Hải Phòng mang cho mình một vẻ đẹp vô cùng thanh bình và tươi đẹp của miền biển. Hải Phòng còn được nhiều người ưu ái đặt cho cái tên rất mỹ miều “Thành phố hoa phượng đỏ”, bởi Hải Phòng dường như được khoác lên bộ áo đỏ rực mỗi độ hè về. Thành phố cảng này không chỉ có cảnh đẹp thiên nhiên mà còn có văn hóa ẩm thực rất đa dạng. Hãy đến đây và phám phá đặc sản Hải Phòng cùng với đó là tìm hiểu về nền văn hóa lâu đời của vùng đất này thôi nào.
Hải Phòng có đặc sản gì nổi tiếng ?
Công việc thưởng thức các món ngon đặc sản sẽ chẳng thể nào thiếu trong mỗi chuyến du lịch. Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố cảng xinh đẹp Hải Phòng này thì hãy mau theo dõi hết bài viết này nhé, nó sẽ là cẩm nang giúp bạn có thể khám phá hết những món đặc sản Hải Phòng, rất hữu ích đó.
Nem cua Bể Hải Phòng
Đã đến Hải Phòng thì nhất định phải thử ngay món nem cua bể đặc sản nức tiếng ở đây. Nem cua bể là món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú của hải Phòng, được làm từ nhiều loại nguyên liệu tiêu biểu như tôm, cua, thịt, mộc nhĩ cùng một số loại nguyên liệu khác.
Để có hương vị của nem được ngon và đúng nhất, người ta phải dùng thịt cua của vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, hoặc ở Bạch Long Vĩ bởi những nơi đó có nguồn hải sản tươi ngon, đặc biệt nguồn cua bể vô cùng dồi dào.
Trộn đều các nguyên liệu cho vừa ăn và được gói thành những chiếc nem có hình vuông, cách sáng tạo của người dân nơi đây. Nem được rán vàng đều, khi thưởng thức nem cua bể, người ta thường ăn kèm với rau sống, ớt cay, đu đủ xanh và cà rốt thái mỏng. Đặc biệt là nước chấm chua ngọt đậm đà. Tất cả tạo nên hương vị khó quên thưởng, cứ muốn dùng mãi không thôi.
Tiêu chuẩn lựa chọn nem cua bể
Để có những chiếc nem cua bể thật hấp dẫn, thơm ngon đúng vị. Người chế biến nem cua bể cũng phải có những kỹ thuật và kinh nghiệm riêng, đảm bảo an toàn từ khâu bảo quản nguyên liệu, bởi nguyên liệu có tươi ngon thì chiếc nem làm ra mới có thể tạo ra nem có đội thơn ngon. Đến khâu thêm bớt các loại gia vị như thế nào, vừa đủ để khi rán lên ăn kèm với các loại nguyên liệu khác mới có thể hòa quyện vào nhau.
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong thì đến công đoạn gói nem, nem phải được gói vuông vức, đẹp mắt và không được để nhân bị ra ngoài lớp vỏ bánh.
Nem phải được rán ngập trong mỡ sôi đã già. Người rán nem phải tập trung lật nem liên tục, điều chỉnh lửa để cho nem chín đề và có màu sắc đẹp mắt, tránh lốm đốm cháy. Nem đạt tiêu chuẩn là bên ngoài vàng đều, chín đều mà bên trong thịt cua trắng đẹp mắt.
Bánh đa cua đặc sản Hải Phòng
Bánh đa cua thực sự là món đặc sản mang đậm hương vị của thành phố biển Hải Phòng. Một bát bánh đa đúng vị được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau nhưng đầu tiên phải kể đến đó là bánh đa đỏ. Sợi mềm, dai và chỉ có ở Hải Phòng, được người dân ở đây làm theo công thức đặc biệt.
Chần bánh đa cua qua nước dùng và cho vào trong tô, thêm chút rau sống, chả cá, chả lá lốt, gạch cua, thịt bề bề, chút hành phi và hành lá. Sau đó cho nước dùng thơm, béo ngậy được nấu từ gạch cua lên bát đã chuẩn bị sẵn.
Nước dùng đậm đà kết hợp cùng bánh đa cua dai dai và nhiều loại thức ăn kèm khác tạo nên một món ăn với hương vị tuyệt vời, chứa đầy tinh hoa và hương vị của đất cảng. Đã đến đây rồi mà không thưởng thức một bát bánh đa cua thì thật là đáng tiếc.
Lẩu cua Đồng Hải Phòng
Để thưởng thức được một nồi lẩu cua đồng đúng vị và đậm đà nhất bạn phải đến Hải Phòng, nơi đây sẽ có bạn cảm nhận đầy đủ nhất về món lẩu cua đồng.
Món ăn này mang hương vị truyền thống đặc trưng của thành phố hoa phượng đỏ. Ngoài dùng cua đồng để chế biến, người Hải Phòng còn thêm cua bể để nước ngọt đậm đà. Những mảng riêu cua rất to dày nhìn vô cùng hấp dẫn
Lẩu ăn kèm với rất nhiều loại rau và thức ăn khác như đậu, thịt bò, lòng non, chả cá, tôm, nghêu, mực, giò. Thả từng thứ vào nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp, mùi hương tỏa ra thơm phức. Món lẩu cua đồng này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Bánh mỳ cay Hải Phòng
Không biết tự khi nào món bánh mì cay lại trở thành đặc sản và nổi tiếng khắp nơi, đến Hải Phòng ai cũng tò mò và phải tìm ngay nơi bán ổ bánh mì này dùng thử. Ngoài tên gọi là bánh mỳ cay thì món đặc sản còn có một cái tên khác là bánh mì que. Bây giờ bạn có thể thấy món này bán ở rất nhiều nơi nhưng để thưởng thức món bánh mì đúng vị thì phải thử ở Hải Phòng.
Bánh chỉ có kích thước to bằng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay một chút. Nguyên liệu để làm ra chiếc bánh rất đơn giản nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm, một bàn tay tài hoa, khéo léo biết trộn bột ở tỷ lệ vừa phải, biết nướng bánh sao cho vừa chín ngon.
Vỏ bánh phải giòn, xốp và phần nhân bánh cũng hết sức quan trọng. Nhân bánh thường là pate tự làm, nguyên liệu chủ yếu từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc, rắc thêm chút tiêu cho đậm đà. Trùm cuối là đây, tương ớt chí chương, được làm theo công thức gia truyền từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn và để lên men, tương ớt đúng chuẩn có vị cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.
Từ vỏ bánh giòn, pate béo ngậy cùng chút cay cay của chí chương, tất cả tạo nên món bánh mì que đặc sản của đất cảng, hấp dẫn bao thực khách đến đây.
Bánh bèo Lê Đại Hành, Hải Phòng
Nhắc đến bánh bèo chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến món bánh bèo xứ Huế đúng không? Nhưng đến Hải Phòng bạn sẽ được thưởng thức một món bánh bèo rất đặc biệt mà chỉ có ở nơi đây.
Món bánh bèo đặc sản Hải Phòng này được chế biến từ thịt thăn xay nhuyễn rồi xào cùng mộc nhĩ, hành phi, sau đó nhồi vào trong bột bọc lá chuối đem hấp cho đến khi chín. Bánh được đặt trong khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con. Khi thưởng thức bánh sẽ được cắt thành từng khúc vuông vừa miệng và ăn kèm với nước mắm bỏ chả hoặc xíu mại theo yêu cầu của người dùng.
Bạn nhất định phải thử món này để cảm nhận sự khác biệt với món bánh bèo miền Trung.
Hấp dẫn với món chả chìa Hạ Lũng
Chả chìa món ăn đặc sản, gây quyến luyến với bao người phương xa, đến Hạ Lũng mà không thử vài cây chả chìa thì lại là một thiếu sót lớn. Thoạt nhìn qua, chả chìa Hạ Lũng có vẻ ngoài gần giống như nem lụi của xứ Huế, tuy nhiên cách thức chế biến và nguyên liệu lại hoàn toàn khác nhau.
Nguyên liệu để làm món chả chìa gồm có thịt lợn, mỡ phần và mực phơi một nắng của Cát Bà, Cát Hải.
Thêm một điểm nổi bật của món chả này chính là sự có mặt của nguyên liệu mía. Sau khi ướp và trộn đều các nguyên liệu và các gia vị nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu cho vừa ăn. Mía được chẻ nhỏ bằng ngón tay nặn phần nguyên liệu đã được xay nhuyễn bao quanh 2/3 cây mía đã chẻ. Cuối cùng chiên chả trong chảo ngập dầu cho vàng đều.
Mùi vị thơm ngậy, mềm, và đậm của chả chìa, đặc biệt khi ăn cùng chí chương. Chả chìa Hạ Lũng cũng được xem là món khó thiếu trên bàn nhậu của các ông, các chú.
Cơm cháy hải sản món ngon đất cảng
Món cơm cháy có vẻ đã rất quen thuộc với chúng ta, ở khắp treenc ác đường phố, cơm cháy là món ăn vặt phổ biến. Nhưng đến với thành phố hoa phượng đỏ này bạn sẽ được thưởng thức một món cơm cháy đặc sản Hải Phòng một cách rất mới lạ.
Cơm cháy này có tên đầy đủ là cơm cháy hải sản. Nước sốt rất đặc biệt được chế biến từ các loại hải sản tươi như tôm, cua, mực, tu hài, sò, … ngon và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bát nước sốt ngon để ăn với cơm cháy có màu đỏ tươi của cà chua, mùi thơm ngậy, vị ngọt của của hải sản, hòa quyện cùng cơm cháy giòn giòn thì thật hết ý.
Giá bể xào Hải Phòng
Với người dân xứ cảng, giá bể là một hải sản quen thuộc nhưng với nhiều người đây chắc vẫn là một loại nguyên liệu xa lạ mà chỉ những ai sành ăn mới biết đến.
Giá bể có hình dạng khá giống con trai, to bằng ngón tay cái, nhưng chân lại dài lêu khêu giống như giá đỗ, sống trong các bãi cát ven biển nên người ta gọi là giá biển.
Trước khi chế biến giá bể thường được ngâm khoảng 6 tiếng mới hết chất bẩn. Tùy vào cách chế biến, giá bể sẽ được tẩm ướp theo những loại gia vị riêng. Thịt của giá biển có vị ngọt và rất ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi giá bể, giá bể xào,… Bạn nhất định phải thử món này một lần để khỏi uổng công đã đến với vùng đất cảng này.
Đâu là đặc sản Hải Phỏng nên mua về làm quà
Đi du lịch về mang không cầm trên tay vài món đặc sản ở đó về làm quà cho người thân và gia đình thì quả thật không phải? Hải Phòng có rất nhiều món đặc sản hấp dẫn có thể mang về làm quà cho mọi người. Bạn có thể tham khảo một số món dưới đây nhé, chắc chắn có thể làm hài lòng kể cả người khó tính nhất.
Ruốc tôm – Đặc sản Hải Phòng làm quà
Để đa dạng và phục vụ tối đa mong muốn của khách hàng khi đến du lịch ở Hải Phòng người dân ở đây đã nghĩa là nhiêu cách chế biến khác nhau. Ở thành phố cảng này ngoài thưởng thức các con tôm tươi thì món ruốc tôm cũng rất hấp dẫn. Thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ.
Ruốc tôm được chế biến từ tôm tươi, sau khi làm sạch sẽ cho luộc sơ cùng gừng và muối để khử bớt mùi tanh và tăng thêm hương vị. Sau đó, tôm sẽ được bóc vỏ, xào lăn với hành tím phi, cho vào cối xay hoặc giã đều được cho đến khi thành những sợi ruốc tơi. Sau đó người ta còn rang lên cho vàng, quá trình giúp cho ruốc được bảo quản lâu hơn.
Món đặc sản ruốc tôm này rất tiện lợi bạn có thể đem ra ăn trực tiếp với cơm, cháo, bánh mì,…Mùi vị thơm ngon khó cưỡng. Đây cũng là một gợi ý hay nếu bạn chưa có ý tưởng hay khi bạn chưa biết mua quà gì về cho mọi người.
Địa chỉ: 8/433 đường Hùng Vương, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
Rượu nếp cái hoa vàng Đại Thắng, Hải Phòng
Rượu nếp cái hoa vàng là một trong những đặc sản quý giá của vùng đất Hải Phòng, bất cứ ai sành về rượu đều biết tới tên. Sở dĩ rượu Hải Phòng có cái tên như vậy vì nguyên liệu chính để làm nên món rượu độc lạ này là gạo nếp cái hoa vàng.
Để có những mẻ rượu thơm ngon phải trải qua quá trình chế biến vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Chỉ riêng nấu trên bếp củi đã mất 4 tiếng đồng hồ. Sau khi hoàn thành việc nấu rượu, rượu còn được ủ trong chum sành ít nhất 1 năm mới được mang ra uống.
Khi rượu chạm vào đầu lưỡi, bạn đã có thể cảm nhận được vị ngọt hậu, êm và có mùi thơm đặc trưng. Rượu được xem là một loại rượu bổ, tốt cho sức khỏe và bạn sẽ không bị đau đầu khi uống quá chén. Mang vài chum rượu về làm tặng cho mọi người thị lại là món quà vô cùng ý nghĩa.
Địa chỉ: Xã Đại Thắng, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng hoặc: Số 37 Điện Biên Phủ – Hải Phòng.
Nước mắm Cát Hải – đặc sản Hải Phòng làm quà
Nước mắm có lẻ gia vị có thể không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ở mỗi vùng biển khác nhau sẽ cho ra những hương vị mắm khác nhau và ở Hải Phòng cũng vô cùng nổi tiếng với nước mắm Cát Bà có hương vị rất đặc biệt.
Được chế biến theo công thức gia truyền, nguyên liệu được chọn lựa rất kĩ lưỡng, phải đảm bảo độ tươi ngon của cá. Nước mắm Cát Bà được làm thủ công nên tạo ra hương vị truyền thông khác với nước mắm công nghiệp. Những ai đã từng nếm qua sẽ thấy khi mới chạm đầu lưỡi, ta sẽ thấy vị mặn đến trước, càng về sau lại là vị ngọt lưu sâu trong cổ, hương vị rất khó quên.
Chính vì hương vị đặc biệt ấy mà khi đi du lịch ở đây về bất kì ai cũng mang vài chai nước mắm thương hiệu Cát Bà về làm quà cho người thân và bạn bè, món quà vô cùng ý nghĩa.
Địa chỉ: 64C – Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng hoặc: 69, Hạ Đoạn 2, Phường Đông Hải 2, TP Hải Phòng.
Cá thu một nắng Đồ Sơn, Hải Phòng
Hải Phòng là vùng biển dường như rất được thiên nhiên ưu ái với những hải sản tươi ngon, đa dạng. Và cá thu cũng là một trong số đó. Cá thu đươc đánh giá là một loại cá thịt rất ngon, dai không bị bể trong quá trình chế biến và đặc biệt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Thưởng thức được món cá thu ở đây rồi nhưng lại muốn mang vê làm quà cho mọi người cùng có cơ hội để thưởng thức thì cá thu một nắng được tạo ra để giúp bạn điều đó.
Cách chế biến rất tinh tế nên cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu, đặc biệt sau khi nấu lên, cá vẫn có độ mềm, mùi thơm đậm đà chứ không hề khô hay bị xơ, nhạt.
Cá thu một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cho bữa cơm gia đình như kho, sốt, rim, cá thu chiên, làm ruốc, nướng,… đều ngon. Ngoài vị ngon hấp dẫn, cá thu còn chưa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một món đặc sản vừa ngon vừa bổ thế này mang về làm quà biếu thì không thể chê vào đâu được.
Địa chỉ: Chợ hải sản Hải Phòng – 4H Trần Hưng Đạo, Hồng Bàng, Hải Phòng.
Nem chua An Thọ – Đặc sản Hải Phòng
Trước kia nem chua chỉ là đặc sản của làng quê xã An Thọ, huyện An Lão, nhưng giờ đây nem chua An Thọ đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Để làm ra được một mẻ nem chua An Thọ ngon, khâu quan trọng nhất là lựa thịt, bởi thịt là nguyên liệu chính trong nem, nên thịt có ngon thì toàn bộ mẻ nem mới thơm ngon được.
Sau khi lựa được thịt, phải dùng dao lọc gân sơ, rồi thái thành lát mỏng, bì cũng được cắt sợi. Sau đó, trộn thịt, bì và các gia vị theo tỉ lệ thích hợp, để lên men tự nhiên. Đến khi nem đủ chín là có thể thưởng thức được.
Khi thưởng thức nem chua An Thọ, người ta thường dùng kèm với cá loại rau sống như lá sung, mơ lông, xà lách. Rưới thêm chút nước chấm chua ngọt, vài ly rượu nữa là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này. Đây cũng là thức quà được nhiều khách du lịch lựa chọn làm quà cho người thân và bạn bè có dịp để tụ họp.
Địa chỉ: làng xã An Thọ, huyện An Lão.
Lời kết về các món ăn đặc sản Hải Phòng
Hy vọng những chia sẻ trên của 24H có thể giúp ích cho bạn nhiều. Ngoài việc du ngoạm được cảnh đẹp Hải Phòng, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn được nền ẩm thực với những món đặc sản Hải Phòng vô cùng đặc sắc này. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi 24H.
Chúc bạn có thật nhiều chuyến đi vui vẻ và hạnh phúc.
Bài viết Đặc sản Hải Phỏng có gì ngon ? Nên mua món nào về làm quà ? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/3tTDbjj
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét