Thái Nguyên một tỉnh ở miền núi phía Bắc, nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình. Thái Nguyên được bao phủ bởi những rừng xanh nên khí hậu rất mát mẻ thích hợp để khám phá và kết hợp nghỉ dưỡng. Ngại ngùng gì mà không rủ đồng bọn xách balo lên đến khám phá và thưởng thức vẻ đẹp tự nhiên cùng với các món đặc sản thái nguyên ngay thôi nào.
Thái Nguyên có đặc sản gì nổi tiếng ?
Khi đặt chân đến một nơi mới, khám phá hết những cảnh đẹp ở đó nhưng lại không tìm hiểu nền ẩm thực, ở nơi mình đi sẽ có những món đặc sản nào hấp dẫn quả thực là một điều đáng tiếc. Hôm nay, 24H sẽ giới thiệu cho bạn biết những đặc sản thú vị, thơm ngon không thể bỏ qua khi đến với Thái Nguyên nhé.
Đặc sản Phú Lương, Thái Nguyên bánh chưng bờ đậu
Sở dĩ đặt cái tên là bánh chưng Bờ Đậu bởi vì Bờ Đậu là nơi có nghề làm bánh chưng truyền thống nổi tiếng. Từ thời kháng chiến chống Pháp, bánh chưng Bờ Đậu đã được những người chiến sĩ, người lái xe đường dài chuyền tay nhau trên tuyến phía Bắc.
Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh chưng vô cùng đặc biệt. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương của vùng rừng Định Hóa, thịt lợn được nuôi sạch của người dân tộc. Dưới bàn tay lành nghề của người dân Sơn Cẩm, bánh được gói khéo léo trong những chiếc lá dong được thu hái tại vùng núi Na rì. Sau khi gói xong bánh được nấu trong nhiều giờ đồng hồ.
Bóc chiếc bánh chưng Bờ Đậu ra, vỏ bánh xanh mướt, dẻo của nếp, nhân bánh bùi ngậy có chút cay cay, thơm thơm của tiêu xay. Khi thưởng thức miếng bánh, bạn sẽ có cảm giác như cả đất trời cùng hòa quyện với nhau. Chính vì những điểm trên mà bánh chưng Bờ Đậu mang hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được.
Cơm lam Định Hóa đặc sản núi rừng Thái Nguyên
Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Định Hóa, Thái Nguyên những cảnh sắc tuyệt vời, khí hậu ôn hòa góp phần tạo nên cho nơi đây những đặc sản khi người phương xa đến thì không bao giờ quên được. Một trong số đó chính là món cơm lam nức tiếng Định Hóa.
Nguyên liệu chính để làm nên món này chính là lúa nếp hương. Để làm nên món cơm lam vô cùng đơn giản nhưng lại yêu cầu sự khéo léo và kinh nghiệm nướng cơm. Ống nứa non chặt thành từng khúc rồi đổ gạo vào, bịt chặt bằng lá tre sau đó nướng trên lửa.
Để có một ống cơm ngon người nướng cần có kinh nghiệm để biết khi nào gạo chín. Sau khi gạo đã chín thì tách lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa. Khoanh cơm mịn màng, mùi thơm mời gọi mọi người đến thưởng thức. Cơm lam chỉ cần ăn với muối mè cũng đủ làm cho nhiều người không thể nào quên được. Thêm một điều đặc biệt nữa ở cam lam chính là cơm có thể để được cả tuần mà không lo bị thiu hay vữa, rất thích hợp cho những chuyến du lịch không đầy đủ tiện nghi.
Đặc sản Thái Nguyên đậu phụ Bình Long
Nhắc đến đậu phụ có thể các bạn đã quá quen thuộc, ở bất kỳ đâu cũng có thể mua được nhưng lý do tại sao đậu phụ Bình Long lại trở thành đặc sản của Thái Nguyên.
Điểm đặc biệt của đậu phụ Bình Long khác với ở những nơi khác đó là hình dáng bìa đậu. Miếng đậu bé bé mà bạn có thể mua dễ dàng ở chợ có lẽ bạn đã quá quen. Nhưng với miếng đậu phụ Bình Long chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về kích thước của chúng, bìa đậu to hơn bình thường. Thêm một điểm làm nên sự khác biệt nữa đấy chính là hương vị, đậu không quá cứng cũng không quá mềm, khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy vị béo ngậy và hương thơm thoang thoảng của đậu phụ.
Đậu phụ được mọi người chế biến thành nhiều món khác nhau, tạo ra nhiều món ăn ngon cho cả ăn chay và ăn mặn. Nếu hôm nào đó lười nấu ăn chỉ cần mua miếng đậu về ăn ngay và chấm với nước tương hay nước mắm hay mắm tôm cũng rất ngon.
Đậu phụ ở đây người dân bán theo ký, giá khoảng 20.000đ/kg.
Đặc sản của người Tày Nùng ở Thái Nguyên bánh Cooc Mò
Được dịch trong tiếng Tày Cooc Mò được hiểu như sau Cooc: Sừng, Mò: bò, có lẽ người dân đặt tên này cho bánh do bởi hình dáng bên ngoài của bánh khiến ta liên tưởng đến hình ảnh sừng bò.
Bánh được làm loại gạo nếp ngon nhất, được người dân trồng trên nương cao. Gạo nếp phải được vo với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước vo gạo được trong suốt. Tiếp tục ngâm nếp vài giờ cho nếp mềm rồi mới bắt đầu gói bánh.
Bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và bánh không có nhân. Muốn có được có chiếc bánh đẹp mắt và nếp không bị rơi ra trong quá trình nấu thì đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ ở người làm bánh trong từng nếp gấp. Sau khi được gói xong bánh được xâu thành từng cặp hoặc chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng 2 tiếng là bánh có thể chín.
Khi thưởng thức bạn chỉ cần gỡ bỏ lớp la đi và ăn trực tiếp. Bên ngoài bánh có màu xanh nhạt của lá gói, cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận ngay độ dẻo của nếp, hương thơm của ruộng đồng, đồi núi hòa trong từng miếng bánh. Nếu muốn tăng vị ngọt cho bánh bạn có thể ăn cùng với mật ong hoặc đường kính cũng rất thú vị.
Rau bò khai món quà của núi rừng
Rau bò khai có giá trị rất cao ngọn và lá non của rau được dùng làm thực phẩm còn những bộ phận khác dùng trong đông y để làm thuốc. Thân và lá dùng được cả khô và tươi, dùng để sắc nước uống chữa viêm gan do siêu vi thường gặp ở phụ nữ và trẻ em,…
Rau bò khai mùi khá đặc trưng nên để giảm bớt mùi của rau thì khi chế biến rau dược vò kỹ và rửa sạch qua nước để bớt mùi. Rau có thể xào chung với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
Đến với Thái Nguyên thì phải tìm ngay quán ăn có món này để thưởng thức mới bỏ công lên đây được. Hương rau bò khai không lẫn với rau rừng khác được. Nó là sự hòa quyện giữa đất, rừng và sự tinh khiết của khí trời núi cao.
Món ngon nhất định phải thử trám Hà Châu
Trám đen là cây thuộc họ mộc, có thể sống trên trăm năm, ra hoa và thu hoạch được quả mất 5 tháng từ tháng hai đến tháng bảy, quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Phải đợi một thời gian khá lâu từ khi trồng cây trám cho đến khi trám có thể ra hoa và kết trái phải mất 7 – 8 năm.
Từ quả trám có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như xôi trám, thịt kho trám hay gỏi được làm từ trám cũng rất ngon và hấp dẫn. Bất kỳ ai đặt chân đến đây cũng sẽ tìm món làm từ trám để thưởng thức.
Tôm cuốn Thừa Lâm
Việt Nam ta nổi tiếng với các món cuốn, mỗi vùng miền đều có những món cuốn riêng mang đậm bản sắc vùng miền. Và đến với Thừa Lâm, Thái Nguyên cũng vậy. Bạn chắc chắn sẽ bắt gặp được những hình ảnh của món tôm cuốn ở nhiều nhà hàng, đặc biệt vào dịp lễ tết thì món này xuất hiện càng nhiều. Đây là một trong những món truyền thống nhất định phải có vào mỗi dịp lễ tết ở đây.
Tôm cuốn Thừa Lâm tượng trưng cho trên trời và dưới biển, chính vì vậy món này được lựa chọn để dâng lên đình làng vào những ngày lễ quan trọng.
Nguyên liệu chính để làm nên món ăn đặc biệt này là những tôm tươi, trứng gà rán, giò nạc, thịt mỡ lợn luộc thái chỉ dài chừng 5 – 6cm, kèm thêm một chút bún và hành lá dùng để cuộn.
Cắn một miếng, vị ngọt của hành, béo giòn của tôm rán, hơi ngậy của giò nạc, trứng gà hòa quyện lại với nhau một cách hoàn hảo khiến cho thực khách ăn rồi thì lại muốn ăn mãi không thôi.
Nên mua đặc sản gì từ Thái Nguyên về làm quà ?
Đã đến Thái Nguyên du lịch mà không mang vài món đặc sản về làm quà cho bạn bè và người thân thì quả là một thiếu sót. Mang nét ẩm thực Thái Nguyên về dưới miền xuôi để mọi người có thể phần nào cảm nhận về nơi đây khi chưa có dịp đến, hay đi rồi sẽ có chút hồi tưởng lại vùng đất đặc biệt này. Dưới đây là một số gợi ý của 24H về những món đặc sản Thái Nguyên bạn có thể mua về làm quà.
Nem chua Đại Từ
Để có được những chiếc nem ngon, thể hiện đúng nhất hương vị của đặc sản Thái Nguyên thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu một cách chu đáo, bao gồm: thịt nạc mông, tỏi, rượu, hạt tiêu, thính và lá ổi.
Chiếc nem được gọi là chất lượng khi thịt được chọn đúng là thịt ở mông của con lợn. Thịt được rửa sạch,lọc kỹ, thái mỏng ngang thớ rồi trộn cùng tỏi băm nhuyễn, tiêu xay, rượu trắng và thính gạo rang thơm. Sau khi các nguyên liệu được thấm đều gia vị thì nem được gói cẩn thận trong lá chuối để trong vài ngày để thịt được lên men thì có thể mang ra dùng được.
Điểm khác biệt giữa nem chua Đại Từ với các vùng khác thì trước khi ăn nem cần được nướng sơ qua lửa than, lò vi sóng hoặc áp qua chảo cho chín sơ và dậy mùi thơm của nem rồi mới dùng. Hương thơm của lá ổi quyện với cái ngọt lẫn chút hơi chua của thịt, nhâm nhi với vài ly rượu nữa thì không còn gì sướng bằng. Mang vài chục chiếc về làm quà cho mọi người thì chắc chắn ai cũng cảm thấy ưng cả.
Bạn có thể dễ dàng mua ở rất nhiều nơi như khu chợ xã Văn Yên, Kỳ Phú và Yên Mỹ.
Chè Tân Cương – Đặc sản Thái Nguyên
Về đến Thái Nguyên mà không dành chút thời gian để thưởng thức vài chén chè Tân Cương tâm sự đôi câu chuyện về cuộc sống thì hơi tiếc nuối.
Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi cho một vùng thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi thích hợp trồng nhiều loại cây đặc biệt là cây chè. Những búp chè Tân Cương xanh tươi, mập khỏe được tuyển chọn tỉ mỉ, tạo nên hương vị thơm ngon khó lẫn vào đâu được.
Nước chè mới đầu khi uống vào có vị nước tiền chát, sau đó ta mới cảm nhận được vị ngọt đặc trưng. Dù chỉ một lần thưởng thức cũng có thể làm du khách say đắm một đời.
Kết thúc chuyến du lịch mua vài gói trà về làm quà cho người thân và bạn bè để họ có thể cảm nhận được phần nào hương vị của núi rừng Thái Nguyên.
Bạn có thể mua trực tiếp tại hợp tác xã chè Thanh Lương, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Mật ong rừng Thái Nguyên
Có lẽ khi đến với các tỉnh miền núi mật ong dường như đã trở thành đặc sản không thể thiếu. Tùy vào từng vùng có vị trí địa lý, khí hậu khác nhau sẽ cho ra những lọ mật ong có hương vị khác nhau và đều đáng để thử cả.
Mật ong rừng ở Thái Nguyên cũng vậy, mật ong ở đây nổi tiếng khắp nơi cả trong và ngoài nước, với hương thơm nhẹ nhàng của hoa vải, hoa nhãn đặc trưng và được thu hoạch hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.
Bất cứ ai đến với nơi đây cũng muốn mang vài chai mật ong về làm quà cho bạn bè và người thân cũng như để dành trong nhà để dùng dần. Bởi những công dụng tuyệt vời của nó như chống ung thư, nhuận tràng giải độc,… và là bí quyết làm đẹp cho chị em phụ nữ.
Bạn có thể dễ dàng mua được những lọ mật ong nguyên chất tại các khu chợ của Thái Nguyên.
Đôi lời cuối về đặc sản Thái Nguyên
Vùng đất này có đủ đặc biệt để hấp dẫn các bạn chưa nào? Bên cạnh những khám phá về cảnh sắc thiên nhiên nơi đây thì đừng nên bỏ lỡ những đặc sản Thái Nguyên nhé. Hy vọng những chia sẻ trên của 24H có thể giúp bạn có được kế hoạch tham quan Thái Nguyên tuyệt vời nhất. Nếu bạn muốn 24H chia sẻ thêm một địa điểm nào khác thì đừng ngại cứ để lại bình luận dưới đây nhé.
Chúc bạn và gia đình bạn luôn có những chuyến đi vui vẻ.
Tham khảo thêm về đặc sản của một số tỉnh thành khác:
>> Đặc sản Bắc Kạn với những món ăn ngon hấp dẫn khách du lịch
>> Tổng hợp tất cả các món đặc sản Tuyên Quang bạn không thể bỏ qua
Bài viết Thái Nguyên có đặc sản gì ? Các món ăn ngon của Thái Nguyên đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đặt Tiệc Tại Nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/3vBcCkg
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét