Thứ Hai, 9 tháng 10, 2023

Những món ăn chay ngày càng được chế biến công phu với nhiều công thức khác nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn. Một trong số đó phải nhắc đến món chả giò khoai môn chay. Món ăn này có độ mềm ngọt tự nhiên, lớp vỏ bên ngoài vàng giòn. Cùng khám phá cách làm chả giò khoai môn chay ngay tại nhà cho 3 – 4 người ăn với công thức sau đây nhé. 

Cách làm chả giò khoai môn chay với đậu xanh

Chả giò khoai môn chay với đậu xanh là món ăn là một món ăn với cách làm đơn giản. Tuy nhiên chả giò chay khoai môn đậu xanh có ngon hay không còn phụ thuộc rất lớn vào tỷ lệ nguyên liệu. Dưới đây là thông tin chi tiết về định lượng nguyên liệu và cách làm chả giò chay khoai môn cho 3 – 4 người ăn,

Nguyên liệu chế biến

  • 60 miếng bánh tráng cuốn chả giò
  • 250g ngô vàng
  • 350g củ sắn
  • 150g cà rốt
  • 150g đậu xanh không có vỏ
  • 130g đậu hũ trắng
  • 450g khoai môn
  • 50g hành baro
  • 50g mộc nhĩ
  • 3 thìa cà phê bột bắp hoặc bột năng
  • Gia vị: dầu mè, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh ngâm với nước trong 12-14 tiếng để hạt đậu mềm, nở đều. Vo hạt đậu nhiều lần rồi vớt ra, để ráo nước. 
  • Bắc nồi hấp đậu xanh lên bếp, cho đậu xanh vào xửng, hấp trong vòng 20 phút để hạt đậu chín mềm. 
  • Khoai môn mua về gọt vỏ, cắt hai đầu, rửa sạch rồi bào thành sợi mỏng. Phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút để sợi khoai hơi khô lại. 
  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch dưới vòi nước rồi bào thành sợi mỏng
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt hai đầu, rửa sạch rồi bào thành sợi mỏng
  • Ngô vàng lột vỏ bên ngoài, bỏ phần dâu ngô, dùng dao tách hạt ngô để ra một chiếc bát riêng.
  • Ngâm mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 7-10 phút rồi vớt ra, rửa sạch, cắt thành những sợi mỏng
  • Hành baro rửa sạch, cắt hành thành những sợi nhỏ. 

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Chuẩn bị một tô lớn, cho phần rau củ vừa sơ chế gồm cà rốt, củ sắn, mộc nhĩ, ngô vào tô. Thêm 100g đậu hũ trắng rồi dùng tay nghiền nhuyễn đậu hũ và trộn đều. 
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành baro vào phi thơm. 
  • Bước 3: Khi hành phi thơm vàng thì cho rau củ đã trộn cùng 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm vào chảo. Xào rau củ ở lửa lớn trong khoảng 2 phút. 
  • Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu sôi thì cho khoai môn bào sợi vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 3 phút để sợi khoai hơi cứng lại. 
  • Bước 5: Cho vào tô lớn rau củ vừa xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, ½ thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê tiêu xay. Dùng đũa đảo đều các nguyên liệu và gia vị. 
  • Bước 6: Hòa tan 1 thìa cà phê bột bắp hoặc bột năng với 60ml nước để chuẩn bị cuốn chả giò
  • Bước 7: Đặt bánh tráng lên thớt hoặc một mặt phẳng. Lấy một ít nhân cho lên mặt bánh tráng rồi khéo léo cuộn tròn để phần nhân không bị rơi ra ngoài. Lấy một ít nước bột bắp bôi lên mép bánh tráng để chúng kết dính lại với nhau. 
  • Bước 8: Bắc chảo dầu lên bếp, thêm 5 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu sôi thì cho chả giò vừa cuốn vào chiên. Chiên ở lửa lớn để lớp vỏ bên ngoài vàng giòn. Vớt chả giò ra một đĩa riêng để ráo dầu. 
  • Bước 9: Chiên chả giò lần 2 bằng cách cho chả giò vừa chiên vào chảo, chiên ở lửa nhỏ trong khoảng 4-5 phút để bên trong chín đều. 

Món chả giò đậu xanh có lớp vỏ giòn rụm, màu vàng bắt mắt. Bên trong là lớp nhân chín mềm, khi ăn mọi hương vị hòa quyện với nhau rất vừa miệng. 

Hướng dẫn cách làm chả giò chay với khoai môn và khoai tây

Món chả giò khoai môn và khoai tây đều sử dụng những nguyên liệu dễ mua, dễ tìm. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đổi vị cho mâm cơm chay của mình.

Nguyên liệu chế biến

  • 400g khoai môn
  • 400g khoai tây
  • 300g củ sắn
  • 150g cà rốt
  • 50g mộc nhĩ
  • 70g đậu xanh
  • 1 gói bánh tráng đậu xanh
  • 30g hành ba rô
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt hai đầu, rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ
  • Cà rốt cắt phần rễ, gọt vỏ, rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ
  • Mộc nhĩ ngâm với nước nóng trong 5-7 phút để mộc nhĩ nở, loại bỏ bụi bẩn, vớt ra ngoài để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ
  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ rồi vắt hết nước trong củ sắn.
  • Hành ba rô rửa sạch, cắt thành những sợi nhỏ
  • Đậu xanh ngâm với nước khoảng 12-14 tiếng để đậu xanh nở. Bắc nồi hấp lên bếp, thêm 300ml nước rồi cho đậu xanh vào xửng hấp trong 7-10 phút để đậu xanh chín mềm. 

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu gồm khoai môn, khoai tây, củ sắn, cà rốt, mộc nhĩ, đậu xanh, hành baro vào một tô lớn. Thêm gia vị gồm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường. Dùng đũa trộn đầu các nguyên liệu và gia vị rồi ướp trong khoảng 20 phút. 
  • Bước 2: Bắc nồi hấp lên bếp, thêm 500ml nước vào nồi. Phần nhân vừa hấp mang đi cho vào xửng hấp trong 6-7 phút ở lửa vừa để nhân chín. Cách này sẽ giúp phần nhân chả giò chín nhanh, không thấm nhiều dầu mỡ. 
  • Bước 3: Phần nhân được hấp chín rồi mang ra ngoài đĩa để nguội. 
  • Bước 4: Đặt bánh tráng lên thớt hoặc một mặt phẳng, cho một ít nhân lên mặt bánh tráng. Khéo léo cuốn để phần nhân nằm gọn bên trong, không bị rớt ra ngoài.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, thêm 4 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho chả giò vừa cuốn vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng giòn cả hai mặt.

Thành phẩm là món chả giò chay được chiên vàng giòn. Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, khi cắn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ các loại rau củ, gia vị hòa quyện với nhau, kích thích vị giác. 

Cách làm chả giò chay bằng khoai môn hạt sen

Cách làm chả giò khoai môn chay cùng hạt sen và các nguyên liệu khác giúp món ăn thêm phần thơm ngon. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và công thức chế biến món ăn này.

Nguyên liệu chế biến

  • 120g hạt sen
  • 400g khoai môn
  • 300g cà rốt
  • 30g nho khô
  • 150g ngô
  • 100g nấm đông cô
  • 30g hành baro
  • 10 miếng bò bía
  • 150g bột chiên xù
  • 3 thìa canh bột mì
  • Gia vị: đường vàng, hạt nêm chay, hạt muối hồng, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen mua về, bóc vỏ, bỏ phần tim sen đắng rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo. 
  • Bắc nồi hấp lên bếp, thêm 500ml nước, cho hạt sen vào xửng hấp trong 7-10 phút để hạt sen chín mềm thì vớt ra rồi nghiền nhuyễn.
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi bào thành sợi mỏng
  • Cà rốt cắt hai đầu, gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi bào thành sợi mỏng
  • Ngô lột sạch vỏ, dùng dao tách lấy hạt rồi rửa sạch, để ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút để nấm nở và loại bỏ bụi bẩn sau đó vớt ra, cắt bỏ phần chân nấm rồi cắt thành sợi nhỏ. 
  • Hành baro rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho hành vào phi vàng thơm thì tắt bếp
  • Bước 2: Chuẩn bị một tô lớn, sạch. Cho vào tô hành tây, cà rốt, nho khô, ngô, nấm đông cô, khoai môn, hạt sen và hành baro vừa phi.
  • Bước 3: Thêm gia vị vào tô gồm: 1 thìa cà phê đường vàng, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa cà phê muối hồng, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm. Dùng đũa trộn đều, để 15 phút để nguyên liệu ngấm gia vị. 
  • Bước 4: Trải bánh tráng bò bía lên thớt hoặc một mặt phẳng, cho một ít nhân vào bánh tráng. Dùng tay khéo léo cuộn bánh tráng lại để phần nhân không bị rơi ra ngoài. Thực hiện tương tự đến khi hết nhân
  • Bước 5: Pha bột chiên chả giò theo công thức 3 thìa canh bột mì với ¼ thìa cà phê muối và 1-2 thìa canh nước. Đảo đều để bột tan. 
  • Bước 6: Bắc chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì nhúng chả giò vào bột mù rồi lăn qua một lớp bột chiên xù sau đó mới cho vào chảo. 
  • Bước 7: Chiên chả giò lần 1 ở lửa lớn để lớp vỏ bên ngoài vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Chiên chả giò lần 2 ở lửa vừa để phần nhân bên trong chín đều. 

Thành phẩm là món chả giò vàng giòn bên ngoài, bên trong chín mềm. Khi cắn bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm, các nguyên liệu và hương vị hòa quyện với nhau rất vừa miệng. Món ăn này có thể ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau sống để làm tăng hương vị đậm đà mà không bị ngấy. 

Cách làm chả giò khoai môn chay vô cùng đơn giản, dễ chế biến ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ mua. Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết từ Đặt Tiệc tại Nhà 24H, bạn có thể trổ tài nấu món này để chiêu đãi cả gia đình.

5/5 - (25 bình chọn)


from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/S4eKEcC
via IFTTT

0 Comments:

Đăng nhận xét

GIỚI THIỆU

Ảnh của tôi
Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp để tổ chức một bữa tiệc thực sự đặc biệt ngay tại nhà mình? Đừng lo lắng, "Đặt Tiệc Tại Nhà 24H" là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn! Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho mọi sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bạn: từ tiệc cưới lãng mạn, tiệc sinh nhật ấm cúng, tiệc thôi nôi ngọt ngào, đến các bữa tiệc BBQ sôi động và tiệc buffet phong cách. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn lên ý tưởng và thực hiện từ A-Z, mang đến cho bạn một bữa tiệc hoàn hảo không khác gì ở các nhà hàng hay khách sạn lớn. Tham khảo thêm thông tin và các dịch vụ tuyệt vời khác tại trang web chính thức của chúng tôi: https://dattiectainha24h.vn/ Địa điểm văn phòng của chúng tôi đặt tại: 173 Đường số 20, phường 5, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, luôn sẵn lòng phục vụ bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0981003455 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. #nautiectainha #dattiectainha24h #ngocthuan Chọn "Đặt Tiệc Tại Nhà 24H", chọn niềm vui và sự tiện lợi!