Thịt gà, môt loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nó được chế biến cho cả những bữa ăn thường ngày cũng như ở trong hầu hết các bữa tiệc. Có người thích ăn gà luộc, có người lại thích ăn gà kho… nhưng hôm nay mình sẽ chia sẻ đến ban món thịt gà nướng mật ong cực kỳ đỉnh đấy nhé.
Hãy cũng 24H khám phá các điều bí mật để làm nên món thịt gà nướng ngon khó cưỡng ở dưới đây nhé.
Các công thức ướp gà nướng mật ong ngon khó cưỡng
Nướng là hình thức chế biến món ăn rất đơn giản, không cần nấu nướng cầu kì nhưng công đoạn khó khăn nhất của món chắc có lẻ là công đoạn ướp thịt.
Ướp như thế nào để khi nướng lên thịt được thấm đều vị, không bị khô. Kích thích được cả thị giác và vị giác. Dưới đây là 5 công thức làm nước ướp gà nướng mật ong bạn có thể tham khảo.
1. Ướp gà nướng mật ong theo kiểu BBQ
Để làm nên món gà nướng kiểu BBQ thì khâu làm nước sốt cực kỳ quan trọng. Hãy tìm hiểu cùng 24H xem nó có những thành phần nào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt
- Hành tím khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Mật ong
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Tiêu xay
- Bột ngọt
Công thức pha chế
Hành tím và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Cho hành và tỏi vào 1 chén sạch thêm vào đó 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 tí bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp trên để các gia vị được tan đều vào nhau. Chỉ cần đổ hỗn hợp này lên gà và ướp thôi.
Đây là công thức nước ướp cơ bản nhất, làm ra món gà nướng mật ong vị BBQ mang hương vị truyền thống.
2. Cách làm nướng sốt ướp gà nướng thông thường
Gọi món này là gà nướng mật ong đơn giản vì công thức và nguyên liệu chế biến cũng rất dễ tìm
- Tương ớt
- Nước tương
- Dầu hào
- Dầu mè
- Mật ong
- Tỏi, hành, gừng băm
- Hạt nêm
Chuẩn bị 1 chén sạch cho vào đó tỏi, hành, gừng băm nhuyễn. 2 muỗng mật ong và các nguyên liệu ở trên với tỷ lệ 1:1. Bạn có thể căn chỉnh số lượng gia vị phù hợp với lượng gà mà bạn khó.
3. Cách pha chế nướng tương với mật ong ướp gà
Nguyên liệu pha nước sốt gồm có:
- Mật ong: 2 muỗng
- Dầu hào: 1 muỗng
- Dầu mè: ½ muỗng
- Tỏi: 1 của bốc vỏ và xay nhuyễn
- Bột ngọt: ¼ muỗng
- Muối: ¼ muỗng
- Nước tương: 2 muỗng
- Tiêu xay: ¼ muỗng
- Ngũ vị hương: ½ muỗng
Cho tất cả những nguyên liệu trên vào một chén sạch, trộn đều các nguyên liệu trên cho đến khi các nguyên liệu được được tan đều. Vậy là chén nước sốt của chúng ta đã hoàn thành.
4. Cách pha chế nước sốt ướp gà từ mật ong và chanh dây
Nguyên liệu chuẩn bị nước sốt
- Mật ong
- Chanh dây: 3 trái
- Các loại gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay,…
Chanh dây cắt đôi, lấy ruột bên trong, tách hạt lấy nước cốt.
Dùng 1 chén sạch cho vào đó ½ muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 1 tí tiêu xay và nước cốt chanh dây đã lọc ở trên khuấy đều để cho các gia vị được tan đều. Nước sốt mật ong chanh dây, một công thức ướp khác lạ sẽ giúp cho món nướng sẽ có mùi thơm đặc biệt từ chanh dây. Bên ngoài vàng óng nhờ mật ong, thật khiến chúng ta phải xao lòng.
5. Ướp gà nướng với công thức đặc biệt
Đây là 1 công thức pha nước sốt vô cùng đặc biệt. Để làm được nước sốt mật ong nướng gà lạ cần chuẩn bị
- Hành: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào: 2 muỗng
- Mật ong: 2 muỗng
- Ngũ vị hương: ½ gói
- Các loại gia vị thông thường: đường, muối, hạt nêm, nước mắm,…
Hành, tỏi bóc vỏ các băm nhuyễn.
Bắt một chảo lên bếp, phí thơm hành và tỏi băm, sau đó cho cùng lúc các gia vị dầu hào, mật ong, ngũ vị hương, 1 ít nước mắm, hạt nêm. Khuấy đều hỗn hợp để các gia vị được hoà vào nhau và cô lại thành một hỗn hợp thì tắt bếp.
Chú ý khi khuấy nước sốt trên nên để lửa vừa hoặc nhỏ, khuấy đều tay tránh để cho nước sốt bị cháy khét.
Hướng dẫn làm món gà nướng mật ong
Hãy cùng theo chân 24H khám phá về cách làm món gà nướng đúng chuẩn hương vị quê hướng nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con (bạn có thể chọn 1 bộ phần nào của con gà để chế biến, tùy theo sở thích của bạn)
- Tỏi: 1-2 củ
- Hành tím khô: 5 củ
- Mật ong
- Dầu hào
- Giấm
- Các loại gia vị thông thường: muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Chế biến các nguyên liệu
Bạn mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị về. Bạn chỉ cần lấy ra khỏi bịch và rửa sạch với 1 ít muối và 1 muỗng giấm. Chà sát lên toàn bộ con gà sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Cách này một phần khử được mùi và làm sạch gà mà còn giúp cho da gà khi nướng sẽ được vàng đều và giòn hơn.
Sau khi rửa sạch để gà ra rổ để ráo hoặc bạn muốn nhanh hơn có thể dùng khăn sạch để thấm nước cho khô con gà.
Hành tím khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Cách ướp và nướng gà với mật ong
Chuẩn bị gia vị ướp như sau: lấy một cái bát, cho vào bát 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu hào, 3 muỗng mật ong, hành và tỏi băm, trộn đều với một ít dầu cho gia vị được tan đều ra.
Cho còn gà ra bát lớn hoặc khay lớn. Đổ phần nước ướp đã chuẩn bị lên con gà, dùng bao tay bóp đều gia vị lên gà để đảm bảo gia vị được thấm đếu lên con gà. Sau 10′, thì cho phần gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sau khi lấy ra, thì bạn có thể dùng lò để nướng gà hoặc than củi tùy theo điều kiện. Lưu ý khi nướng nên căn thời gian hoặc than để món gà vàng và ngon nhất nhé. Bạn có thể tham khảo thêm về hướng dẫn cách nướng gà chuẩn dưới đây nè.
Hướng dẫn nướng gà đúng cách
Có 2 cách để nướng gà, một là nướng bằng lò nướng hai là nướng bằng bếp than. Mỗi cách đều mang lại cho gà có hương thơm khác nhau mang đặc trưng cửa từng cách nướng, bạn có thể chọn cách nướng nào phù hợp với gia đình và khẩu vị của mình nhé.
Hướng dẫn nướng gà bằng lò
Đặt vỉ nướng lên khay của lò nướng, cho một ít nướng vào khay dưới để cho khay không bị cháy trong quá trình nướng.
Cho gà lên vỉ và bắt đầu nướng với nhiêt độ 200°C trong vòng 15 phút. Sau thời gian đó, bạn lấy gà ra và phết lên gà lớp gia vị lúc nãy khi ướp còn, cách này giúp cho món gà nướng mật ong không bi khô và lớp da gà sẽ được giòn và có màu vàng bắt mắt hơn.
Tiếp tục, cho gà vào lò nướng, thường quá trình nướng sẽ trong khoảng thời gian là 45 phút. Thời gian nướng gà nhanh hay lâu phụ thuộc vào loại gà, bộ phần nướng của con gà mà bạn chọn.
Hướng dẫn nướng gà mật ong bằng than
Với cách nướng này thường phổ biến ở các vùng quê Việt Nam. Những dịp tụ họp gia đình, mọi người thường thích rủ nhau ra vườn nướng gà ngoài trời, tận hưởng gió mát vùng quê, nói chuyện vui vẻ với nhau.
Gà sau khi ướp xong, dùng 2 thanh tre nhọn xiên qua gà để cố định và dễ trở gà qua lại. Nếu không dùng xiên bạn cũng có thể dùng vỉ để nướng. Cứ khoản 15 phút thì phết lớp gia vị còn lúc nãy lên gà và trở gà cho đều tay tránh để cho gà bị cháy.
Chú ý quạt lửa vừa, để thịt gà có thể được chín đều và lớp da giòn thơm ngon. Nướng gà trong 60 phút, các bạn có thể căn chỉnh thời gian tùy thuộc vào trọng lượng, kích thước và loại gà mà bạn chọn để tăng hay là giảm thời gian cho gà được chín đều.
Sau khi nướng xong, bạn có thể bày nguyên con ra đĩa và mang bao tay để xé gà ra thành từng miếng hoặc cắt gà thành những khúc vừa ăn.
Pha thêm một chén muối ớt làm nước chấm nữa thì không còn từ nào có thể diễn tả được vị ngon của gà. Da gà giòn, thịt gà mềm, gia vị ướp vừa ăn, thật là ngây ngất lòng người.
Top 5 quán gà nướng mật ong ngon nhất Sài Gòn
Nếu hôm nào đó bạn đột nhiên thèm món gà nướng mật ong nhưng lại lười làm hoặc không có thời gian để chuẩn bị thì có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây
1. Quán gà nướng Bùi Thị Xuân – Quận 1
Đây là quán gà nướng lâu năm tại thành Hồ Chí Minh với công thức ướp gia truyền, gà luôn luôn nóng, khi khách gọi món thì nướng trực tiếp trên lò than.
Khi nướng quán còn phết thêm lên 1 lớp mật ong để da gà được vàng và giòn đều. Thêm một điều nữa, ở đây rất chiều lòng khách hàng tất các món dưa hay rau đều được miễn phí.
Thật đáng để thử, địa chỉ quán tại số 154 Bùi Thị Xuân, Quận 1, Hồ Chí Minh.
2. Quán gà nướng Anh Tư – Bình Thạnh
Nếu bạn là người đam mê với nước chấm, muốn thử nhiều loại nước chấm thì quán gà nướng Anh Tư là một sự lựa chọn đúng đắn. Gà được nướng đều tay trên bếp than hồng, gà không bao giờ bị cháy.
Cùng với công thức nước ướp bí mật giúp cho thịt gà được mềm, da gà giòn, thấm đều gia vị.
Rủ hội bạn ghé quán ở số 449 Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Giá chỉ từ 30.000 đồng đến 110.000 đồng.
3. Thịt gà nướng Phi Long – Quận 5
Một quán gà nướng tại quận 5, với công thức vô cùng đặc biệt tạo nên món gà nướng thơm phức lớp da vàng óng của mật ong, gà mềm vị vừa ăn. Thật không thể kiềm lòng với món gà tại quán, gà ở quán thường được ăn kèm với xôi chiên phồng.
Cùng nhau ghé 175 Nguyễn Biểu, Quận 5, Hồ Chí Minh nhé, giá cả rất phải chăng từ 70.000 – 110.000 đồng.
4. Quán gà nướng Cái Bang – Phú Nhuận
Như cái tên cũng đã nói lên được phong cách của quán, bước chân vào quan bạn sẽ thấy ngày biển “Thiên hạ đề nhất gà nướng” với đầy đủ các món gà nướng không chỉ riêng món gà nướng mật ong, mà các món khác cũng rất xuất sắc. Ở đây có một loại nước chấm rất riêng từ đời xưa truyền lại, muối ớt được ra xay kĩ lương. Hội bạn bè hoặc gia đình đến đây đều hợp lý.
Địa chỉ các chi nhánh
- CN1: 48/40b Hồ Biểu Chánh, P11, Phú Nhuận, HCM.
- CN2: 637 Trần Hưng Đạo, P1, Quận 5, HCM (Gần Cầu Nguyễn Văn Cừ).
- CN3: 148/2 Bàu Cát 1, P12, Tân Bình, HCM.
5. Nhà hàng gà nướng Ò Ó O
Thêm một địa chỉ nữa bạn không nên bỏ qua đó là quán gà nướng Ò Ó O, gà ở đây được tẩm ướp với nhiều loại khác nhau, có thể làm hài lòng nhiều thực khách đến quán bởi những món gà nướng vô cùng đa dang.
Đây được xem là thiên đường của các món gà nướng, món gà nướng mật ong được khuyến khích để thử, bởi vị ngọt, mềm và da giòn vàng đều rất hấp dẫn.
Các bạn có thể tham khảo quán này nhé. Địa chỉ 220/58 Lê Văn Sỹ, Quận 3, Hồ Chí Minh.
Lời kết
Bài viết này mình đã chia sẻ khá kỹ về công thức cũng như cách chế biến món gà nướng mất ong. Bạn có thể áp dụng nhiều cách làm nước sốt khác nhau để tẩm lên chú gà của mình nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi 24H, cùng với những bài viết mà mình đã chia sẻ cho các bạn. Chúc gia đình luôn luôn vui vẻ và luôn có những bữa ăn hạnh phúc.
Tham khảo thêm về một số món ăn khác từ thịt gà
>> Các món nhậu từ gà đãi tiệc cuối tuần
>> Cách nấu món canh gà hầm nấm cùng các loại rau củ
Bài viết Các công thức ướp và hướng dẫn làm món gà nướng mật ong đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/3u6G2pO
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét