với cơm trắng. Mời các bạn xem độ ngon của món ăn này nhé.
7. Cà tím nhồi đậu phụ
Cà tím nhồi đậu phụ là một món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng từ cà và đậu phụ. Bên cạnh đó, món ăn còn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, thích hợp cho bữa cơm hàng ngày cũng như những dịp đặc biệt.
Nguyên liệu chế biến
- 200g đậu phụ
- 2 cà tím trung
- 1 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa cà phê đường
- Muối, tiêu, tỏi, hành tím
- 1 thìa súp nước tương
Cách sơ chế
- Đậu phụ nghiền nhỏ.
- Cà tím cắt thành từng đoạn dài khoảng 4cm.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi, hành tím đã băm, xào thơm.
- Cho đậu phụ đã nghiền vào, xào đến khi đậu phụ thơm và khô hạn chế dầu mỡ.
- Nhồi hỗn hợp đậu phụ đã xào vào từng đoạn cà tím.
- Đun nóng dầu, cho cà tím nhồi đậu phụ vào chảo, chiên đến khi cà tím mềm và vàng đều.
- Khi cà tím đã chín, cho nước tương, đường, muối và tiêu vào chảo, đảo đều để cà tím nhồi đậu phụ thấm đều gia vị.
Thành phẩm
Món cà tím nhồi đậu phụ khi hoàn thiện sẽ là một món rất tốn cơm. Nếu bạn đang phân vân không biết nấu món chay nào thì không nên bỏ qua món này nha.
9. Đậu phụ kho cà tím
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không còn xa lạ với “Đậu phụ kho cà tím”. Đây là một món ăn ngon, dễ chế biến, bổ dưỡng mà lại rất phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn tự tay chế biến món ăn này.
Nguyên liệu chế biến
- 200g đậu phụ
- 2 quả cà tím nhỏ
- 2 thìa súp nước mắm
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 3 nhánh hành lá
- 2 tỏi băm nhỏ
- 1 thìa cà phê bột nêm
Cách sơ chế
- Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, rán vàng hai mặt, để ráo dầu.
- Cà tím bỏ cuống, cắt đôi theo chiều dọc.
- Hành lá băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Đun nóng dầu trong nồi, cho tỏi băm vào xào thơm.
- Thêm cà tím vào xào đến khi cà tím mềm.
- Tiếp theo, cho đậu phụ đã chiên vàng vào, đảo đều.
- Khi đậu phụ và cà tím đã hoà quện với nhau, thêm đường, nước mắm và bột nêm vào, khuấy đều.
- Tiếp tục đảo đều cho đến khi nước sôi lại, sau đó giảm lửa nhỏ vừa, nấu khoảng 15-20 phút cho đến khi nước sôi cạn và thịt đã thấm gia vị.
- Cuối cùng, thêm tiêu và hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Món đậu phụ kho cà tím khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon và lạ miệng. Đậu phụ mềm mịn, thấm đầy gia vị, kèm theo cà tím thơm bùi, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, món này không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
10. Cơm chiên hạt sen chay
Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã quen với hương vị đặc trưng của cơm chiên. Nhưng đã bao giờ bạn thử kết hợp hạt sen vào món ăn quen thuộc này chưa? Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá món “Cơm chiên hạt sen chay” – một món ăn ngon, dễ làm và rất bổ dưỡng nhé.
Nguyên liệu chế biến
- 200g cơm nguội
- 50g hạt sen tươi
- 100g rau cải bắp
- 2 củ cà rốt
- 2 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê tiêu
- 50g hành lá
Cách sơ chế
- Hạt sen sơ chế sạch, đem hấp chín.
- Cà rốt bào mỏng.
- Cải bắp thái sợi nhỏ.
- Hành lá cắt nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá vào xào thơm.
- Tiếp theo, cho cà rốt và cải bắp vào xào đến khi cả hai đều mềm.
- Khi rau củ đã mềm, cho cơm và hạt sen vào, đảo đều.
- Thêm muối, đường và tiêu vào, khuấy đều cho đến khi cơm và hạt sen hoàn toàn thấm đều các gia vị.
- Cuối cùng, thêm hành lá đã băm vào, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Với vị ngọt tự nhiên của hạt sen, mùi thơm của cơm và sự giòn ngon của rau củ, món “Cơm chiên hạt sen chay” sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.
12. Gỏi cuốn chay
Món chay thông dụng tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó là gỏi cuốn chay. Gỏi cuốn chay là một món ăn phổ biến và hay xuất hiện trong các thực đơn các món chay đãi tiệc tại nhà của người dân việt nam.
Nguyên liệu chế biến
- 20 cái bánh tráng
- 200g đậu hủ chay
- 200g bún tươi
- 1 ít rau sống (rau diếp, cần tây, húng lủi, bạc hà)
- 1 ít cà rốt, củ cải bào sợi
- 1 hũ tương hột hoặc tương đen để chấm
Cách sơ chế
- Đậu hủ chay: đem chế biến thành từng miếng mỏng.
- Rau sống: rửa sạch, để ráo nước.
- Bún tươi: luộc chín, rửa lại bằng nước lạnh.
- Cà rốt, củ cải: bào thành sợi nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Lấy một cái bánh tráng, nhúng nhanh vào nước ấm và để lên dĩa.
- Xếp đều đủ loại rau sống, đậu hủ và bún lên phần trung tâm của tờ bánh tráng.
- Cuốn lại cẩn thận, nhớ giữ cho gỏi cuốn được kín và chắc chắn.
- Lặp lại quy trình với những tờ bánh tráng còn lại.
Thành phẩm
Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một đĩa gỏi cuốn chay tươi ngon và đầy màu sắc. Món ăn này có vị tươi mát từ rau sống, béo ngậy từ đậu hủ và mềm mại của bún. Khi chấm với tương hột hoặc tương đen, sẽ tạo ra một sự kết hợp vị giác tuyệt vời.
13. Nấm đùi gà xào chay
nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu các món ăn chay phức tạp cho gia đình, bạn muốn chế biến một món chay nhanh và ngon, thì bạn hãy nấu món nấm dùi gà cào chay nha. Nấm đùi gà xào chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với hương vị đặc trưng của nấm và các loại gia vị, món ăn này sẽ giúp bạn thưởng thức một bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu cách làm món này nhé!
Nguyên liệu chế biến
- 500g nấm đùi gà
- 2 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 2 quả ớt chuông (1 quả màu đỏ, 1 quả màu xanh)
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa cà phê đường
- Muối, tiêu để nêm
Cách sơ chế
- Nấm đùi gà: Rửa sạch, cắt đôi.
- Hành tây, tỏi: Băm nhỏ.
- Ớt chuông: Cắt miếng vừa ăn.
Hướng dẫn cách làm
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng hổi.
- Tiếp theo, cho tỏi và hành tây đã băm vào chảo, xào đến khi thấy có mùi thơm.
- Sau đó, cho nấm đùi gà vào chảo, xào nhẹ tay để nấm không bị vỡ.
- Khi nấm bắt đầu chín tới, cho ớt chuông vào, tiếp tục xào đều.
- Bây giờ, nêm muối, tiêu, đường và nước tương vào chảo, tiếp tục xào cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều hoà quện với nhau.
- Xào đến khi nấm mềm và thấm đủ gia vị, tắt bếp.
Thành phẩm
Với màu sắc đẹp mắt từ ớt chuông và hương vị đậm đà từ nấm đùi gà, món nấm đùi gà xào chay không chỉ đẹp mắt mà còn rất thơm ngon. Món ăn này thích hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối, đặc biệt khi kết hợp cùng cơm trắng nóng hổi.
14. Canh rong biển chay
Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức canh rong biển chay – một món ăn dễ làm, bổ dưỡng và thực sự ngon miệng. Rong biển không chỉ giàu iot, giúp cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến món canh ngon miệng này nhé!
Nguyên liệu chế biến
- 30g rong biển khô
- 200g đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- Muối, tiêu để nêm
- 1,5 lít nước
Cách sơ chế
- Rong biển: Ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để nở ra, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Đậu hũ: Cắt thành các lát mỏng.
- Cà rốt, hành tây: Băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
- Đầu tiên, hãy cho dầu ăn vào nồi và đun nóng.
- Sau khi dầu nóng, hãy thêm hành tây vào và đảo đều cho đến khi hành tây trở nên trong suốt.
- Tiếp theo, hãy thêm cà rốt vào nồi và đảo đều.
- Bây giờ, hãy thêm rong biển và đậu hũ vào nồi, tiếp tục đảo đều.
- Sau đó, hãy thêm nước vào nồi và đun sôi.
- Khi nước sôi, giảm lửa và thêm nước tương, muối, tiêu vào nồi.
- Cuối cùng, hãy nấu canh trên lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín mềm.
Thành phẩm
Canh rong biển chay sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm hàng ngày của bạn. Với vị ngọt tự nhiên của rong biển, cà rốt, cùng với đậu hũ mềm mịn, món canh này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Hãy thưởng thức món canh ấm nóng cùng với cơm trắng hoặc mì sợi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của biển cả ngay trong bát canh của mình.
15. Canh hẹ đậu hủ non
Món tiếp theo mà tôi muốn chia sẽ tối cho các bạn đó là món canh hệ đậu hủ non. Đây là món ăn chay ngon, dễ làm và bổ dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Hãy cùng khám phá cách làm nhé!
Nguyên liệu chế biến
- 1 bó hẹ (khoảng 100g)
- 200g đậu hũ non
- 1.5 lít nước
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Muối, tiêu để nêm
Cách sơ chế
- Hẹ: Rửa sạch, cắt bỏ phần cứng gốc, sau đó thái nhỏ.
- Đậu hũ non: Rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.
Hướng dẫn cách làm
- Trước hết, hãy đun nóng dầu trong nồi.
- Khi dầu đã nóng, hãy thêm hẹ vào nồi và xào nhẹ cho đến khi hẹ mềm.
- Tiếp theo, thêm đậu hũ non vào nồi, khuấy đều để đậu hũ hòa quện với hẹ.
- Sau đó, hãy thêm nước vào nồi, đun sôi trên lửa lớn.
- Khi nước bắt đầu sôi, hãy giảm lửa và thêm muối, tiêu vào nồi để nêm.
- Cuối cùng, hãy để canh nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín mềm.
Thành phẩm
Món canh hẹ đậu hũ non khi hoàn thiện sẽ có hương vị thơm ngon, mùi hẹ dịu nhẹ quyện cùng vị đậu hũ mềm mại, tạo nên một món canh chay thực sự đáng thưởng thức. Bạn có thể dùng món canh này kèm với cơm trắng hoặc mì sợi, đều rất ngon. Đặc biệt, món canh này rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung nhiều chất xơ và protein cho cơ thể.
16. Canh chua chay
Món cuối cùng tôi muốn giới thiệu cho các bạn trong list danh sách các món chay thông dụng dể làm đó là món canh chua chay. Món canh chua chay là một món ăn vô cùng thân thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Dưới đây là bí quyết giúp bạn nấu món canh chua chay thơm ngon, đậm đà.
Nguyên liệu chế biến
- 100g đậu hũ
- 100g nấm hương
- 1 quả cà chua
- 1 quả dứa nhỏ
- 100g rau muống
- 100g giá đỗ
- 2 quả me chua
- 3 quả ớt
- 1 muỗng canh nước mắm chay
- Đường, muối, tương ớt, nước tương, gia vị chay
Cách sơ chế
- Đậu hũ: Cắt thành các lát mỏng, rán vàng hai mặt.
- Nấm hương: Rửa sạch, thái lát.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt miếng.
- Dứa: Bóc vỏ, cắt miếng.
- Rau muống: Rửa sạch, cắt khúc.
- Giá đỗ: Rửa sạch.
- Me chua: Bóc vỏ, cắt lát.
- Ớt: Rửa sạch, cắt lát.
Hướng dẫn cách làm
- Đun sôi nước trong nồi, cho dứa và me vào đun khoảng 10 phút.
- Tiếp theo, thêm cà chua, nấm hương, đậu hũ vào nồi.
- Nêm nước mắm chay, đường, muối, nước tương, gia vị chay theo khẩu vị cá nhân.
- Khi món canh sôi lại, hạ lửa, thêm ớt và giá đỗ vào nồi.
- Cuối cùng, thêm rau muống vào nấu chừng 1-2 phút nữa là được.
Thành phẩm
Món Canh chua chay khi hoàn thiện sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương vị chua ngọt đặc trưng, vị đậm đà từ nước dùng kết hợp cùng với vị giòn của rau muống, mềm mại của đậu hũ, thơm lừng của nấm hương và giá đỗ. Đây chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của bạn, nhất là những ngày lễ Tết.
Trên đây là chi tiết những cách nấu các món chay thông dụng mà hội chị em có thể tham khảo và thử ngay cho gia đình mình. Với cách thực hiện dễ làm, đây sẽ là những gợi ý siêu hay để bạn có thể đa dạng hóa mâm cơm chay của mình. Chúc bạn thành công.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/LlsXBRp
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét