Một thực đơn tiệc cưới hấp dẫn, ngon miệng như một lời cảm ơn chân thành tới khách mời đã tới tham dự bữa tiệc. Do đó, việc chọn các món ăn phù hợp với đại đa số khách mời là điều không dễ dàng. Bài viết dưới đây, Đặt Tiệc Tại Nhà 24h sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thực đơn tiệc cưới để có được bàn tiệc thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Cách chọn thực đơn tiệc cưới hợp lý
Cách để chọn được thực đơn tiệc cưới hợp lý đó là đảm bảo 2 yếu tố là ngon và phong phú. Bàn tiệc cưới cũng nên chuẩn bị đầy đủ các món như: món khai vị, món chính, món tráng miệng. Dưới đây là hướng dẫn chọn từng món phù hợp với tiệc cưới.
Cách chọn món khai vị
Món khai vị là món ăn đầu tiên được mang ra đầu tiên trên bàn tiệc. Món khai vị trong tiệc cưới nên có hương vị nhẹ nhàng để kích thích vị giác, khởi đầu cho một bữa tiệc thịnh soạn. Cách chọn món khai vị cho tiệc cưới như sau:
- Chọn món khai vị có vị chua hoặc cay để khởi đầu vị giác.
- Nên chọn khoảng 1-2 món khai vị, được trưng bày trong đĩa với định lượng vừa phải.
- Có thể đặt tên món khai bằng những câu chúc phúc may mắn cho cặp đôi cô dâu chú rể như: Song Hỷ Lâm Môn, Uyên Ương Khai Vị, Duyên Kiếp Tam Tơ,…
Một số món khai vị phù hợp cho thực đơn tiệc cưới như:
- Món khai vị truyền thống Việt Nam: gỏi củ hủ dừa, gỏi sen tôm thịt, gỏi tiến vua, gỏi sứa, Soup cua trứng cút, suop cua hải sản,…
- Món khai vị kiểu Trung Hoa: thịt nguội bát bửu, chả giò Quảng Đông, sò huyết Tứ Xuyên, càng cua Bách Hoa,…
- Món khai vị kiểu Âu Mỹ: bacon cuộn hải sản, hải sản sốt rượu vang, thịt sốt phô mai, salad dầu giấm trộn trái cây,…
Cách chọn món chính
Món chính là món ăn chiếm số lượng lớn nhất trong thực đơn tiệc cưới cũng là món ăn thể hiện sự sang trọng, tinh tế của bữa tiệc. Cụ thể cách chọn thực đơn tiệc cưới, đặc biệt là món chính như sau:
- Nên chọn khoảng 3-4 món chính cho bàn tiệc.
- Kết hợp hài hòa các món chính để thực đơn vừa đa dạng dinh dưỡng, vừa đầy đủ. Có thể kết hợp các món ăn nhiều đạm với món cơm hoặc món có lẩu.
- Không nên chọn món chính quá cầu kỳ hay có hương vị quá khó ăn để phù hợp với tất cả khách mời trong tiệc cưới.
- Có thể sử dụng đa dạng các nguyên liệu cho món chính như: hải sản, heo, bò, dê, gà, vịt, ngỗng, bồ câu,… với nhiều cách chế biến như: quay, nướng, chiên xào, chưng, hấp, sốt,…
- Không nên chọn các món quá đơn giản làm món chính, nhất là các món như: thịt luộc, rau xào,…
- Một số món chính trong tiệc cưới như: gà quay + xôi, heo sữa quay, cá hấp, bò hầm,, cơm chiên, lẩu,…
Cách chọn món tráng miệng
Món tráng miệng là món ăn để kết thúc hương vị cho bữa tiệc và thường được phục vụ cuối cùng. Món tráng miệng thường là những món ăn nhẹ, có vị ngọt hoặc là trái cây để cân bằng vị giác sau khi đã thưởng thức nhiều món mặn.
Cách chọn thực đơn tiệc cưới khi chọn món tráng miệng:
- Nên chọn khoảng 1-2 món tráng miệng cho tiệc cưới.
- Khi chọn hoa quả tráng miệng nên chọn hoa quả theo từng mùa để hoa quả có chất lượng tốt nhất.
- Nếu chọn món chè tráng miệng, bạn có thể tham khảo một số món chè như: chè đậu xanh, chè củ năng hạt sen, chè hạt sen long nhãn,…
- Nếu chọn món bánh tráng miệng, bạn có thể tham khảo các món bánh như: bánh Mousse trái cây, bánh Tiramisu, hoặc các loại bánh phô mai, bánh hạnh nhân, bánh Chocolate,…
Không chọn các món ăn tiệc cưới trùng lặp
Cách chọn thực đơn tiệc cưới thơm ngon, hấp dẫn đó là không chọn những món chính trùng lặp về cách chế biến cũng như nguyên liệu chế biến.
Không chọn món ăn trùng lặp về cách chế biến:
Nguyên tắc này thường được áp dụng khi chọn món chính cho tiệc cưới. Ví dụ như khi bạn đã chọn một món nướng hay một món xào thì các món còn lại không được chọn kiểu chế biến này nữa. Cụ thể như: khi thực đơn đã bao gồm món heo sữa quay thì bạn không nên chọn gà quay mà có thể chuyển sang món khác như: bò sốt rượu vang, gà hấp muối,…
Không chọn món ăn trùng lặp về nguyên liệu:
Với nguyên tắc này, bạn không nên chọn thực đơn cho bàn tiệc cưới từ cùng một nguyên liệu. Điều này sẽ khiến thực đơn không được phong phú, gây ra cảm giác nhàm chán cho thực khách khi ăn.
Cụ thể như sau: nếu thực đơn đã bao gồm một món từ gà, những món chính tiếp theo bạn nên thay bằng món từ heo, tôm, mực, cá,…. Ví dụ nếu thực đơn đã bao gồm món gà nướng mật ong, bạn nên chọn món heo sữa quay, tôm hấp bia,… để tránh một nguyên liệu được sử dụng quá nhiều lần trên bàn tiệc.
Lưu ý nên ăn thử món ăn tiệc cưới trước ngày tổ chức
Không phải nhà hàng tổ chức tiệc cưới nào cũng có chất lượng tương đồng. Dù sử dụng cùng một nguyên liệu, gia vị nhưng đôi khi thành phẩm món ăn cũng không được như ý.
Do đó, cách chọn thực đơn tiệc cưới tốt nhất đó là ăn thử các món ăn trước ngày tổ chức. Nhờ đó, cô dâu chú rể có thể nắm rõ được khẩu vị, phong cách nấu nướng của nhà hàng. Điều này sẽ tránh được những sơ suất nhỏ trong khâu chuẩn bị món ăn và mang đến hương vị ngon miệng nhất cho thực khách.
Cách chọn thực đơn tiệc cưới cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách mời. Khâu chuẩn bị tiệc càng kỹ càng, càng thể hiện được sự trân trọng đối với khách mời của người tổ chức tiệc. Hy vọng rằng bài viết này của dịch vụ nấu ăn tại nhà 24h có thể giúp ích cho bạn trong quá trình lên thực đơn đám cưới sao cho chu đáo, trang trọng nhất.
Xem thêm các bài viết liên quan:
Tổng hợp các mẫu thực đơn tiệc cưới để bàn đẹp được ưa chuộng nhất.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/I0ofeX5
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét