Đã là người con của các miền quê Việt Nam thì cá lóc ( cá quả ) đã không còn mấy xa lạ. Phần thịt cá lóc đồng thường khá dai, ít xương dăm đặc biệt ăn rất là ngọt vị. Nếu bạn về các vùng nông thôn ít nhất một lần nên thử món cá lóc nướng. Có nơi thì nướng trui, có nơi thì nưởng than… tùy vào điều kiện. Nhưng hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món cá lóc nướng giấy bạc đơn giản để đãi gia đình nhé.
Trước kia chúng ta thường quen với món cá lóc nướng trui với rơm khô, nướng cháy da cá bên ngoài, khi thưởng thức thì bỏ lớp da và lấy phần thịt trắng bên trong.
Nhưng ngày nay, điều kiện về nhà ở thay đổi chúng ta có thể thay thế thành món cá lóc nướng giấy bạc cũng rất hấp dẫn, phù hợp với mọi gia đình bên cạnh đó còn hóp phần giảm bớt độc hại khi nướng trực tiếp với than.
Hướng dẫn làm món cá lóc nướng giấy bạc
Yếu tố quyết định để làm ra món cá lóc nướng có ngon hay không phải kể đến phần chuẩn bị nguyên liệu. Đặc biệt cá phải mua loại cá đồng thì khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá nướng
- Cá lóc: 1 con (1kg)
- Sả tươi: 4 củ
- Riềng: 1 nhánh
- Ớt tươi: 2 trái
- Tỏi khô: ½ củ
- Hành tím khô: 3 củ
- Mẻ
- Bột nghệ
- Các loại gia vị thông thường: muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Sơ chế nguyên liệu làm món cá lóc nướng
Cá lóc mua về đánh sạch vảy và bỏ mạng, bạn có thể nhờ người bán làm sạch giúp bạn. Làm giảm lớp nhớt trên da cá và khử bớt mùi tanh bằng cách chà sát muối lên khắp cá và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Sau đó, dùng dao khứa 2 – 3 đường lên thân con cá tùy theo kích thước của cá mà bạn có thể khứa nhiều hay ít. Mục đích khứa phần thịt của cá để giúp cho cá khi hấp xong nhìn sẽ đẹp hơn, một phần nữa cá sẽ được thấm gia vị nhiều hơn.
Để cá ra rổ để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước trên cá trước khi ướp. Riềng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
Sả bốc bỏ lớp vỏ già bên ngoài chỉ lấy phần lõi non bên trong, đem rửa với nước và cắt thành lát. Hành tím khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Công thức ướp cá để làm món cá lóc nướng giấy bạc
Cho hỗn hợp riềng, sả, hành cắt lát vào máy xay cùng với 1 muỗng mẻ, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 tý muối, 1 tý bột ngọt. Xay nhuyễn hỗn hợp trên và cho ra bát.
Đặt cá lên bát hoặc khay lớn, đổ hỗn hợp vừa xảy lên cá, mang bao tay nilon chà sát gia vị lên khắp con cá để gia vị được thấm đều.
Bỏ cá vào giấy bạc, cho hết gia vị còn sau khi ướp lên con cá và gói chặt giấy bạc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 tiếng.
Các cách để nướng cá lóc với giấy bạc
Với cách nướng bằng lò, lấy cá từ tủ lạnh ra cho cá vào lò nướng với nhiệt độ 200°C trong vòng 30 phút. Bạn có thể chỉnh lại thời gian phù hợp với kích thước và trọng lượng cá.
Nếu nhà bạn không có lò nướng thì đừng lo, nướng bằng lò than cũng rất thơm ngon. Để cá đã quấn giấy bạc lên vỉ đặt trên lò than. Chú ý trở cá đều tay và quạt lửa vừa phải để cá không bị cháy, nướng trong vòng 40 phút.
Sau khi cá được chín vàng thì có thể bày ra đĩa và gỡ hoặc cắt bỏ phần giấy bạc ở trên. Cá lóc nướng ăn kèm với bánh tráng, rau sống và một chén nước mắm ớt tỏi nữa thì tuyệt hảo.
Cách làm nước chấm cá lóc nướng ăn kèm
Cá lóc gói giấy bạc nói riêng và các món cá lóc nướng nói chung thường để cảm nhận được vị ngon của nó và ăn không ngán thì các bạn nên dùng chung với các loại rau, củ, bún ,bánh tráng,… 24H sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuẩn bị các nguyên liệu cũng như nước chấm ăn kèm nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm
Chuẩn bị và sơ chế rau củ ăn kèm. Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những khúc mỏng dài khoảng 5 – 6 cm. Thơm (dứa) cắt bỏ mắt thơm rửa sạch và cắt giống như cà rốt.
Rau xà lách, tía tô, rau thơm, rau húng quế,… Nhặt từng lá, ngâm với nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước sạch.
Xếp hết tất cả ra một cái khay hoặc nia để các loại rau củ được đều trên khay sao cho thật bắt mắt.
Công thức làm nước chấm
Tiếp tục xếp bún và bánh tráng ra 2 đĩa khác thế là công đoạn chuẩn bị đã xong. Và cuối cùng là làm nước chấm, một thứ không thể thiếu cho món ăn này. Cho vào chén 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường trắng, 3 muỗng nước mắm, nước cốt chanh khuấy đều cho tan hết đường. Sau đó cho tỏi và ớt đã băm nhỏ và khuấy đều là chén chấm cũng đã hoàn thành.
Lấy 1 miếng bánh tráng bỏ lên trên một ít bún kèm rau, củ đã chuẩn bị cuộn tròn lại chấm với nước mắm. Vị cá ngọt, xả riềng thơm, cùng với rau và bún hòa với vị mặn mặn chua chua của nước chấm. Nói tới đây là đủ thấy phải nuốt nước bọt liên tục rồi. còn chần gì mà không thể hiện tài nội trợ cho gia đình các bạn nhỉ.
Cách chọn cá lóc tươi ngon
Để có được món cá nướng ngon ngọt thì nguyên liệu cá là quan trọng nhất. Nếu chọn cá không tươi thì xem như món nướng này chắc chắn sẽ không thành công. Thêm một bi quyết nữa mà 24H sẽ bật mí cho quý bạn đọc cách chọn cá như thế nào cho ngon.
Khi chọn cá bạn nên chú ý, nhìn vào mắt cá phải trong không bị vẩn đục, mang cá sạch, có màu đỏ tươi. Tiếp theo bạn nhìn vào phần da của cá có vảy cá sáng bóng, màu sậm pha vàng, dưới phần bụng có màu trắng vàng. Cuối cùng, nên chọn loại cá có đầu và mình to, thịt sẽ được chắc và dày hơn.
Hy vọng những gợi ý về cách làm món cá lóc nướng giấy bạc của 24H sẽ giúp cho bạn cùng với gia đình của mình có được những bữa ăn thú vị và vui vẻ bên gia đình. Nếu hôm nào muốn đổi khẩu vị cho cả nhà thì đừng quên ghé thăm 24H nhé.
Chúc các bạn có những bữa cơm thật hạnh phúc
Bài viết Cách làm món cá lóc nướng giấy bạc đơn giản tại nhà đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/3rFbDgF
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét