Ngày nay việc ăn chay ngày càng được nhiều người lựa chọn trong các bữa cơm hàng ngày. Các món ăn chay bổ sung nhiều dinh dưỡng, thơm ngon với những nguyên liệu đơn giản và rất dễ làm. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể thử những cách làm các món chay thanh đạm này để thay đổi khẩu vị cho bản thân và gia đình. Dưới đây là một số công thức chế biến món chay mà bạn có thể tham khảo.
Cách nấu soup bí đỏ chay
Món súp bí đỏ là món ăn đầu tiên trong danh sách cách nấu các món chay ngon mà 24H muốn giới thiệu đến các bạn. Món soup bí đỏ đậm đà, thơm ngon, kích thích vị giác đồng thời bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là nguyên liệu và công thức chế biến món súp bí đỏ cho 2-3 người ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 150g bí đỏ
- 150g nấm bào ngư
- 80g đậu hũ trắng
- 30g hành lá
- 20g ngò rí
- 10ml dầu ăn
- Gia vị: đường, hạt nêm chay, nước mắm, muối
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ mua về mang đi gọt, bỏ hạt rồi rửa lại với nước sạch. Cắt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn với độ dày miếng bí khoảng 1cm.
- Nấm bào ngư rửa sạch, để ráo nước rồi xé tai nấm thành 4 hoặc 6 phần. Cắt nhỏ nấm thành những phần vừa ăn.
- Đậu hũ rửa sơ với nước rồi mang đi cắt thành hạt lựu
- Hành lá bỏ phần rễ và lá bị úa vàng, rửa sạch rồi cắt nhỏ khoảng 0,5cm.
- Ngò rí cắt bỏ phần gốc và phần lá bị dập, rửa sạch và cắt nhuyễn.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 500ml nước rồi đun sôi. Đến khi nước sôi thì bỏ bí đỏ vừa cắt vào nồi. Tiếp tục luộc đến khi bí đỏ chín mềm.
- Bước 2: Khi bí đỏ đã chín, đổ toàn bộ bí đỏ và nước luộc vào máy xay nhuyễn.
- Bước 3: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, thêm dầu ăn, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho hành lá đã cắt nhỏ vào phi thơm.
- Bước 4: Khi thấy mùi thơm của hành, đổ nấm bào ngư và đậu hũ vào nồi, đảo nhẹ tay ở lửa vừa trong khoảng 2 phút.
- Bước 5: Nêm nếm vào nồi các gia vị đã chuẩn bị gồm ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường. Tiếp tục đảo đều và xào trong khoảng 2 phút để các gia vị ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 6: Đổ toàn bộ phần nước cốt bí đỏ đã xay vào nồi, tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi súp sôi.
- Bước 7: Thêm 1/2 thìa cà phê muối và ngò rí đã cắt nhỏ vào nồi rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Đun sôi nồi súp trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món súp bí đỏ thơm ngon, bắt mắt. Phần súp sánh mịn, nấm dai ngọt, đậu hũ thơm béo. Các hương vị được hòa quyện trong nồi súp, khi ăn rất vừa miệng, kích thích vị giác bất cứ ai thưởng thức.
Cách nấu món soup măng tây chay
Món soup măng tây là món ăn đang rất được nhiều khách hàng của 24h ưa thích khi sử dụng dịch vụ nấu tiệc chay tại nhà của 24H. Món ăn này dễ ăn, thơm ngon, thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng ở dạ dày. Với những người đang muốn giảm cân thì món ăn này là lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là công thức chế biến món súp măng tây cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 600g măng tây
- 80g cần tây
- 150g hành tây
- 15g bơ
- 300ml nước dùng gà
- 5g tỏi băm
- 250ml sữa tươi
- 5g ngò rí
- Gia vị: muối, tiêu
Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây rửa sạch, cắt thành khúc dài từ 2-3cm
- Cần tây bỏ bớt phần lá, rửa sạch, cắt thành khúc dài 2-3cm
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Ngò rí bỏ phần lá héo, phần rễ, rửa sạch, cắt thành khúc 1cm
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đun chảy 15g bơ rồi cho cần tây, tỏi, hành tây vào xào trong 2 phút
- Bước 2: Thêm măng tây, ngò rí đã thái nhỏ vào chảo, nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê tiêu vào nồi.
- Bước 3: Đổ 300ml nước dùng gà vào nồi ninh cùng hỗn hợp măng tây, cần tây, tỏi, hành tây trong 20-25 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp
- Bước 4: Đổ phần súp vừa đun vào máy xay, xay nhuyễn cùng 25ml sữa tươi
- Bước 5: Đổ phần súp vừa xay nhuyễn ra chén, trang trí thêm với ít ngò rí hoặc một thìa kem tươi.
Thành phẩm là món súp măng tây có màu xanh đẹp mắt, hương vị thơm ngon. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay một món ăn vô cùng bổ dưỡng.
Cách làm gỏi cuốn chay ngũ sắc
Món gỏi cuốn chay là sự hòa quyện của nhiều hương vị, nguyên liệu tạo nên một món ăn có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, dễ ăn. Đặc biệt món ăn này vô cùng dễ chế biến. Dưới đây hướng dẫn thực hiện món gỏi cuốn chay cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g chả chiên chay
- 100g đậu hũ chiên
- 350g bắp cải tím
- 100g cà rốt
- 300g ớt chuông (nên chọn 3 màu sắc khác nhau)
- 100g dứa
- 150g bún tươi
- 10 miếng bánh tráng
- 10ml nước cốt chanh
- 4 thìa canh nước tương
- Gia vị: đường
Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt chuông cắt bỏ cuống và phần ruột, rửa sạch với nước rồi cắt thành sợi nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, bỏ phần cuống, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ
- Dứa đã mua cắt bỏ phần mắt còn thừa, rửa sơ rồi cắt thành những miếng dài theo chiều dọc của trái có kích thước vừa ăn.
- Đậu hũ chiên vàng đều hai mặt rồi cắt thành những miếng nhỏ có kích thước khoảng 1cm
- Chả chay mang đi chiên lại với dầu ăn rồi cắt thành miếng nhỏ kích thước khoảng 1cm.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Trải bánh tráng đã chuẩn bị lên dĩa hoặc thớt, có thể nhúng bánh tráng qua một bát nước để bánh tráng mềm hơn.
- Bước 2: Lần lượt xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bề mặt bánh gồm ớt chuông, cà rốt, dứa, đậu hũ chiên, chả chay và bún.
- Bước 3: Từ từ cuốn nhẹ tay để bánh tráng bao bọc toàn bộ phần nguyên liệu và phần cuốn tròn đều đẹp mắt.
- Bước 4: Làm tương tự đến khi hết những nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Bước 5: Pha nước chấm gỏi cuốn theo công thức sau: 4 muỗng canh nước tương, 10ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan.
Thành phẩm là món gỏi cuốn ngũ sắc chay với màu sắc đẹp mắt. Khi cắn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo từ đậu hũ, chả chay hòa cùng vị tươi mát từ rau củ. Phần nước chấm có hương vị mặn mặn, chua ngọt dịu nhẹ.
Hướng dẫn cách làm gỏi củ hủ dừa chay
Món gỏi củ hủ dừa chay dễ ăn, dễ chế biến ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu, cách làm món gỏi này cho 3-4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250g củ hủ dừa
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 80g dưa leo
- 80g cà rốt
- 150g nấm bào ngư
- 2 quả ớt sừng
- 1/2 bó rau răm
- 1/2 bó ngò rí
- ½ trái thơm
- 25ml nước cốt chanh
- 30g đậu phộng rang
- Gia vị: đường, muối, nước mắm chay
Sơ chế nguyên liệu:
- Củ hủ dừa đã mua mang đi rửa sạch, cắt thành những lát mỏng rồi ngâm với nước, vắt thêm một ít chanh vào nước ngâm để củ hủ dừa được giòn, trắng.
- Ngâm củ hủ dừa khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
- Dưa leo rửa sạch, cắt hai đầu rồi cắt thành sợi nhỏ.
- Đậu hũ chiên vàng đều hai mặt rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa phải
- Nấm bào ngư rửa sạch với nước rồi xé nhỏ.
- Rau răm, ngò rí nhặt sạch phần gốc và lá bị héo, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ thành khúc khoảng 1-1,5cm.
- Thơm cắt bỏ phần mắt còn thừa, cắt thành miếng khoảng 2-3cm.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi, bỏ nấm bào ngư vào chảo, thêm một ½ thìa nước mắm, đảo đều trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 2: Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì thêm đậu phộng vào chảo. Đảo đều với lửa lớn trong khoảng 4-5 phút để đậu phộng chín đều, vàng thơm. Tắt bếp, đợi đậu phộng nguội thì xát bỏ vỏ.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 300ml nước, thả thơm đã cắt vào nồi, đun khoảng 15 phút. Sau đó thêm một thìa canh đường, đun thêm 5 phút ở lửa vừa rồi tắt bếp. Dùng rây lọc phần xác dứa, phần nước dùng để trộn gỏi.
- Bước 4: Thêm vào phần nước vừa đun 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường, khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hết.
- Bước 5: Dùng một thau hoặc tô lớn, thêm toàn bộ nguyên liệu gồm củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo, đậu hũ chiên, nấm đã chuẩn bị vào tô. Rưới nước trộn gỏi vừa làm vào tô. Nhanh tay trộn đều đã nước trộn gỏi thấm vào gia vị rồi cho vào tủ lạnh thêm 10 phút.
- Bước 6: Trình bày gỏi ra đĩa, thêm đậu phộng, rau thơm, ngò rí lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm là món gỏi củ hủ dừa ngon miệng, chua chua ngọt ngọt dễ ăn, màu sắc bắt mắt. Bạn hãy thử ngay món ăn này tại nhà nhé.
Cách chế biến chả đậu xanh chay
Món chả đậu xanh chay được làm từ những nguyên liệu đơn giản, thay đổi hương vị cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Cùng tham khảo cách làm các món chay này cho 3-4 người theo công thức sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 miếng đậu hũ trắng
- 150g đậu xanh không vỏ
- 1 miếng tàu hủ ky
- 150g bột chiên giòn
- ½ bó ngò rí
- 1 quả ớt sừng
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh với nước ấm trong 60 phút, vớt đậu cho ráo nước rồi mang đi hấp chín. Hấp chín đậu thì tán nhuyễn.
- Ngò rí cắt bỏ phần gốc, bỏ phần lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ phần hạt, cuống ớt rồi băm nhỏ
Hướng dẫn cách thực hiện
- Bước 1: Luộc chín đậu hũ rồi dằm cho nát
- Bước 2: Tàu hũ ki cắt nhỏ, mang đi tán nhuyễn
- Bước 3: Trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm: đậu hũ, tàu hũ ki, đậu xanh, ớt sừng, ngò rí trong một tô lớn
- Bước 4: Thêm 150g bột chiên giòn vào tô, tiếp tục trộn đều đến khi các nguyên liệu kết dính với nhau
- Bước 5: Sau khi để các nguyên liệu nghỉ khoảng 5 phút thì nặn thành những viên chả vừa ăn.
- Bước 6: Đổ dầu vào chảo đợi đến khi dầu nóng thì cho chả vào chiên ngập dầu đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra.
Thành phần là món chả đậu xanh chiên vàng giòn. Khi ăn miếng chả mềm mịn, không bị ngấy. Có thể chấm chả cùng tương ớt để tăng hương vị cho món ăn.
Cách nấu canh rong biển hạt sen chay
Rong biển và hạt sen đều là những nguyên liệu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đây còn là một trong những món chay vô cùng đơn giản. Món ăn này cũng là một trong các món cúng chay được nhiều người lựa chọn. Tham khảo nguyên liệu, cách nấu món ăn này cho 2-3 người ăn ngay dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g hạt sen tươi
- 30g rong biển khô
- 3 miếng đậu hũ non
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch rong biển và ngâm trong nước lạnh khoảng 10-15 phút để rong biển mềm.
- Hạt sen tách bỏ vỏ, bỏ phần tim sen
- Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 1cm.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 200ml nước. Cho hạt sen vào nồi, nấu ở lửa vừa khoảng 15 phút, hớt bọt nếu có.
- Bước 2: Nêm nếm gia vị vào nồi gồm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường
- Bước 3: Cho đậu hũ đã cắt miếng vào nồi, tiếp tục đun ở lửa vừa khoảng 5 phút.
- Bước 4: Thêm rong biển vào nồi, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Vớt canh ra bát nhỏ, ăn cùng cơm nóng. Món canh rong biển hạt sen chay có tác dụng giải nhiệt, giúp an thần, ngủ ngon giấc và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách nấu món canh chua chay
Món canh chua chay thơm ngon, hấp dẫn, có cách làm vô cùng đơn giản. Cùng khám phá ngay công thức chế biến món ăn này cho 3-4 người ăn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa canh me chua
- 150g giá
- 2 cây dọc mùng
- 3 quả cà chua
- ½ quả dứa
- 250g đậu hũ
- 10g ngò gai
- 2 quả ớt
- Gia vị: hạt nêm, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ đã mua cắt thành những miếng vừa ăn với kích thước khoảng 2cm
- Ngò gai bỏ phần rễ, lá héo, úa vàng, mang đi rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
- Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau
- Dứa gọt sạch vỏ, bỏ phần mắt dứa, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Dọc mùng rửa sạch, dùng dao tước bỏ vỏ. Cắt dọc mùng thành những vát chéo có chiều dài khoảng 1-1,5cm. Ngâm dọc mùng với nước muối trong khoảng 20-30 phút.
- Me chua ngâm với nước nóng đến khi me tan ra, lọc bỏ phần xác me, để riêng phần nước.
- Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống và hạt ớt, cắt chéo trái ớt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên trái theo sở thích
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì thêm dứa và cà chua vào chảo. Đảo đều khoảng 2 phút ở lửa vừa, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối để các nguyên liệu chín sơ và ngấm gia vị.
- Bước 2: Thêm vào nồi vừa đun 500ml nước lọc, 50ml nước me, khuấy đều rồi đun sôi
- Bước 3: Thêm giá, hành ngó, dọc mùng, đậu hũ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị vừa ăn. Tiếp tục đun ở lửa vừa khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Vớt canh ra bát rồi thêm ớt lên trên.
Thành phẩm là món canh chua thơm ngon, đậm đà. Phần nước có hương vị chua chua, cay cay. Đậu hũ chín mềm, dọc mùng dai, kích thích vị giác.
Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng
Món canh bí đỏ đậu phộng chay có hương vị ngọt thơm, thanh mát của bí đỏ cùng với vị bùi, béo của đậu phộng. Món ăn này thích hợp khi cần đổi vị cho mâm cơm của bạn. Dưới đây là nguyên liệu và công thức chế biến món ăn cho 3-4 người ăn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 350g bí đỏ
- 150g đậu phộng
- 1 bó rau ngổ
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm chay
Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông có kích thước khoảng 1,5-2cm.
- Đậu phộng ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 tiếng, vớt ra để ráo nước rồi giã nhỏ.
- Rau ngổ cắt bỏ phần rễ, bỏ phần lá bị úa vàng, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1cm.
Cách nấu:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 300ml nước lọc, đun sôi
- Bước 2: Khi nước sôi, lần lượt cho các nguyên liệu gồm bí đỏ, đậu phộng vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa vừa, vừa đun vừa hớt phần bọt phía trên.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối. Đun ở lửa vừa khoảng 3 phút để bí ngô và đậu phộng chín mềm.
- Bước 4: Vớt canh ra bát, thêm rau ngổ đã cắt nhỏ lên trên.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể thưởng thức món canh bí đỏ đậu phộng chay. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt từ bí đỏ cùng vị béo của đậu phộng và hương vị chua chua, ngọt ngọt dịu nhẹ hòa quyện.
Cách nấu món hủ tiếu chay
Hủ tiếu là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân miền Nam. Món ăn này cũng đã được biến tấu để phù hợp với những người ăn chay mà vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món hủ tiếu. Dưới đây là nguyên liệu, công thức chế biến món hủ tiếu chay cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600g sợi hủ tiếu khô
- 350g nấm rơm
- 2 quả mướp
- 2 củ sắn
- 2 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- ½ củ cải muối
- 250g tàu hũ ki
- 250g chả chay
- 2 miếng đậu hũ
- 150g giá đổ
- 10 cây hẹ
- ½ bó ngò gai
- ½ bó húng quế
- 150g đậu phộng rang sẵn
- 50ml dầu ăn
- Gia vị: đường phèn, hạt nêm chay, muối, bột ngọt
Cách sơ chế:
- Mướp đã mua gọt sạch vỏ, rửa sạch, để nước, cắt thành đôi và chia thành những miếng vừa ăn
- Củ cải trắng, củ cải muối, cà rốt, củ sắn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 2cm
- Cắt bỏ chân nấm rơm, rửa sạch, cắt làm đôi
- Giá đỗ, hẹ bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 1cm.
- Đậu hũ, chả chay cắt miếng vừa ăn, độ dài khoảng 3-4cm.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 5 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tàu hũ ky vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm 3.5 lít nước sôi. Đợi khi nước sôi thì thêm củ cải muối, củ sắn, củ cải trắng, cà rốt vào nồi. Hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Thêm mướp, nấm rơm vào nồi, hầm trong lửa nhỏ khoảng 20-25 phút.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị vào nồi với 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh hạt nêm chay. Tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút rồi thêm ngò gai, ½ thìa cà phê tiêu vào nồi.
- Bước 5: Trụng hủ tiếu vào nồi nước dùng khoảng 1 phút rồi vớt ra bát. Múc nước dùng vào bát, thêm tàu hũ ky, chả chiên, đậu hũ lên trên là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm là bát hủ tiếu thơm ngon, đậm đà, có vị ngọt từ rau củ kết hợp với vị chua chua, cay cay thơm ngon. Món ăn này thích hợp khi muốn đổi khẩu vị cho bữa ăn chay hàng ngày.
Cách làm món nem rán chay
Nếu có những ngày chán thịt, bạn có thể thử thay đổi khẩu vị với món nem rán chay này. Đây là một trong những cách làm các món chay đơn giản mà bạn có thể chuẩn bị và chế biến ngay tại nhà. Dưới đây là công thức, cách làm món ăn phù hợp với 3-4 người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g bánh tráng
- 80g miến
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 30g váng đậu
- 100g củ sắn
- 80g hành tây
- 100g cà rốt
- 80g mộc nhĩ
- 80g nấm hương
- 100ml dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay, tiêu, đường, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ. Đối với củ sắn, bạn có thể cho vào túi nhỏ để vắt sạch nước để phần nhân không bị ướt khi trộn các nguyên liệu.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau mùi cắt bỏ phần rễ, bỏ phần lá úa vàng, rửa sạch, cắt khúc
- Mộc nhĩ, nấm hương, váng đậu ngâm với nước ấm trong khoảng 5 phút cho mềm ra ra, vớt ra để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Ngâm miến với nước ấm khoảng 5-7 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lấy kéo cắt miến thành những khúc nhỏ dài khoảng 2-3cm.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho đậu hũ ra một tô lớn, dùng muỗng dằm nát đậu hũ.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị: củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ, váng đậu, miến vào tô đậu hũ vừa dằm nát.
- Bước 3: Thêm vào hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp, vừa trộn vừa bóp nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện với nhau giúp cuốn nem dễ dàng hơn.
- Bước 4: Trải bánh tráng ra thớt, múc 1 thìa canh hỗn hợp vừa trộn. Khéo léo cuốn sao cho bánh tráng bao bọc toàn bộ phần nhân và có độ tròn đều đẹp mắt. Lần lượt cuốn hết phần nhân đã trộn.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho phần nem đã cuốn vào chiên vàng đều. Chiên ở lửa lớn khoảng 3 phút để bên ngoài vàng giòn, bên trong chín đều. Vớt nem ra đĩa, để ráo dầu.
Vậy là món nem rán chay chỉ với vài bước đơn giản đã hoàn thành. Phần vỏ giòn rụm, phần nhân bên trong ngọt bùi, khi ăn có độ sần sật, ngon miệng. Bạn hãy thử chế biến món ăn này ngay tại nhà nhé.
Cách nấu món canh bông cải chay
Món canh bông cải có mặt trong nhiều bữa ăn chay, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu cho 3-4 người ăn như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g cải ngọt hoặc cải xanh
- 50g đậu hũ
- 20g nấm rơm
- ½ củ hành baro
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột nêm
Sơ chế nguyên liệu
- Rau cải xanh mua về cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái thành từng khúc dài 3-4cm
- Hành baro rửa sạch, cắt nhỏ thành từng khúc dài 0,5cm.
- Nấm rơm rửa sạch, thái nhỏ
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, đợi khi dầu ăn nóng, cho đậu hũ vào chảo, chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu ra đĩa, để ráo dầu.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì bỏ hành baro vào xào đến khi có mùi thơm thì thêm nấm rơm và đậu hũ vào xào cùng.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột nêm chay, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường. Tiếp tục đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị
- Bước 4: Thêm vào nồi 200ml nước sôi, đun ở lửa vừa đến khi nước sôi thì cho rau cải vào nồi.
- Bước 5: Tiếp tục đun ở lửa vừa trong khoảng 5 phút để rau chín. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Sau khi múc canh ra bát, bạn có thưởng thức canh bông cải chay cùng với cơm nóng. Khi ăn, nước canh có độ ngọt tự nhiên từ rau, độ béo bùi từ đậu. Hương vị món ăn hòa quyện, rất đưa cơm.
Cách làm món canh măng tươi nấm đùi gà
Món canh măng tươi nấm đùi gà sẽ giúp mâm cơm chay của bạn đổi vị mới lạ. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay món canh thơm ngon. Cùng theo dõi hướng dẫn nấu canh măng tươi nấm đùi gà cho 3-4 người ăn theo công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 700g măng tươi
- 200g nấm đùi gà
- 2 tép tỏi
- 3 cây hành lá
- 10ml dầu ăn
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Bóc bỏ phần vỏ ngoài của măng tươi, dùng dao cắt thành những lát mỏng rồi ngâm với nước muối loãng. Sau 4-5 phút thì vớt măng, để ráo nước.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 250ml nước đun sôi. Cho măng vào luộc ở lửa vừa khoảng 3 phút thì vớt ra rửa với nước sạch vài lần rồi vắt khô, để ráo nước.
- Nấm đùi gà cắt bỏ phần gốc, cắt thành những miếng mỏng
- Hành lá cắt phần gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4-5cm.
- Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Cách bước chế biến
- Bước 1: Bắc một nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm 1.5 lít nước vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đậy nắp nấu ở lửa lớn trong 5 phút.
- Bước 2: Tiếp tục đun đến khi nước sôi thì cho măng đã luộc và nấm rơm vào nồi. Đậy nắp, hầm ở lửa vừa trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Nêm nếm lại gia vị vừa với khẩu vị của bạn, đun thêm khoảng 2 phút rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
Múc canh ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm ớt hoặc một ít rau mùi trên bát canh để thêm phần đẹp mắt. Món ăn có vị thanh đạm, nước dùng trong vắt, thơm ngọt vừa phải, rất đưa cơm.
Cách nấu canh nấm hạt sen chay
Món canh nấm hạt sen chay cân bằng dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Đây cũng là cách làm các món chay đơn giản được nhiều người áp dụng và tự chuẩn bị ngay tại nhà. Những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu món ăn này cho 3-4 người ăn như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g hạt sen
- 100g nấm hương
- 100g nấm rơm
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 100g cà rốt
- 50g hành tím
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: bột nêm chay, muối, bột canh
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm hạt sen trong một cái tô lớn trong 7-8 tiếng. Vớt hạt sen ra để ráo nước
- Bóc vỏ hành tím, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Rau ngò bỏ phần rễ, lá héo, rửa sạch để ráo rồi cắt nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn dày với kích thước khoảng 3cm.
- Đậu hũ trắng rửa sơ, cắt thành miếng hình vuông.
- Nấm hương bỏ phần gốc, mang đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước, để ráo
- Cắt bỏ phần gốc nấm rơm, mang đi rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn
Hướng dẫn cách nấu
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi đến khi vàng, thơm
- Bước 2: Cho hạt sen đã sơ chế vào xào cùng hành tím. Xào trong khoảng 1-2 phút trên lửa vừa để hạt sen săn lại.
- Bước 3: Đổ vào nồi 300ml nước lọc, đậy nắp, ninh hạt sen ở lửa vừa trong khoảng 40-50 phút để hạt sen chín mềm
- Bước 4: Sau khi hạt sen chín mềm, cho cà rốt và đậu hũ vào nồi, thêm 2 thìa cà phê bột canh, 3 thìa cà phê hạt nêm chay rồi khuấy đều.
- Bước 5: Bỏ nấm hương, nấm rơm vào nồi, đảo đều rồi tiếp tục đun ở lửa vừa trong 10 phút.
- Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm rau ngò vào nồi, đun tiếp khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Khi múc canh ra bát, bạn sẽ ngay lập tức thấy hương vị thơm ngon của món ăn. Phần canh ngọt nhẹ, hương vị đậm đà, thay đổi khẩu vị cho những món ăn chay thông thường.
Cách chế biến đậu hũ xào rau củ chay
Món đậu hũ xào rau củ không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt. Đây là một món xào thanh đạm với những nguyên liệu rất dễ tìm, cách chế biến vô cùng đơn giản. Tham khảo công thức cho 3-4 người ăn ngay sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hũ
- 200g ớt chuông (nên chuẩn bị đủ các màu)
- 100g nấm đông cô tươi
- 200g hành tây
- 1 thìa cà phê mè rang
- 4 thìa cà phê nước tương
- Gia vị: dầu ăn, dầu mè, đường, muối
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Nấm đông cô mang đi ngâm với nước ấm trong 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ phần chân nấm, phần thân nấm cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần cuống và hạt rồi cắt thành những sợi nhỏ
- Hành tây cắt phần rễ, lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hình múi cau có kích thước tương đương với ớt chuông
- Đậu hũ rửa sơ, để ráo nước rồi cắt thành những lát dày khoảng 1 cm.
Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu ra đĩa, để ráo dầu và nguội bớt thì thái thành những sợi nhỏ.
- Bước 2: Dùng lại chảo vừa chiên đậu, đun nóng chảo thì cho các loại rau gồm hành tây, nấm, ớt chuông vào đảo đều.
- Bước 3: Đến khi các loại rau chín sơ thì cho đậu hũ vừa chiên vào chảo cùng.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị gồm 4 thìa cà phê nước tương, 4 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè. Xào khoảng 2-3 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 5: Thêm 1 thìa cà phê mè rang vào chảo, đảo đều rồi đổ ra đĩa.
Thành phẩm là đĩa đậu hũ xào rau củ chay thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Món ăn có vị ngọt của rau củ, dầu mè làm món ăn dậy mùi, ăn rất đưa cơm.
Cách chế biến món giá xào đậu hũ chay
Món giá xào đậu hũ chay sử dụng những nguyên liệu đơn giản cùng công thức chế biến nhanh chóng. Đặc biệt món ăn này không quá nhiều dầu mỡ, thích hợp đổi vị cho những ngày chán ăn. Công thức và nguyên liệu cần chuẩn bị cho 3-4 người ăn như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 150g giá đỗ
- 80g hẹ
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay, bột ngọt, muối
Cách sơ chế:
- Đậu hũ rửa sơ, cắt thành những khối vuông vừa ăn với kích thước khoảng 2cm
- Giá đỗ rửa sạch để ráo nước
- Hẹ cắt bỏ phần rễ, bỏ phần lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 3-4cm.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho giá đỗ vào xào ở lửa vừa trong 3 phút. Đảo đều tay đến khi giá chín sơ.
- Bước 2: Cho đậu hũ đã cắt vào chảo, nêm nếm gia vị gồm ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm chay. ½ thìa cà phê muối. Đảo đều tay để các gia vị ngấm đều vào giá đỗ và đậu hũ.
- Bước 3: Đảo thêm 2 phút nữa thì cho hẹ vào chảo. Tiếp tục đảo thêm 1 phút thì tắt bếp, múc thức ăn ra đĩa, trình bày đẹp mắt.
Thành phẩm là món giá xào đậu hũ chay thơm ngon. Đậu hũ chín mềm, giá đỗ không bị nát, hương vị hòa quyện trong món ăn, kích thích vị giác
Cách làm món cà tím xào chay
Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Món cà tím xào chay cũng là một cách làm rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho bữa ăn chay của mình. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách chế biến như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g cà tím
- 4 tép tỏi tươi
- ½ bó ngò rí
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà tím mua về, loại bỏ phần cuống, rửa sạch, chia làm đôi theo chiều dọc rồi cắt thành những miếng vừa ăn
- Tỏi bóc vỏ, 2 tép tỏi sẽ đập dập, băm nhuyễn, 2 tép tỏi thái thành những miếng mỏng.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho tỏi vào phi thơm
- Bước 2: Cho cà tím vào xào cùng tỏi, đảo đều trên lửa lớn rồi thêm 50ml nước lọc vào chảo
- Bước 3: Tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ, nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường. Đảo đều đến khi cà tím ngấm gia vị
- Bước 4: Xào cà thêm khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp, nhanh tay thêm ngò rí vào chảo, đảo thêm một lần nữa thì múc ra đĩa.
Chỉ với 5 phút, bạn đã có được đĩa cà tím xào chay thơm ngon, bổ dưỡng. Cà tím mềm, thấm gia vị, khi ăn có vị thơm, ngọt nhẹ.
Cách làm món cải thảo xào nấm chay
Món cải thảo xào nấm chay đổi vị cho những ngày chán ăn. Món ăn này có độ ngọt tự nhiên từ rau củ, được nêm nếm gia vị vừa phải, ăn rất đưa cơm. Cùng theo dõi những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách chế biến món cho 3-4 người ăn ngay sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g cải thảo
- 100g nấm đùi gà
- 80g ớt chuông
- 100g cà rốt
- 1 cây hành baro
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng dài khoảng 2-3cm.
- Nấm đùi gà cắt bỏ phần chân, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3-5 phút, rửa sạch với nước, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành từng khúc theo chiều dọc
- Ớt chuông cắt bỏ phần cuống, hạt, cắt thành từng miếng mỏng, dài khoảng 2-3 cm.
- Cà rốt gọt vỏ, bỏ phần gốc, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ
- Hành baro cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, dùng dao xé nhỏ thành từng sợi mỏng.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho hành đã cắt vào xào
- Bước 2: Xào hành đến khi thơm thì cho phần nấm đùi gà, cà rốt đã cắt vào đảo cùng. Thêm gia vị gồm; ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương. Đảo đều ở lửa vừa trong khoảng 4-5 phút.
- Bước 3: Cho phần cải thảo, ớt chuông vào xào chung với nấm và cà rốt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Tiếp tục đảo đều trong khoảng 5-7 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị rồi tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Thành phẩm là đĩa cải thảo xào nấm cùng ớt chuông, cà rốt vô cùng bắt mắt. Các loại rau củ giữ được độ ngọt, giòn, không bị nát. Món này ăn cùng cơm nóng cực kỳ đưa cơm.
Cách làm món đậu hũ kho sả ớt
Món đậu hũ kho mềm béo kết hợp cùng sả ớt thơm lừng, cay cay tạo nên hương vị mới lạ, kích thích vị giác. Cùng xem cách làm các món chay đơn giản này cho 3-4 người ăn bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 miếng đậu hũ
- 3 cây sả
- 2 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 20ml dầu ăn
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ rửa sơ qua với nước, mang đi chiên vàng giòn 2 mặt. Đợi khi đậu hũ ráo dầu và nguội bớt thì cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Lột lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn
- Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng, băm nhuyễn.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì thêm tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Bước 2: Cho sả ớt đã băm nhuyễn vào chảo đảo đều tay đến khi dậy mùi thơm
- Bước 3: Cho đậu hũ vào chảo đảo đều. Nêm nếm gia vị gồm thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm chay. Đảo đều các nguyên liệu để đậu thấm gia vị. Thêm khoảng 50ml nước sôi vào nồi.
- Bước 4: Đậy nắp, kho đậu ở lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút đến khi nồi gần cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình.
Thành phẩm là món đậu hũ kho sả ớt với những màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của sả, cay nồng từ ớt, vị beo béo, giòn giòn từ đậu hũ hòa quyện, hấp dẫn.
Cách nấu món nấm rơm kho tộ
Món nấu rơm kho tộ đổi vị cho những cơm chay. Đây là một trong những cách làm các món chay đơn giản mà bạn có thể tham khảo cho bữa cơm từ 3-4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250g nấm rơm
- 1 quả ớt sừng
- 3 cây hành lá
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 4 thìa canh nước tương
- 30ml dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, tương ớt, bột nêm chay, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay.
Cách sơ chế nguyên liệu
- Bỏ gốc nấm rơm, ngâm nấm trong thai nước muối loãng trong 10 phút thì vớt ra để ráo nước. Ướp nấm với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm chay trong 5 phút.
- Hành lá cắt bỏ phần gốc, bỏ phần lá vàng, úa, cắt thành những khúc nhỏ khoảng 1-2cm
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ phần hạt ớt, cắt thành những khoanh nhỏ.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm vào phi thơm
- Bước 2: Tiếp tục cho phần nấm rơm vào xào cùng tỏi và hành tím trong 2 phút.
- Bước 3: Khi nấm rơm đã nóng thì vặn nhỏ lửa, thêm 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm chay, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa nước lọc rồi đảo đều.
- Bước 4: Tiếp tục cho nửa thìa cà phê tiêu xay, ớt đã cắt lát vào nồi, đảo đều để dậy mùi thơm.
- Bước 5: Đun ở lửa nhỏ để nấm thấm đều gia vị, đến khi gần cạn nước thì thêm 1 thìa canh tương ớt rồi đun tiếp trong 10 phút.
- Bước 6: Cho hành lá vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp và múc ra đĩa.
Vậy là món nấm rơm kho tộ đã hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản. Món ăn này có thể thay thế những món chay thông thường, kích thích vị giác của bạn.
Cách làm món măng kho xì dầu
Món măng kho xì dầu thơm mùi tỏi, tía tô, mùi tàu không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt. Cùng vào bếp để làm món ăn này cho 3-4 người ăn với những nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản sau đây bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g măng tươi
- 20ml xì dầu
- 6 tép tỏi
- ½ bó rau mùi tàu
- ½ bó rau tía tô
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
- Măng tươi mua về bóc sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt bỏ phần gốc già nếu có. Măng rửa sạch với nước, cho vào nồi luộc cùng 300ml nước. Luộc sơ măng trong 1-2 phút rồi đổ ra rửa lại với nước sạch.
- Rau mùi tàu cắt bỏ phần gốc, bỏ phần lá héo, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ dài 1-2cm
- Rau tía tô nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ từ 1-2cm.
- Tỏi bóc vỏ, 2 tép dùng để băm nhuyễn, 4 tép được ép dập.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bước chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào chảo, phi thơm
- Bước 2: Cho măng đã luộc vào nồi, đảo đều tay. Thêm 2 thìa canh xì dầu, 40ml nước lọc vào. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì đậy nắp, hạ lửa ở mức nhỏ nhất.
- Bước 3: Tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi nước cạn bớt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho rau mùi, rau tía tô vào đảo đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Múc phần măng ra bát cùng một ít rau mùi, rau tía tô. Khi ăn, phần măng chín mềm, thấm đẫm gia vị. Món ăn này thích hợp ăn cùng cơm trắng nóng hổi, rất đưa cơm.
Cách làm gỏi đu đủ chay
Món gỏi đu đủ chay có cách chế biến vô cùng đơn giản, mang đến hương vị thơm ngon. Cùng tham khảo nguyên liệu và cách làm món ăn này cho 3-4 người ăn nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 350g đu đủ xanh
- 150g đậu hũ chiên
- 150g cà rốt
- 50g đậu phộng rang
- 1 trái dưa leo
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 1 thìa tỏi băm
- Gia vị: nước mắm chay, đường, nước cốt chanh, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Đu đủ mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ. Thêm ⅓ thìa cà phê muối vào đu đủ bào rồi trộn đều để chúng thấm đều gia vị.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi bào thành sợi
- Dưa leo rửa sạch, cắt hai đầu, bổ đôi theo chiều dọc, thái thành những lát chéo mỏng, độ dày khoảng 2-3mm.
- Đậu hũ chiên lại một lần nữa để vàng giòn đều 2 mặt. Đợi đậu hũ ráo dầu thì cắt thành sợi, độ dày khoảng 1cm.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Pha nước trộn gỏi gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Khuấy đều để các gia vị hòa tan.
- Bước 2: Vớt phần đu đủ ngâm muối sang một bát khác, vắt sạch nước đu đủ. Thêm vào bát đu đủ các nguyên liệu gồm cà rốt, dưa leo, đậu hũ chiên, đậu phộng.
- Bước 3: Đổ nước trộn gỏi vào bát, nhanh tay trộn đều để gia vị thấm đều rồi cất vào tủ lạnh 10 phút.
- Bước 4: Sau 10 phút, lấy phần gỏi ra khỏi tủ, trình bày lên đĩa.
Chỉ với một vài phút nhanh chóng là bạn đã có thể thưởng thức đĩa gỏi đu đủ chay thơm ngon. Món ăn này rất thích hợp khi ăn cùng bánh đa hoặc bánh phồng tôm.
Cách làm món nấm rơm chiên giòn
Món nấm rơm chiên giòn là một món ăn chay đơn giản, dễ làm chỉ với một vài bước và nguyên liệu đơn giản. Cùng xem cách chế biến món ăn này cho 3-4 người ăn theo hướng dẫn sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250g nấm rơm
- 50g bột gạo
- 50g bột chiên giòn
- 350ml dầu ăn
- 1 thìa canh tương ớt
- Gia vị: bột ngọt, muối
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm mua về cắt bỏ phần gốc nấm và các phần bị dập nát rồi mang đi ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút. Sau đó vớt nấm ra, rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
- Pha bột chiên giòn gồm: 50g bột gạo, 50g bột chiên giòn, thêm nước từ từ, vừa thêm vừa nhanh tay khuấy đều đến khi bột sền sệt. Thêm vào hỗn hợp bột 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Nhúng nấm vào bột để bột áo một lớp vừa phải lên nấm
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 300ml dầu ăn. Đợi khi dầu sôi thì cho nấm rơm đã áo bột vào chiên
- Bước 3: Chiên ở lửa lớn trong khoảng 3 phút để lớp bột bên ngoài chín vàng giòn, nấm bên trong ngọt thanh
- Bước 4: Vớt nấm để ra đĩa cho ráo dầu rồi bày lên đĩa trang trí cho đẹp mắt.
Món nấm rơm chiên chay không tốn quá nhiều thời gian, công sức chuẩn bị. Đặc biệt món ăn này rất được các bạn nhỏ yêu thích nên bạn có thể thử chế biến cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Cách làm đậu phụ non sốt nấm đông cô
Món đậu phụ non sốt nấm đông cô là món ăn chay đơn giản, thơm ngon cho bữa cơm thanh tịnh của gia đình. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 3-4 người ăn và cách chế biến món này như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 350g đậu hũ non
- 7 cây nấm đông cô tươi
- 2 cây hành baro
- ½ bó ngò rí
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu hào, nước tương, bột năng
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Cắt đôi đậu hũ non theo chiều dọc rồi tiếp tục cắt theo chiều ngang để tạo thành những miếng vuông vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, luộc đậu hũ non trong vòng 1-2 phút.
- Nấm đông cô bỏ phần gốc, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, vớt nấm để ráo nước sau đó cắt nấm làm 4 phần bằng nhau
- Hành baro rửa sạch, cắt thành những sợi nhỏ
- Ngò rí cắt phần gốc, bỏ phần lá héo, úa vàng, rửa sạch, cắt thành khúc dài 2cm.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm. Khi hành thơm vàng thì cho nấm đông cô, 1 thìa cà phê hạt nêm. 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào vào đảo đều
- Bước 2: Cho vào chảo 50ml nước lọc, đun lửa vừa trong vòng 2 phút thì thêm vào chảo ½ thìa canh bột năng để hỗn hợp sệt lại. Sau đó thêm một 1 thìa canh đường, đun trong 1 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Đậu hũ non đã luộc chín, chắt bỏ phần nước rồi xếp ra đĩa. Chan nước sốt vừa làm lên trên đĩa đậu rồi rắc ngò rí lên trên đĩa là hoàn thành món ăn.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, món đậu phụ non sốt nấm đông cô đã hoàn thành. Món ăn này có vị mềm, ngọt béo tự nhiên cùng nấm đông cô thơm dậy mùi, rất đưa cơm.
Cách làm món đậu hũ nhồi hạt sen
Món đậu hũ nhồi hạt sen có vị thơm béo ăn cùng hạt sen giàu dinh dưỡng. Hãy thử ngay món chay này cho gia đình của bạn với cách chế biến vô cùng đơn giản nhé.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 6 cây nấm đông cô
- 80g hạt sen tươi
- 2 cây hành baro
- ½ bó ngò rí
- 2 quả cà chua
- 1 thìa tỏi băm
- 10ml dầu điều
- Gia vị: tiêu, đường, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ cắt đôi, dùng muống lấy phần ruột trắng của đậu hũ ra. Phần ruột để riêng ra một bắt, dùng vải thưa vắt cho ráo nước
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm, bỏ phần gốc, rửa sạch, băm nhuyễn
- Hạt sen tách vỏ, bỏ phần tâm sen đắng. Chia hạt sen thành hai nửa, một nửa đập dập, một nửa giữ nguyên hạt.
- Cà chua rửa sạch, thái thành từng miếng rồi băm nhỏ
- Hành baro rửa sạch, cắt mỏng
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho một nửa phần hành baro đã chuẩn bị vào chảo, phi thơm.
- Bước 2: Dùng muỗng nghiền nát phần ruột đậu hũ. Trộn đậu hũ với nấm đông cô, hạt sen đập dập, tiêu, hành baro phi. Thêm vào hỗn hợp 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê dầu điều. Đảo hỗn hợp đều tay để các gia vị hòa quyện
- Bước 3: Khéo léo nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào phần đậu hũ đã bỏ ruột.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho phần hành baro còn lại vào chảo, phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng.
- Bước 5: Nêm vào chảo gia vị gồm 1 thìa canh hạt nêm chay, ½ thìa cà phê dầu điều, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt. Thêm 150ml nước lọc vào nồi, đun sôi
- Bước 6: Khi nước sôi, cho phần đậu hũ đã nhồi hạt sen và các nguyên liệu khác vào rim. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để ngấm gia vị.
Món đậu hũ nhồi hạt sen được trình bày ra đĩa, thêm một chút tiêu và ngò rí bên trên để trang trí đẹp mắt. Khi ăn, đậu hũ có vị mềm, thơm béo, hạt sen bùi bùi. Hương vị món ăn được nêm nếm vừa phải, ăn rất đưa cơm.
Cách làm món miến xào chay
Món miến xào chay có hương vị thơm ngon, dễ ăn. Cách làm các món chay này chỉ tốn một vài phút cùng những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm. Dưới đây là hướng dẫn chế biến món miến xào chay cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250g miến tươi
- 150g chả lụa chay
- 1 củ cà rốt
- 80g đậu cô ve
- 50g nấm đông cô
- 50g ớt chuông
- 50g giá đỗ
- 20ml dầu hào
- Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn, đường, muối
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt cắt bỏ phần gốc, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay
- Đậu cô ve tước bỏ chỉ xơ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành dạng sợi có kích thước giống với cà rốt
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn
- Ớt chuông bỏ phần cuống, ruột ớt, rửa sạch, cắt thành sợi
- Chả lụa chay cắt thành sợi tương đương cà rốt.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, đun sôi dầu rồi tắt bếp.
- Bước 2: Thêm vào chảo 1 thìa cà phê nước tương, ⅓ thìa cà phê hạt nêm. ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào rồi khuấy đều
- Bước 3: Đổ 100ml nước lọc vào chảo, tiếp tục khuấy đều rồi cho miến vào chảo. Nhanh tay đảo đều miến để gia vị thấm đều
- Bước 4: Bật bếp ở lửa nhỏ rồi tiếp tục đảo miến trong khoảng 5 phút đến khi miến mềm, trong thì đổ miến ra tô.
- Bước 5: Dùng một chảo khác, thêm 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì thêm nấm đông cô vào đảo đều trong 30 giây. Khi nấm dậy mùi thì thêm đậu que và cà rốt vào xào chung.
- Bước 6: Tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút thì cho chả lụa chay và giá đỗ vào chảo. Đảo đều tất cả các nguyên liệu
- Bước 7: Nêm nếm gia vị vào chảo gồm: 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ¼ thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
- Bước 8: Cho ớt chuông đã cắt sợi vào chảo, đảo đều trong 5 phút ở lửa vừa rồi tắt bếp.
- Bước 9: Đổ miến đã xào trước đó ra một cái tô, thêm các nguyên liệu vừa xào vào trộn cùng miến và trang trí sao cho đẹp mắt.
Vậy là món miến xào chay đã hoàn thành từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm. Món ăn này rất thơm ngon, không bị ngấy, khi ăn có độ ngọt tự nhiên từ rau củ nên rất đưa cơm.
Cách nấu sườn chay xào chua ngọt
Thoạt nghe, nhiều người cho rằng đây là một món ăn mặn. Tuy nhiên, món này cũng có thể biến tấu cách chế biến để phù hợp với người ăn chay. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu với khẩu phần 3-4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g nấm hương
- 150g cà rốt
- 200g bắp non
- 150g bông cải
- 2 cây hành lá
- Gia vị: giấm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
- Pha nước giấm đường gồm 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan
- Cà rốt bỏ phần gốc, gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát vừa ăn
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, bỏ phần lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Bông cải xanh rửa sạch, tách thành những miếng vừa ăn
- Bắp non rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 3 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 10-15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước, cắt bỏ phần chân nấm rồi thái thành lát mỏng.
Cách chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi khi dầu sôi thì thêm ⅓ phần hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều
- Bước 2: Cho nấm hương vào chảo, đảo đều, nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Đảo đều khoảng 2 phút thì cho bắp non vào xào cùng cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Cho bông cải, cà rốt vào xào. Đảo đều tay khoảng 10 phút để nguyên liệu ngấm gia vị.
- Bước 4: Thêm phần nước giấm đường đã pha vào chảo, tiếp tục xào thêm khoảng 3-4 phút nữa ở lửa vừa rồi cho nấm hương vào xào. Thêm phần hành lá còn lại vào chảo cùng một chút tiêu, đảo đều tay khoảng 3 lần rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món sườn xào chua ngọt lạ miệng. Khi ăn phần cà rốt, bông cải có độ giòn, ngọt, bắp non đậm đà, nấm hương mềm.
Cách làm xíu mại chay
Món xíu mại chay đổi vị cho mâm cơm của gia đình. Món ăn này sử dụng những nguyên liệu đơn giản, công thức chế biến nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm xíu mại chay cho 3-4 người ăn mà bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250g đậu hũ trắng
- 200g giò sống chay
- 200g bắp cải
- 100g cà rốt
- 100g củ sắn
- 80g đậu hà lan
- 20g nấm hương khô
- 1 cây hành hoa rô
- 30 miếng lá hoành thánh
- 2 thìa canh bột chiên xù
- 150ml dừa tươi
- ½ bó ngò rí
- 80g hẹ
- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm chay, dầu mè, tương ớt, giấm gạo, nước tương
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ luộc chín, vớt ra để ráo nước rồi dùng muỗng nghiền nát. Trộn đậu hũ chung với 1 thìa canh bột chiên xù
- Cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành những sợi nhỏ
- Bắp cải bỏ phần lá vàng héo, cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn
- Hành hoa rô rửa sạch, băm nhỏ
- Nấm hương ngâm với nước ấm trong khoảng 10-15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và băm nhỏ.
- Hẹ bỏ phần gốc, rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn
Cách chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng ½ thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho ½ thìa bánh hành hoa rô vào phi thơm. Tiếp tục cho đậu hũ, đậu hà lan, nấm hương vào chảo đảo đều. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê nước tương.
- Bước 2: Đảo đều các nguyên liệu rồi thêm cà rốt, bắp cải, củ sắn vào chảo, tiếp tục đảo đến khi chín vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần nhân xíu mại.
- Bước 3: Trộn phần nhân ở bước 2 với giò sống chay, đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau
- Bước 4: Trải lá hoành thánh lên mặt thớt hoặc đĩa, thêm nhân vào bên trong lá hoành thánh rồi khéo léo cuộn phần vỏ bánh lại.
- Bước 5: Bắc nồi hấp lên bếp, thêm 300ml nước sôi. Đến khi đun sôi nước thì cho xíu mại vào vỉ hấp. Hấp trong khoảng 15 phút là xíu mại chín đều.
Vậy là bạn đã hoàn thành món xíu chay thơm ngon cho cả gia đình. Phần nhân xíu mại có độ ngọt, chín mềm. Chấm cùng xì dầu làm món ăn thêm phần dậy mùi.
Cách làm mì xào rau củ chay
Món xì xào rau củ đổi vị cho bữa ăn gia đình. Nếu đang có những ngày “chán thịt”, bạn có thể thử chế biến món ăn này theo hướng dẫn chuẩn bị ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g mì trứng
- 20g mộc nhĩ
- 100g nấm đùi gà
- 100g ớt chuông
- 100g cà rốt
- 100g su hào
- 1 miếng đậu hũ chiên
- 1 thìa canh hành baro băm
- Gia vị: dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn, muối, đường, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
- Mộc nhĩ mua về rửa qua với nước sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15-20 phút thì vớt ra. Rửa mộc nhĩ lại với nước, để ráo nước rồi mang đi cắt thành sợi dài khoảng 4-5cm.
- Nấm đùi gà bỏ phần gốc nấm, rửa sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1cm.
- Su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành dạng sợi
- Cà rốt bỏ phần gốc, gọt sạch vỏ, chia thành các khúc dài 4-5cm rồi cắt thành từng sợi nhỏ
- Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành sợi.
- Cần tây nhặt bỏ phần lá, rễ, rửa sạch rồi mang đi cắt khúc dài 4-5cm.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước sôi cùng 1 thìa canh muối. Đợi khi nước sôi thì cho mì vào nồi, đảo đều. Luộc mì trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 3 phút rồi để ráo nước.
- Bước 2: Bắc một nồi khác lên bếp, thêm 300ml nước, thêm ½ thìa canh muối. Đợi đến khi nước sôi, cho cà rốt vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Thực hiện tương tự với su hào, cần tây.
- Bước 3: Pha sốt trộn mì bằng cách: cho 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu mè. Khuấy đều để gia vị hòa tan.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho hành baro vào phi thơm. Cho nấm đùi gà, mộc nhĩ, 1 thìa canh nước lọc vào chảo, xào ở lửa lớn trong 3 phút.
- Bước 5: Cho đậu hũ chiên, 2 thìa canh nước sốt đã pha ở bước 3 vào chảo nấm vừa xào. Đảo thêm 1 phút để nguyên liệu thấm gia vị
- Bước 6: Thêm cà rốt, su hào, cần tây, mì trứng vào đảo đều rồi trút toàn bộ phần nước sốt còn lại vào chảo. Tiếp tục xào thêm 3-5 phút nữa ở lửa vừa.
- Bước 7: Cho ớt chuông vào chảo, nhanh tay đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món mì xào rau củ chay thơm ngon, đẹp mắt. Món ăn này có độ ngọt từ rau củ, mì trứng dai ngon, hương vị món ăn được nêm nếm đậm đà.
Cách làm đậu hũ giấy bạc chay
Món đậu hũ giấy bạc chay là món ăn có cách chế biến đơn giản, giữ nguyên được độ ngọt bùi, béo ngậy của đậu hũ. Những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách chế biến món ăn này phù hợp với khẩu phần của 3-4 người như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 miếng đậu hũ chiên
- 150g măng tây
- 30g nấm đùi gà
- 100g cà rốt
- 80g ớt chuông
- 50g đậu que
- 3 củ hành tím
- Gia vị: dầu hào chay, dầu ăn, hạt nêm rau củ, nước tương
Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây đã mua mang đi rửa sạch, có thể cắt làm đôi hoặc giữ nguyên độ dài nếu thích
- Đậu que tước bỏ phần xơ, rửa sạch, cắt khúc
- Nấm đùi gà loại bỏ phần gốc nấm, rửa sạch rồi cắt làm đôi
- Ớt chuông bỏ phần cuống, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành hình múi cau
Cách chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm.
- Bước 2: Cho đậu que, cà rốt vào nồi, xào chín
- Bước 3: Cho nấm đùi gà, ớt chuông, măng tây vào chảo, thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều trong khoảng 15 phút thì nêm nếm lại gia vị hợp khẩu vị.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi đất có lót giấy bạc bên trong. Xếp đậu hũ bên dưới, cho phần rau củ vừa xào lên trên. Bọc kín giấy bọc, rồi cho nồi vào lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút.
Đậu hũ sau khi nướng có mùi thơm nhẹ. Các nguyên liệu nóng hổi thơm phức, vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Đậu hũ mềm mịn, rau củ chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Cách chế biến món nấm bào ngư xào thập cẩm
Chỉ với nguyên liệu là nấm bào ngư, bạn có thể chuẩn bị món nấm bào ngư xào thập cẩm thơm ngon cho mâm cơm chay của mình. Cùng tham khảo cách làm các món chay hấp dẫn này cho 3-4 người ăn theo công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g nấm bào ngư
- 100g cà rốt
- 100g nấm hương
- 100g mộc nhĩ
- 100g ớt chuông các màu
- 3 cây hành lá
- ½ bó ngò rí
- 3 tép tỏi
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bào ngư bỏ phần nấm bị đen, rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, rửa lại dưới vòi nước, để ráo nước rồi cắt nhỏ
- Cà rốt bỏ phần gốc, gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành dạng sợi
- Ớt chuông bỏ phần cuống, bỏ hạt, rửa sạch, cắt khúc
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn
- Hành lá bỏ phần gốc và lá bị héo, rửa sạch, cắt thành khúc dài 2-3cm.
- Ngò rí cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, cắt thành khúc dài 2-3cm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm
- Bước 2: Đổ cà rốt vào xào chung với tỏi. Đảo đều khoảng 2 phút thì cho mộc nhĩ, nấm bào ngư, nấm hương, ớt chuông vào chảo.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường
- Bước 4: Đảo đều các nguyên liệu ở lửa vừa trong khoảng 5 phút thì thêm ½ thìa cà phê tiêu xay. Tắt bếp, thêm ngò rí vào chảo và đảo đều tay khoảng 3 lần nữa thì múc ra đĩa
Món nấm bào ngư xào thập cẩm thơm ngon, có sự hòa quyện giữa nhiều hương vị trong một món ăn. Nếu có thời gian, bạn hãy thử ngay công thức thơm ngon bổ dưỡng này nhé.
Những món ăn chay ngày càng phong phú đa dạng. Chính vì thế cách làm các món chay luôn được nhiều người tìm kiếm để thay đổi khẩu vị cho mâm cơm chay của mình. Hy vọng rằng với những công thức chế biến món chay mà đặt tiệc tại nhà 24h giới thiệu trên đây có thể giúp bạn nâng cao tay nghề nấu nướng của mình và thưởng thức những món ăn thơm ngon.
Xem thêm các bài viết liên quan:
Tổng hợp các món chay cúng rằm tháng giêng ngon hấp dẫn nhất hiện nay.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/m3ao5ed
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét