Dịp lễ này bạn có dự định sẽ đi đâu chưa? Nếu chưa thì Lào Cai là một địa điểm đáng lưu tâm ấy. Lập team với hội bạn bè, anh chị em đồng nghiệp làm một chuyến phượt lên Lào Cai thật hết ý. Đến với Lào Cai bạn có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, núi đồi trập trùng,… Đặc biệt, đối với dân sành ăn thì không thể thiếu được đó là nền ẩm thực ở đây vô cùng đặc sắc.
Tổng hợp 7 món đặc sản Lào Cai ngon nên thưởng thức
Đến với Lào Cai mà không thưởng thức được các món đặc sản ở đây thì chưa được tính là đã đến Lào Cai đâu. Xách balo lên và cùng 24H khám phá hết nền ẩm thực Lào Cai với các món đặc sản vô cùng độc đáo, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
1. Thắng cố ngựa Bắc Hà
Chỉ nghe cái tên thôi cũng đủ gây cho chúng ta cái gì đó thật tò mò. Món đặc sản Lào Cai thắng cố ngựa , món ăn độc lạ mang một hương vị đặc sắc, độc đáo và thơm ngon không lẫn vào đâu được.
Thắng cố nấu từ nội tạng của con ngựa, được ninh nhừ với rất nhiều gia vị khác nhau như thảo quả, quế, hồi, xả, địa liền, hạt dổi… trong một chiếc chảo sâu lòng thật lớn.
Món này thường xuất hiện ở chợ phiên Bắc Hà, du khách sẽ cực kỳ ấn tượng với một hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ một chảo lớn giữa chợ, nồi lúc nào cũng được ninh trên than hồng.
Dùng một bát thắng cố ngựa nóng hổi với khói nghi ngút thêm một chén rượu ngô Bản Phố nữa thì cái lạnh ở đây dường như tan biến, chuyến đi Lào Cai của bạn cũng trở nên ấn tượng hơn.
2. Thịt lợn cắp nách – Đặc sản Lào Cai
Người dân ở đây thường gọi là thịt lợn cắp nách bởi đây là cách thức bắt những con lợn của người dân ở đây. Từ lâu nó đã trở thành điểm đặc biệt trong văn hóa ẩm thực nơi đây.
Lợn được nuôi thả rông, tầm 5 – 7 kg là có thể được cắp nách và mang ra chợ để bán. Thịt lợn cắp nách có độ ngọt, thơm, thịt chắc, không có nhiều mỡ và có thể chế biến thành nhiều món đặc sản khác nhau như lợn quay, lợn nướng, các món luộc hay lòng dồi được chế biến từ thịt lợn cắp nách đều có hương vị rất tuyệt
Nhất định bạn phải thử các món ăn làm từ lợn cắp nách ở Lào Cai, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng đâu, ăn một lần là muốn ăn thêm nữa.
3. Cá hồi Thác Bạc, Lào Cai
Người ta thường nghĩ cá hồi là món ăn xa xỉ và thường chỉ những nước ôn đới mới có thể nuôi được loại cá này nhưng dưới chân Thác Bạc tại Sapa, người dân đã nuôi được những lồng cá hồi lớn thơm ngon chẳng kém cạnh chút nào so với các nước ôn đới.
Thịt cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng, thịt cá hồi săn, chắc, màu hồng tươi, không có mỡ và ngọt đậm được các đầu bếp nấu thành rất nhiều món ngon hấp dẫn như cá hồi nướng, cá hấp xì dầu, lẩu cá hồi, gỏi cá hồi…
Còn gì thú vị hơn khi được ngắm cảnh Hàm Rồng, thưởng thức cá hồi cùng với gia đình và bạn bè.
4. Cơm lam – Món ngon Lào Cai
Cơm lam là một trong những món đặc sản dân giã, khi du lịch Lào Cai bạn không nên bỏ qua món này bởi cái hương vị thơm ngon mà nó mang lại.
Cơm được nấu từ những hạt gạo thơm ngon nhất trồng trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà… Gạo bỏ vào trong ống nứa rồi nướng trên than hồng, vừa có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương vừa có vị thơm của ống nứa. Khi nướng phải hết sức chú tâm để cho gạo bên trong được chín đều
Khi thưởng thức chỉ cần tách lớp nứa bên ngoài ra để lộ những khúc cơm trắng dẻo, vừa thơm, lại vừa mịn như là giò lụa. Du lịch Lào Cai mà không thử qua món này quả là thiếu sót lớn.
5. Thịt gừng Nùng Dín
Nùng Dín là một dân tộc ít người ở Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng với món đặc sản thịt gừng. Thịt gừng Nùng Dín có hương vị rất độc đáo.
Thịt được người dân lựa chọn kỹ càng cùng các loại xương băm nhuyễn rồi đem ướp với nước cốt gừng và một ít rượu trắng. Sau cùng, cho hết vào trong chum sành ủ và lấy ra chế biến khi ăn mà thôi. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng thịt gừng Nùng Dín có cho riêng mình một hương vị chẳng thể lẫn vào đâu được. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi thử được món đặc sản này đấy.
6. Thịt lợn muối
Khi lên đến Lào Cai bạn không chỉ được du ngoại cảnh đẹp mà còn được người dân nơi đây đón tiếp rất nồng hậu với nhiều món đặc sản khác nhau trong đó có món thịt lợn muối, một món đặc sản Lào Cai nổi tiếng.
Thịt chân giò có da mỏng, ít mỡ và thịt săn chắc đem cuộn tròn lại và buộc chặt bằng ống giang. Sau đó cho thịt vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm và đường đã đun sôi để nguội trước vào cho ngập mặt thịt . Tiếp theo, cho thêm các loại gia vị như riềng, ớt, quế, lá mít và lá trầu không giúp trong quá trình ngâm có thể tăng hương vị cho thịt.
Sau khoảng 4 – 5 ngày thì chúng ta có thể lấy ra để dùng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mặn của nước mắm, thịt thơm và giòn ăn rất bắt miệng, thêm vài ly rượu nữa thì quá tuyệt vời.
7. Măng chua – Đặc sản Lào Cai
Măng chua là món đặc sản đậm chất núi rừng của người Lào Cai. Để làm món này ngon cần có những bí quyết riêng và cả sự khéo léo của người dân nơi đây.
Măng sau khi hái về, bóc vỏ, làm sạch, thái nhỏ thành miếng vừa ăn và ủ vào chum, đậy kín khoảng 20 – 30 ngày là có thể vớt ra để ăn. Măng chua thường được nấu cùng với các loại cá hoặc thịt, vị chua chua của măng làm kích thích vị giác và rất bắt cơm. Lên Lào Cai bạn nên thử món này một lần, sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.
Gợi ý các món đặc sản Lào Cai nên mua làm quà
Chắc hẳn không ít bạn cũng đau đầu không biết nên chọn đặc sản gì vừa ý nghĩa vừa ngon ở Lào Cai về để làm quà cho người thân và gia đình đúng không. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về các món đặc sản bạn có thể mua về làm quà biếu cho mọi người.
8. Nấm chân chim Bắc Hà
Nấm chân chim, một loại nấm tự nhiên rất nổi tiếng ở Bắc Hà, không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nấm thường mọc trên những thân cây gỗ mục với các phiến nấm chẻ, xòe ra. Loài nấm này chủ yếu có ở vùng núi của huyện Bắc Hà. Từ nấm có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như xào hoặc nấu canh với thịt rất hấp dẫn. Mang nấm này về làm quà biếu cho anh chị em bạn bè thật là hết ý.
9. Mọc cốm của người Tày – Món ngon làm quà
Nhắc đến cốm thì chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến làng Vòng, Hà Nội nhưng ở Lào Cai cũng nổi tiếng với một loại cốm khác cũng đặc sắc không kém đó là Mọc cốm Lào Cai, đây là loại cốm được làm từ nếp nương. Đặc sản nổi tiếng, ai ai cũng phải xiêu lòng.
Cốm thường có vào mùa thu, được tuyển chọn từ những bông lúa thơm ngon, chắc mẩy nhất, sấy thật khéo để tạo ra những mẻ cốm mới thật thơm ngon.
Để giữ nguyên độ thơm ngon của cốm, người dân thường sấy cốm trong những lò sấy riêng, sau khi sấy xong cốm được giã thủ công bằng tay tầm 3 đến 4 lượt là xong. Đây là một thức quà khá đặc biệt, mang cả vào đó những tinh hoa đất trời, bạn yên tâm mọc cốm sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng cho mọi người.
10. Rượu táo mèo
Ở mỗi vùng đầu có cho mình những loại rượu đặc trưng cho vùng đó và Lào Cai cũng vậy. Rượu táo mèo là một trong những hảo rượu của Sapa, nổi tiếng khắp nơi.
Những quả táo mèo được rửa sạch, để ráo và ngâm với rượu 30 đến 40 độ trong 2 tuần, để táo có thể lên men hòa cùng với rượu tạo thành thức uống tinh tế, đặc trưng.
Ngoài ra, rượu còn có rất nhiều tác dụng khác như kháng quẩn, điều chỉnh huyết áp cao, hạ mỡ máu, hỗ trợ giảm cân… Uống với liệu lượng vừa phải rượu sẽ mang đến cho chúng ta những kết quả bất ngờ đấy. Đây thực sự là một món quà vô cùng ý nghĩa để dành biếu tặng cho người thân và bạn bè.
Các loại hoa quả Lào Cai ngon lạ bạn đã biết ?
11. Mận tam hoa Bắc Hà
Bắc Hà một vùng đất rất nổi tiếng ở Lào Cai, được mọi người ưu ái đặc cho cái tên là “Cao nguyên trắng” của vùng núi phía Bắc, bởi mỗi khi mận tam hoa kết trái thì sẽ hoa trắng ngần khắp các bản làng tạo nên một khung cảnh hết sức lãng mạn.
Mận tam hoa khi chín có màu hồng tím, ăn rất giòn và ngọt. Nếu bạn đến đây vào những mùa mận kết trái thì loại trái này được bán khắp mọi nơi ở các chợ. Bạn có thể ghé mua và mang về làm quà cho mọi người, chắc chắn loại trái này sẽ chinh phục được tất cả mọi người kể cả người khó tính nhất.
12. Đào Bích Nhị, Lào Cai
Thêm một loại quả nữa các bạn không nên bỏ qua khi đến Lào Cai đó là đào Bích Nhị, loại đào chỉ có vào mùa hè. Bên ngoài quả vỏ căng tròn, bao phủ một lớp lông mỏng màu hồng pha lẫn lấm chấm đen. Khi cắn vào bên trong vị chu thanh, chát chát, ngọt cùng với mùi thơm đặc biệt chẳng lẫn vào đâu được. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn món nào về làm quà thì đào Bình Nhị cũng là một ý kiến hay.
13. Mắc cọp – Món ngon Lào Cai
Mắc cọp hay có cái tên quen thuộc hơn đó là quả lê, đặc sản nổi tiếng ở đất Lào Cai. Quả thưởng được thu hoạch vào tháng 9 dương lịch. Mắc cọp có vỏ màu vàng xanh, trên lớp vỏ có pha thêm những đốm nâu, ăn vào rất giòn, có vị ngọt thanh, chua nhẹ. Đây cũng là một gợi ý cho món quà đặc sản của vùng Lào Cai để biếu cho mọi người.
14. Thanh mai – Đặc sản Lào Cai
Ngay cả cái tên cũng tạo cái cảm giác loại quả gì đó rất đẹp, đúng như vậy quả thanh mai khi chín có màu đỏ bên ngoài rất đẹp.
Quả thanh mai hay còn được gọi là dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai. Thời gian vào màu của quả này vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, mọc tự nhiên ở các khu rừng và được người dân đi rừng thu hái nên rất an toàn để sử dụng.
Quả có vị chua nhẹ, thường được ngâm với đường phèn hoặc mật ong để pha nước uống giải nhiệt, bên cạnh đó còn giúp làm đẹp nữa. Mua loại quả này về làm quà cho chị em phụ nữ thì thật là hết ý.
15. Táo mèo – Đặc sản Lào Cai
Ở Lào Cai, táo mèo chủ yếu tập trung ở khu vực vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông ở đó đi rừng thu hái. Táo có vị hơi chát nên chủ yếu dùng để ngâm rượu, có công dụng chữa bệnh rất tốt, điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa ngoài ra còn ngừa được đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì,… Quá nhiều công dụng tuyệt vời, loại táo này xứng đáng được nhiều người mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.
Khám phá hết một vòng ẩm thực đặc sản Lào Cai rồi, bạn có thấy háo hức trong lòng và muốn đi ngay lên Lào Cai chưa, mảnh đất với các món đặc sản độc lạ đã làm nổi bật nền ẩm thực Lào Cai nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung. Hy vọng những chia sẻ trên của 24H sẽ giúp ích cho các bạn nhiều.
Chúc bạn cùng với gia đình sẽ tận hưởng trọn vẹn những chuyến du lịch cùng nhau.
Bài viết Đặc sản Lào Cai với 15 món nổi tiếng làm quà cho người thân đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/2SJk5zP
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét