Sườn, loại nguyên liệu không còn mấy lạ lẫm với chị em nội trợ rồi đúng không nhỉ. Chị em thường chế biến món gì với sườn nào? sườn xào, sườn hầm, sườn chiên,… Mỗi món đều có hương vị hấp dẫn riêng và hôm nay thì 24H sẽ giới thiệu đến tất cả mọi người những công thức nấu canh sườn thơm ngon đậm đà hương vị, hấp dẫn cũng không kém.
Khi nấu canh phần sườn thì mềm, nước ninh sườn thì ngọt hòa quyện cùng với một số nguyên liệu đi cùng như các loại củ, rau, dưa chua,… đều tạo ra nét riêng và hấp dẫn khó mà cưỡng lại được. Dưới đây là top 5 công thức nấu canh sườn ngon nhất các bạn có thể tham khảo nhé.
Cách nấu canh sườn non với rau củ
Thời tiết thay đổi, bạn muốn ăn nhiều loại rau củ khác nhau nhưng lại lười nấu nhiều món thì món canh sườn non nấu rau củ là sự lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn rồi. Sự kết hợp giữa nước hầm sườn ngọt cùng màu sắc của nhiều loại rau củ khác nhau tạo ra món canh vô cùng bắt mắt.
Nguyên liệu nấu canh sườn non rau củ
- Sườn non: 500g
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Củ dền: 1 củ
- Su su: 1 quả
- Hành lá, ra ngò
- Hành tím khô
- Ớt
- Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu nấu canh
Khoai tây, cà rốt, củ dền, su su gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt các laoij củ trên thành những miếng vuông vừa ăn. Các bạn nên để các loại củ riêng từng loại để quá trình nấu dễ dàng khi cho củ vào nồi nấu.
Sườn mua về chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn, rửa sườn với nước muối pha loãng và rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra ngoài để ráo. Sau dó cho thịt vào bát, ướp thịt với các loại gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm nhỏ, ớt đập giập bạn có thể không bỏ ớt khi nấu cho trẻ con. Ướp trong vòng 15 – 20 phút.
Hành lá, rau ngò cắt gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Hướng dẫn nấu canh sườn
Bắc nồi lên bếp cho nóng và thêm vào đó một ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Khi hành chuyển sang màu vàng thì có thể cho sườn đã ướp ở trên vào nồi đảo đêu cho đến khi thịt được săn lại thì cho nước nấu canh vào nồi và đun sôi.
Trong quá trình đun, liên tục vớt bọt trong nồi ra để nước hầm sườn được trong hơn. Nêm vào nước một ít gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng.
Sau khi hầm sườn trong 15 phút thì cho lần lượt rau củ vào trong nồi cà rốt đến củ dền đến su su và cuối cùng là khoai tây. Đảo đều và tiếp tục hầm trong 12 đến 15 phút cho đến khi thấy rau củ trong nồi đã mềm hẳn thì có thể tắt bếp.
Cho canh ra ngoài bát, cho lên trên một ít hành lá và rau ngò để tăng màu sắc cho bát canh. Thêm một tý tiêu nữa thì món canh của chúng ta đã hoàn thành.
Hướng dẫn nấu canh sườn non với bắp (ngô) ngọt
Bắp (ngô) nấu cùng sườn, không còn sự phù hợp nào hơn nữa, vị ngọt đậm đà của sườn hòa cùng vị ngọt thanh của bắp tạo ra bát canh sườn làm mát lòng người trong những hè nắng nóng.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh
- Sườn non: 500g
- Bắp (ngô): 3 trái
- Hành lá, ra ngò
- Hành tím khô
- Ớt
- Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Mang rửa sạch với nước muối pha loãng và nước lạnh, vớt ra rổ để ráo. Sau đó cho thịt ra bắt và ướp thịt với một số gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, hành tím băm, ớt đập giập có thể không thêm ớt nếu bạn nấu cho trẻ con. Trộn đều, cho gia vị được thấm đều vào thịt, ướp thịt trong vòng 15 phút.
Bắp mua về bốc bỏ hết phần vỏ, rửa lại với nước và cắt bắp thành từng khoanh tròn vừa ăn. Hành lá, rau ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ
Các bước nấu canh
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu. Khi hành chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thịt đã ướp vào đảo đều, khi thịt được săn lại thì cho nước vào để nấu canh và đun sôi.
Khi đun sôi nước thì chú ý liên tục vớt bỏ lớp bọt trong nồi để nước hầm sườn được trong hơn. Nêm gia vị vào canh với một ít muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng nhất.
Sau khi hầm sườn tầm 15 phút có thể cho bắp vào trong và tiếp tục hầm để bắp có thể được chín mềm. Khi bắp và sườn được hầm mềm thì chúng ta có thể tắt bếp.
Múc canh ra bát và rắc lên trên hành lá đã cắt và một ít tiêu để tăng thêm mùi vị cho bát canh. Bày canh ra bàn và thưởng thức cùng gia đình thôi.
Hướng dẫn nấu canh sườn non nấu với củ sen
Ngày hè đến bạn cảm thấy trong người khó chịu, oi bức thì hãy nghĩ đến món này nhé. Củ sen có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giúp chúng ta giải tỏa bớt những khó chịu trong người. Và món canh sườn với củ sen quả là một sự lựa chọn không thể chối từ.
Chuẩn bị nguyên liệu canh xương
- Sườn non: 500g
- Củ sen: 1 khúc vừa ăn
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá, ra ngò
- Hành tím khô
- Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Sơ chế các nguyên liệu
Rửa củ sen, bốc vỏ, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, bạn có thể tỉa hoa tùy thích.
Sườn mua về thì chặt thành những khúc vuông vừa miệng rủa sạch sườn với nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước lạnh. Cho thịt vào nồi nước sôi chần sơ trong 1 phút rồi tắt bếp. Rửa sạch lại sườn với nước lạnh lại và để ráo.
Các bước chế biến nguyên liệu
Bắc nồi nước lên bếp cho sườn vào nồi, hầm sườn với một ít muối và hành tím khô thái lát mỏng. Liên tục vớt bọt trong nồi ra ngoài để nước được trong hơn.
Sau khi hầm được 20 phút thì tiếp tục cho củ sen vào hầm, có thể thêm nước nóng vào khi thấy nước trong nồi vơi dần trong quá trình hầm. Hầm thêm 15 phút nữa thì cho thêm cà rốt vào trong. Nêm gia vị với muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng.
Khi sườn, củ sen và cà rốt chín mềm thì có thể tắt bếp. Cho canh ra bát rắc lên trên hành lá, rau ngò và một ít tiêu để tăng hương vị cho canh.
Cách nấu canh sườn với đu đủ
Tiếp tục với món canh ngọt thanh của sườn non và đu đủ. Trong nhà có đu đủ vừa ươm vàng thì các bạn nên suy nghĩ đến món này nhé, chắc chắn sẽ không làm co bạn thất vọng đâu.
Nguyên liệu nấu canh sườn đu đủ
- Sườn non: 500g
- Đu đủ: 750g
- Hành lá, ra ngò
- Hành tím khô
- Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Sơ chế các nguyên liệu
Sườn mua về thì chặt thành những miếng vừa ăn, rửa sạch sườn với nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước lạnh. Cho thịt vào nồi nước sôi chần sơ trong 1 phút rồi vớt ra ngoài, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
Gọt vỏ miếng đu đủ rửa sạch với nước để loại bỏ lớp mủ trên đu đủ và cắt đu đủ thành những miếng vuông vừa ăn. Hành lá, rau ngò cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Các bước chế biến canh đu đủ với sườn
Đầu tiên chúng ta sẽ hầm sườn, cho sườn vào nồi nước đun sôi với lửa vừa, hầm sườn với một ít muối và hành tím khô thái lát mỏng. Liên tục vớt bọt trong nồi ra ngoài để nước được trong hơn.
Sau khi hầm được tầm 20 phút thì nêm gia vị với muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng. Tiếp tục cho đu đủ vào nồi, đảo đều, tiếp tục đun sôi trong vòng 10 đến 15 phút đến khi đu đủ được mềm đều thì ta có thể tắt bếp.
Múc canh ra bát và thêm lên đó một ít hành lá, rau ngò đã cắt và rắc lên trên một ít tiêu, một bát canh hấp dẫn đã được bày ra mâm cơm.
Công thức nấu canh sườn nấu măng chua
Bạn muốn đổi khẩu vị cho gia đình bằng một món canh chua thì món canh sườn nấu măng chua cũng là một gợi ý hay.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món canh sườn nấu chua
- Sườn non: 500g
- Măng chua: 250g
- Cà chua: 1 quả
- Hành lá, ra ngò
- Hành tím khô
- Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non mua về chặt thành khúc vừa ăn, chần sơ sườn với nước đun sôi trong 1 phút để loại bỏ tạp chất. Rửa sườn lại với nước cho thật sạch và vớt ra rổ để ráo.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Măng chua rửa qua nước cho thật sạch, cắt khúc ngắn, để ra rổ cho ráo nước. Hành lá, rau ngò cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Các bước chế biến
Bắc nồi nước lên bếp cho sườn vào nồi, hầm sườn với một ít muối và hành tím khô thái lát mỏng. Chú ý, các bạn nên liên tục vớt bọt trong nồi ra ngoài để nước được trong. Hầm trong vòng 25 phút.
Bắc một nồi khác lên bếp, phi thơm hành băm với dầu. Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho cà chua vào xào chín. Sau đó cho măng chua vào xào cùng, nêm vào nồi một tý muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, để lừa vừa trong vòng 5 phút.
Tiếp theo cho phần sườn non và nước hầm vào nồi cà chua, măng chua, đun sôi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Sau khi các nguyên liệu đã chín hết thì chúng ta có thể tắt bếp.
Cho canh ra bát và rắc lên trên một ít hành lá, rau ngò cắt nhỏ và thêm một ít tiêu lên trên là chúng ta có thể thưởng thức rồi. Món canh này chúng ta có thể dùng cùng với cơm trắng hoặc bún tươi đều ngon cả.
Lời kết
24H đã giới thiệu cho quý bạn đọc những món canh ngon từ sườn, đậm đà hương vị dùng được cho cả những ngày nóng bức và những ngày đông lạnh. Nếu bạn muốn 24H chia sẻ thêm công thức nấu món gì thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.
Chúc gia đình của bạn có những bữa cơm thật hạnh phúc và đầy ắp niềm vui.
Bài viết Cách nấu các món canh xương chuẩn hương vị nhà hàng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/3dpp8Mg
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét