Hà Giang một tinh nằm ở phía Bắc của nước ta. Với địa hình phức tạp, núi cao dốc, thung lũng, suối hẹp,…cùng với khí hậu ôn hòa vừa là khó khăn đồng thời cũng là thuận lợi cho người dân nơi đây. Nếu một lần bạn đặt chân đến vùng đất này chắc chắn không thể bỏ qua được phong cảnh hưu tình, thơ mộng và một điều cực kỳ quan trọng khác đó chính là các món ăn được xem là đặc sản của Hà Giang.
Và hôm nay 24H sẽ dẫn mọi người khám phá những điều được cho là bí mật của ẩm thực Hà Giang mà không phải ai cũng biết đâu nhé.
Đặc sản ở Hà Giang có những gì ?
Khi ai đó nhắc đến 2 từ “Đặc Sản” thì chắc chắn rằng điều họ muốn tìm chính là những món ăn để thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân của mình. Và dưới đây mình xin phép chia sẻ đến các bạn 7 món ( đồ ăn, nước uống ) được xem là đặc sản của Hà Giang mà không ai có thể chối từ.
1. Rêu nướng Hà Giang
Đây là một món ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc Tày ở hà Giang. Rêu tươi được lấy từ những khe đá dưới lòng nước. Khi chế biến rêu được rửa sạch nhớt, xé nhỏ và tẩm ướp gia vị theo công thức của người dân.
Sau khi được tẩm ướp xong rêu được gói lại trong lá dong và đem đi nướng trên bếp than hồng. Rêu được nướng chín bay ra một hương thơm rất dịu nhẹ chứ không hề tanh hay gắt. Rêu nướng, món ăn hết sức bình dị nhưng lại rất lạ miệng vô cùng dinh dưỡng.
2. Rượu ngô chuẩn đặc sản Hà Giang
Đến với Cao Nguyên Đá Đồng Văn, thứ mà bạn không thể bỏ lỡ đó chính là rượu ngô. Ở mỗi vùng khác nhau sẽ có cho mình một loại rượu đặc trưng riêng và rượu ngô từ lâu đã trở thành đặc sản ở Hà Giang. Xuất phát từ những lúc khó khăn, ngô sản xuất không tiêu thụ hết, người dân ở đây đã nghĩ ra cách nấu rượu ngô.
Rượu ngô được làm từ loại ngô nương thường nhưng điều đặc biệt ở đây chính là thức men được làm từ 36 loại thảo mộc khác nhau. Thời tiết se se lạnh của vùng cao, trốn vào một quán rượu ven đường, cạn vài ly rượu ngô thì cái lạnh dường như được xóa tan.
3. Thắng cố Tây Bắc
Đã rượu ngon thì làm sao có thiếu mồi. Lên Đồng Văn làm bát thắng cố, nhâm nhi vài ly rượu ngô thì không còn gì tuyệt hơn. Thắng cố trước kia là món ăn truyền thống cả người H’Mông, sau này được phổ biến hóa trở thành món ăn của người dân vùng cao Tây Bắc.
Thắng cố nguyên thủy được làm từ thịt ngựa nhưng sau này đã được người dân biến tấu dùng các loại thịt như trâu, bò, lợn,… cho phù hợp với từng vùng. Có lẻ thắng cố mang đặc trưng nhất của Hà Giang vẫn là thịt ngựa.
Thắng cố có nghĩa là canh hầm, nguyên liệu chính là nội tạng của ngựa. Nội tạng được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp cùng với các gia vị truyền thống: Thảo quả, hạt dổi, địa điền, quế, củ sả, lá chanh nướng,… Tất cả được cho lên chảo thật lớn, đảo đều cùng với mỡ ngựa, cho đến khi thịt được săn lại thì thêm nước vào hầm trong nhiều tiếng.
Lưu ý khi dùng thắng cố, thắng cố phải luôn được đun trên bếp, để món ăn được nóng bỏng khi múc ra bát, vừa thổi vừa ăn thì mới cảm nhận được hết hương vị của nó. Mùi thơm của gia vị, vị béo của thịt cùng với thời tiết ở vùng cao thật không thể chối từ món này.
4. Thắng dền Đồng Văn, Hà Giang
Đã dùng thắng cố ở trên thì bạn có muốn thử một loại thắng nữa không? món tráng miệng chè thắng dền. Thoạt nhìn ban đầu bạn sẽ thấy nó rất giống với món chè trôi nước nhưng hương vị mang lại vô cùng khác biệt, mang đậm bản sắc ẩm thực nơi đây.
Chè thắng dền được làm từ bột nếp Yên Minh, loại nếp được xem là ngon nhất Hà Giang. Bên trong là nhân đậu xanh hoặc không nhân, vo tròn nhỏ như mắt ngón tay. Và cách nấu tương tự như chè trôi nước ở Hà Nội. Điều đặc biệt ở món chính là nguyên liệu và thời tiết ở đây. Một bát chè nóng ngồi cạnh bếp lửa thật khiến chúng ta ấm lòng hẳn lên.
5. Cháo ấu tẩu đặc sản ở Hà Giang
Củ ấu tẩu được biết đến là một loại củ có độc nhưng khi được sơ chế kỹ lưỡng thì nó lại là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Củ ấu tẩu có quanh năm nhưng muốn mua được thì phải đến chợ vào lúc chiều tối.
Củ được ngâm qua đêm và rửa sạch với nước vo gạo. Sau khi được rửa sạch thì đem củ đinh nhừ cho đến khi củ được bở ra. Cho ấu tẩu đã ninh nhừ nấu cùng với gạo và nước hầm chân giò. Nấu cho đến khi gạo nở đều nêm vào một ít gia vị thông thường cho vừa ăn thì nồi cháo ấu tẩu đã hoàn thành.
Khi ăn thì cho cháo ra bát nêm ít rau mùi hoặc bạn muốn đầy đủ hơn thì có thể thêm vào bát một quả trứng gà và một ít thịt bằm đã xào chín. Người ta thường có câu đã lên Hà Giang thì phải thử một bát cháo ấu tẩu có như thế mới được tính là đã đi Hà Giang.
6. Bánh cuốn trứng Hà Giang
Chắc các bạn cũng chẳng còn lạ lẫm gì với bánh cuốn rồi đúng không? Bạn cũng thắc mắc tại sao lên Hà Giang lại ăn bánh cuốn? Hãy tin 24H đi, bánh cuốn ở Hà Giang rất đặc biệt.
Khách đến quán gọi thì bánh mới được làm để giữ được độ nóng cả bánh tùy theo yêu cầu của khách mà trứng trên bánh có độ chín khác nhau, rải lên đó nhân thịt được xào sẵn với gia vị vừa phải và mộc nhĩ nữa là cái bánh cuốn trứng đã hoàn thành.
Ở dưới thành phố bạn thường ăn bánh cuốn với nước mắm chua ngọt nhưng trên Hà Giang với sẽ dùng bánh cuốn với nước chấm đặc biệt hơn. Nước chấm được làm từ nước ninh xương nhạt để khách có thể tự điều chỉnh vị cho vừa miệng thêm vào đó một ít hành lá và vài miếng chả giò. Buổi sáng ở Hà Giang với đĩa bánh cuốn thì còn thì gì bằng.
7. Bánh tam giác mạch nướng dẻo mua ở Hà Giang
Hà Giang thường nổi tiếng với những cánh đồng hoa tam giác mạch, màu hồng thắm của cánh hoa tạo nên cảnh quan thật đẹp. Chắc ít ai biết được hạt của hoa sau khi thu hoạch có thể dùng để nấu rượu hoặc làm bánh cũng rất ngon.
Giữa hoặc cuối tháng 12 người dân thu hạt tam giác mạch, phơi khô, tách vỏ và xay nhuyễn thành bột mịn làm sao cho bột không còn lộn vỏ được. Đúc thành khuôn tròn, đem đi hấp và nướng để giữ được độ mềm xốp của bánh.
Trước khi bánh chỉ là một loại lương thực chống đói của người dân nhưng bây giờ đây là một trong những đặc sản của Hà Giang, đã lên hà Giang thì phải thử.
Từ Hà Giang về thì mua đặc sản gì làm quà ?
Từ xưa đến nay, việc đi đâu xa và mua đặc sản ở địa phương về làm quà cho người thân dần đã trở thành điều không thể thiếu với hầu hết mọi người. Vừa để chia sẻ điều thú vị ở một cùng đất vừa để gắn kết tình cảm với mọi người. Dưới đây là một số đặc sản Hà Giang bạn có thể mua về làm quà vô cùng ý nghĩa.
1. Trà Shan Tuyết Hà Giang
Chè (trà) Shan Tuyết được mệnh danh là những cây chè cổ thụ – điểm đặc biệt của những cây chè ở Hà Giang. Để thu hoạch được những lá chè xanh ngon thì người dân phải trèo lên cây cổ thụ để hái. Lá chè thường có bản lá lớn, trên lá có phủ một lớp phấn màu trắng, có thể vì lý do này nên chè ở đây có chữ tuyết trong tên gọi.
Lá chè sau khi thu hoạch, phân loại, mang đi sấy khô và được đóng gói cẩn thận. Nước chè Shan Tuyết không những thơm mà uống chè cũng rất tốt cho sức khỏe. Mua chè về làm quà cho các ông, các bà,… quả là điều tuyệt vời.
Giá trà Shan Tuyết ở Hà Giang thường được bán với giá khoảng 75,000 VND/100g. Nó được chia thành nhiều loại khác nhau do đó bạn có thể đến một số cửa hàng chuyên bán chè tại Hà Giang để mua nhé.
2. Mật ong bạc hà cao nguyên đá Đồng Văn
Mật ong bạc hà là một loại đặc sản có tiếng ở Hà Giang, cứ mỗi dịp có ai lên Hà Giang đều được nhờ mua giúp vài chai mật ong bạc hà. Bởi để tìm được mật ong bạc hà chính hãng rất khó.
Bề ngoài mật ong có màu vàng óng nhưng thiên xanh một tí, có mùi thơm bạc hà đặc trưng. Mật ong này vừa có tác dụng chữa bệnh vừa dùng để bồi dưỡng cho sức khỏe. Nên mật ong bạc hà rất hợp để làm quà biếu cho mọi người.
Giá bán lẻ mật ong bạc hà ở Tây Bắc có giá vào khoảng 700,000 VND/lit. Đây là giá cho các loại mật ong chuẩn có nguồn gốc từ Đồng Văn, Hà Giang.
3. Cam mật Hà Giang mua về làm quà
Cam Hà Giang có vỏ và ruột vàng đỏ không thể nào lẫn đi đâu được, mùa cam thường bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 3. Khi chín vỏ cam rám dần và sẫm màu đi, nhưng bên trong lại rất mọng nước và có vị ngọt thanh.
Cam có thể được khá lâu tầm 20 ngày mà cam không hề bị hỏng nên mua vài ký cam về làm quà cũng là một ý kiến khá hay.
4. Thịt trâu gác bếp – đặc sản ở Hà Giang
Thịt trâu gác bếp từ lâu đã trở thành đặc sản quen thuộc ở Hà Giang, khi nhắc đến ẩm thực Hà Giang thì món này không thể thiếu. Những miếng thịt trâu được tẩm ướp gia vị kỹ càng trong đó có cả mắc khén – loại hạt đặc trưng ở vùng núi rất thơm và nồng, sau đó thịt được mang đi gác bếp. Khi dùng sẽ đem ra nướng trên bếp than hồng.
Thịt trâu khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được hương khói đặc trưng, cùng với vị ngọt của thịt, tạo cảm giác núi rừng Hà Giang. Thịt trâu gác bếp có quanh năm rất thích hợp để làm quà cho dù bạn đi du lịch Hà Giang vào mùa nào.
5. Lạp xưởng Hà Giang
Ai đã từng lên Hà Giang thì vẫn không quên mang về vài ký lạp xưởng vừa làm quà biếu, vừa để dành trong nhà. Lạp xưởng được người dân chuẩn bị rất kỹ lưỡng, thịt heo vừa nạc vừa mỡ được thái nhỏ tẩm ướp với các gia vị đặc trưng ở đây và nhồi vào lòng non đã được sơ chế sạch.
Lạp xưởng sau khi được nhồi thành từng xâu thì được gác lên bếp hong khô. Khi ăn thì mang lạp xưởng ra chiên hoặc nướng. Vị béo, vị ngậy, bùi của thịt, thơm của mắc khén hòa quyện vào nhau khiến thực khách không thể nào quên.
Một vài mẹo nhỏ khi đi du lịch Hà Giang nên biết
Bạn nên tìm hiểu kỹ những địa điểm quán ngon có bán những đặc sản của Hà Giang để có thể thưởng thức được tròn vị các món ăn.
Nên mua ít để ăn thử xem mình có hợp với các món ăn đặc sản này không.
Tìm hiểu vào tháng mà bạn du lịch là nừa của đặc sản nào của Hà Giang để chọn mua quà cho phù hợp, để người nhận quà có thể cảm nhận nhiều nhất về đặc sản ở đây.
Lời kết về nét đẹp văn hóa ẩm thực Hà Giang
Những cảnh đẹp của núi rừng và vô vàn những món đặc sản Hà Giang kể trên đã đủ làm bạn cuốn hút chưa. Giờ thì đặt vé và đến với Hà Giang ngay thôi nào.
Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn. 24H chúc bạn sẽ có chuyến du lịch thật thú vị, tận hưởng được những điều tuyệt vời của thiên nhiên và ẩm thực Hà Giang.
Bài viết 12 món đặc sản Hà Giang nên thưởng thức và mua về làm quà đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/2Q3soVX
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét