Bạn đã biết cách nấu các món chay thông dụng cho gia đình mình? Với những gợi ý đa dạng, hấp dẫn có thể giúp các nàng đa dạng được mâm cơm của gia đình. Món chay luôn hấp dẫn, có mùi vị đặc trưng và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không để các bạn phải đợi lâu nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 15+ công thức nấu chay thông dụng, dễ làm nhất hiện nay nhé.
1. Há cảo chiên chay
Hả cảo chiên chay là một trong các món ngon trong thực đơn món chay đãi tiệc ngon. món này vì không sử dụng thịt trong bánh bao chay nên hai nguyên liệu chính là đậu phụ đều rất ngon và ngọt. Vỏ bánh bao làm rất phức tạp nên bạn có thể mua vỏ bánh bao làm sẵn để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Nguyên liệu làm há cảo chiên chay
- Đậu phụ: 1 bìa
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 100g
- Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 10g
- Lá cảo: 20 lá, hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: muối, bột nêm chay.
Cách làm há cảo chiên chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi rửa sạch nấm đông cô, mộc nhĩ và nước, bạn cho vào tô lớn ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để các nguyên liệu nở ra và mềm ra. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Tốt nhất bạn nên thái lát mỏng từng củ cà rốt rồi tiếp tục thái từng lát. Bạn cũng có thể sử dụng một con dao nhỏ. Hành tây bỏ rễ, cắt nấm, rửa sạch với nước và lau khô, sau đó thái thành những miếng thật mịn và cho vào bát.
Tuy nhiên, độ ngon của bánh phụ thuộc nhiều vào việc sơ chế và cắt nhỏ các nguyên liệu này, vì vậy chúng tôi không khuyến khích cắt quá nhỏ khiến nguyên liệu bị nhão và không ngon. Vì vậy, nó được khuyến khích để cắt vật liệu. Với một kích thước nhỏ không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Bước 2: Làm bánh
Cho chảo vào chảo, cho dầu vào, đợi nóng rồi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chiên. Cho bột canh, rau nêm, tiêu xay và hành lá vào đảo khoảng 1 phút cho ngấm nguyên liệu rồi tắt bếp. Cho các nguyên liệu đã chiên vào tô lớn, để một lúc cho nguội rồi cho đậu hũ đã thái sợi vào tô trộn đều với các nguyên liệu trên.
Dùng thìa nghiền đậu và ấn các nguyên liệu bằng tay để mọi thứ trộn đều với nhau. Khi nhân đã chuẩn bị xong, bạn lấy vỏ bánh bao ra, đặt lên mặt phẳng có phần nhân đã làm ở giữa rồi gập 4 góc vỏ lại cho kín phần nhân bên trong. Tiếp tục điều này cho đến khi hết nhân.
Bước 3: Nướng bánh
Bánh sau khi xếp xong thì cho vào chảo dầu, chiên đến khi vàng đều hai mặt, vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm, khi ăn sẽ thấm bớt dầu thừa. Không bao giờ chán. Bây giờ món bánh bao xào thập cẩm đã sẵn sàng. Đặt nó lên bàn và để mọi người tận hưởng thành quả. Nếu không muốn giòn, bạn có thể hấp cơm trong nồi cách thủy.
2. Gỏi thập cẩm chua cay
Đổi vị với một món gỏi chua cay ngon miệng có thể khiến gia đình bạn ngon miệng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nội dung này nhé.
Nguyên liệu làm gỏi thập cẩm chua cay
– Dưa chuột, khế chua: mỗi loại 1 quả
– Hoa chuối: 100g
– 1 quả khế chua
– Đậu phụ đã được chiên vàng
– Mộc nhĩ, mỳ chay, lạc rang giã nhỏ
– 1 lát dứa mỏng được thái nhỏ
– Gia vị: xì dầu, dấm, muối, đường.
Cách làm gỏi thập cẩm chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch tai gỗ với nước rồi ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho phồng lên. Khi mộc nhĩ nở ra, bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch lại với nước rồi thái thành những sợi dài, đẹp mắt. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng cho đến khi mộc nhĩ nở bung, chiên chín tới thì tắt bếp. Hoa chuối bạn đem thái mỏng và có thể mua trực tiếp ngoài chợ. Nếu mua ở nhà, bạn có thể cho luôn hoa chuối vào thau nước pha giấm loãng.
Cách làm này giúp hoa chuối không bị thâm đen mà vẫn giữ được màu ngà hấp dẫn. Ngâm khoảng 15 phút, vớt hoa chuối đã thái nhỏ, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, bạn cũng thái lát mỏng tương tự như các nguyên liệu trên nhưng cà rốt sau khi gọt vỏ xong bạn cho vào bát trộn với 1 thìa đường, 1 thìa muối và 1 thìa dấm, khi cà rốt mềm cho vào âu. khoảng 15 phút thì vắt kiệt nước để cà rốt dai ra.
Khế, dưa chuột bạn rửa sạch, khế cắt bỏ mép khế, cắt từng phần khế thành sợi rồi vắt lấy nước chua của khế. Dưa chuột gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu và cắt thành sợi. Chiên đậu phụ cho đến khi chín vàng đều, cắt miếng đậu vừa ăn. Nhúng bún qua nước sôi rồi cho vào chảo xào cho đến khi dậy mùi thơm.
Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi
Tại thời điểm này, nguyên liệu đã tương đối sẵn sàng. Bước tiếp theo là chuẩn bị nước sốt để đổ gỏi. Cho 3 thìa cơm với xì dầu vào bát, thêm 1 thìa nước sôi lạnh, cho một ít gạo đã băm nhỏ vào. Đảo đều với dứa và một chút gia vị đã chuẩn bị sẵn cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn vào hỗn hợp nước sốt.
Bước 3: Trộn gỏi
Cuối cùng, xếp các nguyên liệu xung quanh bát theo đường tròn của bát, đặt ngay ngắn mì rau vào chính giữa bát, rưới nước sốt vào bát, trộn đều vừa ăn. Món này rất giống với Mick Slice của Hàn Quốc nên rất lạ miệng và độc đáo khi dùng trong mâm tiệc.
3. Đậu phụ chiên giòn
Một cục đậu phụ rán trông giống như một cục gà. Nó rất hấp dẫn và chỉ cần nhìn qua là bạn có thể thấy nó rất ngon rồi. Hãy bắt đầu ngay lập tức.
Nguyên liệu làm đậu phụ chiên giòn
- Đậu phụ non: 4 miếng
- Bột chiên xù: 30g
- Dầu ăn
Cách làm đậu phụ chiên giòn
Bước 1: Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn
Bước 2: Đặt vụn bánh mì ra đĩa rồi lăn lần lượt từng miếng đậu hũ với bột mì cho đến khi hết nguyên liệu. Hãy cẩn thận để không làm vỡ hạt đậu.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Điều chỉnh lượng dầu ăn sao cho vừa mặt đậu khi đổ. Thao tác này sẽ giúp đậu mới chiên giòn và có màu vàng. Đợi dầu sôi thì cho đậu đã cán vào. Chiên cho đến khi vàng đều các mặt thì lấy ra. Sau khi chiên đậu xong, bạn đặt đậu lên đĩa có lót giấy da. Sau đó bạn chuẩn bị một đĩa tương ớt hoặc tương cà và ngâm đậu để món ăn ngon hơn.
4. Đậu phụ sốt cà chua
Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu một món ăn phức tạp trong một ngày thì bạn nên cân nhắc món ăn này trước. Hầu như tất cả mọi người, không chỉ những người ăn chay, yêu thích món ăn này. Hương vị đơn giản và màu sắc đẹp mắt của đậu phụ chiên vàng trộn cà chua thật hấp dẫn.
Nguyên liệu làm đậu phụ sốt cà chua
- Đậu phụ
- Cà chua
- Hành lá/ rau mùi
- Nước mắm
- Hạt nêm chay
- Dầu ăn
- Hành củ
Cách làm đậu phụ sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Mua đậu phụ, đậu phụ rán, hoặc mua đậu phụ sống và chiên cho đến khi vàng, nhưng không quá giòn. Làm sạch rau thơm, để ráo, thái nhỏ
Hành tây: Bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua: rửa sạch và thái hạt lựu
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào và thêm một chút gia vị. Đảo đều đến khi cà chua chín thì cho đậu phụ đã chiên vào, thêm nước lọc, đun sôi một chút nước mắm, giảm lửa nhỏ để đậu phụ thấm gia vị.
Khi xong, bạn rắc thêm rau thơm lên trên, đảo đều một lần nữa rồi múc ra đĩa. Ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.
5. Đậu phụ xào nấm tươi
Đậu và nấm là hai nguyên liệu cơ bản và thường thấy nhất trong các món chay ngon. Đơn giản chỉ cần kết hợp hai món này để tạo ra một món ăn ngon.
Nguyên liệu làm đậu phu6 xào nấm tươi
- Đậu phụ: 2 bìa
- Nấm tươi: nấm bào ngư/nấm sồi/nấm rơm/nấm đùi gà
- Nước mắm
- Dầu hào
- Tiêu xay
- Muối
- Đường
- Dầu ăn
- Hành khô
- Hành lá
Cách làm đậu phụ xào nấm tươi
Bước 1: Bạn có thể mua đậu phụ rán hoặc tự nhiên. Sau khi nấu chín cả bốn mặt, bạn có thể cắt miếng đậu phụ theo chiều dọc hoặc cắt thành những miếng vuông mỏng. Tùy thuộc vào sở thích của bạn
Bước 2: Nấm hương rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bóc vỏ hành và băm nhỏ để sang một bên.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp. Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho đậu phụ vào, đảo đều rồi cho nấm vào. Nêm nếm gia vị rồi đảo nhanh và đều tay cho ngấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn tắt chảo, cho hành lá và tiêu xay vào, đảo đều rồi bày ra đĩa dùng dần. Món này ăn vào những ngày đông là “ngon” nhất.
Tìm hiểu thêm cách nấu các món xào chay ngon bỗ dưỡng cực kỳ đơn giản.
6. Bao bố đậu phụ chay
Nếu bạn đang học cách làm một món chay điển hình, thì đây là món ăn nhất định phải có. Nhìn sơ qua cũng thấy có bao nhiêu phần hấp dẫn rồi đúng không? Ngay cả cái tên cũng làm tôi mê mẩn. Vì vậy, hãy tham khảo những công thức nấu ăn dưới đây và trổ tài nấu nướng ngay thôi.
Nguyên liệu bao bố đậu phụ chay
- Đậu phụ: 5 miếng
- Củ năng: 15g
- Cà rốt: 15g
- Chả chay: 50g
- Nấm đông cô: 4 tai
- Bắp cải: 25g
- Bông hẹ: 5 cọng
- Cải thìa: 5 cây
- Hành boa – rô: 1 thìa hành băm nhỏ
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, tiêu xay, bột năng, hạt nêm chay, nước tương, bột năng
Cách làm bao bố đậu phụ chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến món ăn này, bạn cần một số nguyên liệu. Tuy nhiên, quá trình này rất đơn giản. Củ cải và cà rốt rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Nấm hương: Ngâm nở cho đến khi nở và thái nhỏ.
Bắp cải: thái nhỏ
Hành tím và cải ngọt, rửa sạch và làm trắng
Bước 2: Chiên đậu phụ cho đến khi vàng đều, sau đó khéo léo lật phần vỏ ra bát để phần vỏ này nhuyễn ra.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vào, sau đó cho rau răm, hẹ đã cắt nhỏ vào xào cùng. Thêm gia vị rau + tiêu xay cho đến khi chín rồi chuyển ra bát. Cho phần ruột đậu hũ đã tán vào trộn đều.
Bước 4: Cho phần nhân vào trong lòng mỗi miếng đậu phụ. Chú ý không nhồi quá đầy nhân vì nó có thể bị vỡ khi nấu, trừ lại một phần để dùng bông hẹ đã chần cột lại. Lúc này bạn sẽ thấy miếng đậu phụ giống như bao bố rồi đó, nhìn rất đẹp mắt.
Bước 5: Giờ thì bạn cần làm sốt
Cách làm như sau: cho nước + dầu hào + nước tương + hạt nêm vào nồi, khuấy đều rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho bột sắn dây và dầu mè vào trộn đều. Khi nước sốt đã sẵn sàng, thêm một “túi”, nấu trên lửa nhỏ và bơm gia vị vào “túi” để làm cho nó ngon hơn. Đặt cải ngọt lên đĩa, đợi vải bố nướng (5 phút sau), lấy ra và đặt lên đĩa. Bên trên bạn rưới thêm nước sốt đẹp mắt và đậm đà. Mời bạn thưởng thức với cơm trắng. Mời các bạn xem độ ngon của món ăn này nhé.
7. Đậu phụ om kiểu Hàn
Chắc chắn món chay truyền thống đã khiến bạn hơi ngán rồi đúng không? Vậy thì hãy thử ngay món chay Hàn Quốc này nhé, khá lạ miệng.
Nguyên liệu làm đậu phụ ôm kiểu hàn
- Đậu hũ trắng: 3 miếng
- Nấm sò
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Hành củ: 2 củ
- Ớt chuông đỏ: 2 quả
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa canh
- Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa cà phê (Bạn có thể điều chỉnh để có được độ cay ưa thích)
- Bột tôm: 2 thìa cà phê
- Nước tương: 2 thìa canh
- Siro bắp: 1 thìa canh
- Nước dùng dashima: 2 thìa canh (Bạn có thể mua những loại gia vị này tại siêu thị)
Cách làm đậu phụ ôm kiểu hàn
Bước 1: Rửa sạch lại đậu hũ với nước lạnh, nhưng lưu ý đừng làm đậu hũ bị nát. Tiếp theo, dùng khăn bông thấm khô đậu rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấm và hành tây rửa sạch theo chiều dọc rồi cắt nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt và cắt khoanh tròn. Bóc vỏ hành và băm nhỏ.
Bước 3: Làm nước sốt
Giai đoạn này rất quan trọng. Nếu bạn có nước sốt ngon thì việc nấu ăn của bạn sẽ thành công. Cho tất cả các loại gia vị vào cùng một bát và trộn đều.
Bước 4: Om đậu
Cho hành tây vào chảo nhỏ vừa và dàn đều. Tiếp tục cho đậu phụ vào và thêm nước sốt. Đặt nồi lên bếp đun với lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi, giảm nhỏ lửa. Tại thời điểm này, thêm tiêu và nấm và tiếp tục nấu. Khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp, cho hành lá vào. Điều này hoàn thành việc nấu đậu phụ hầm kiểu Hàn Quốc.
8. Cà tím nhồi đậu phụ
Một món kho ngon miệng, ăn cực kỳ cuốn cơm mà lại rất dễ làm mà các bạn có thể tham khảo ngay sau đây.
Nguyên liệu nấu cà tím nhồi đậu phụ
- 2 quả cà tím
- 100g đậu phụ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- 5 tai mộc nhĩ
- Gia vị: hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột.
Cách làm cà tím nhồi đậu phụ
Bước 1: Cà tím cắt miếng nhỏ, dùng thìa nạo bỏ hạt và nội tạng, ngâm vào bát nước muối pha loãng 10 phút, vớt ra rửa thật sạch.
Bước 2: Trộn đều đậu phụ đã thái nhỏ, mộc nhĩ, cà rốt và nấm rơm băm nhỏ, thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường trắng và xì dầu rồi trộn đều. Múc một ít hỗn hợp vừa trộn vào giữa miếng cà tím.
Bước 3: Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 3 thìa dầu ăn rồi cho phần cà tím vào xào trên lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đến khi cà tím vàng đều hai mặt. Tiếp theo cho cà tím ra đĩa để dành.
Bước 4: Phi thơm hành khô, cho 2 thìa xì dầu và 1 thìa đường cát trắng vào chảo, đun sôi rồi cho một ít nước lạnh vào. Nấu hỗn hợp khoảng 3 phút, sau đó cho cà tím vào chảo, đậy nắp lại, đun lửa nhỏ khi sôi thì điều chỉnh lại khẩu vị, nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho hành tím băm nhỏ vào.
9. Mít non kho tộ
Bạn đã bao giờ ăn mít kho tộ chưa? Một món kho cực kỳ hấp dẫn, thấm đẫm gia vị cùng mùi vị cực kỳ bén cơm. Hãy cùng nấu ngay món này nhé
Nguyên liệu nấu mít non kho tộ
- 300 g mít non
- Ngò rí
- 2 quả ớt tươi
- 2 củ hành tím
- Dầu màu dừa
- Ớt bột
- Đường
- Nước tương
- Muối
- Tiêu
Cách làm mít non kho tộ
Bước 1: Mít non mua về bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho phần mít vào nấu chín.
Bước 2: Cho mít vào âu lớn, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa bột rau câu gia vị, vài giọt dầu dừa, nhiều tiêu, 3 thìa xì dầu, 1/2 thìa tiêu bột nêm. Trộn đều và tiêm gia vị.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím phi thơm vào, cho từng miếng mít vào chiên vàng đều hai mặt. Khi thấy mít hơi cháy xém thì đổ nốt phần mít đã ướp còn lại vào chảo. Thêm 1/2 cốc nước lọc, đậy nắp và giảm nhiệt. Xắt thêm hai quả ớt trên chảo để tạo thêm hương vị cho mít.
Bước 4: Kho mít trong vòng 10 – 20 phút. Nếu như thấy nước trong nồi hơi cạn, hãy đổ thêm nước lọc.
Bước 5: Khi mít chín, bạn bày ra đĩa và rắc hạt tiêu, ngò gai và mè rang lên cho thơm.
Tìm hiểu thêm: hướng dẫn cách làm các món kho chay ngon dể làm, ai cũng làm được.
10. Đậu phụ kho cà tím
Món kho cực kỳ thấm đẫm gia vị cùng đậu phụ kho cà tím sẽ khiến bạn vô cùng ngon miệng. Cách làm với 3 bước siêu đơn giản, siêu nhanh chóng.
Nguyên liệu chế biến đậu phụ kho cà tím
- 2 quả cà tím;
- 1 bìa đậu phụ trắng;
- 1 cây nấm đùi gà; rau tía tô;
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường.
Cách làm đậu phụ cà tím
Bước 1: Rửa sạch đùi gà rồi chặt miếng vừa ăn. Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo. Dùng giấy bếp lau sạch đậu hũ, cắt miếng vừa ăn, chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy bếp.
Bước 2: Sau khi chiên đậu ra tô, để ráo dầu, chừa lại một ít trong chảo, cho cà tím vào chiên cho đến khi cà chín mềm.
Bước 3: Khi cà tím đã chín, cho đùi gà và đậu hũ đã chiên vào, nêm xì dầu, muối, rau nêm, đường và nước, giảm lửa và đảo đều cho gia vị ngấm. Khi nước cạn, nêm nếm lại, tắt bếp, dọn ra đĩa, rắc tía tô thái nhỏ vào ấm.
11. Cơm chay lá sen
Cơm chay hạt sen là món chay đãi tiệc hay được ưa chuông nhất trong các bữa tiệc gia đình. lá sen đem lại mùi vị thơm ngon, thanh đạm mà cũng cực kỳ tinh tế, sắc sảo. Món ăn này cũng rất thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu nấu cơm cháy là sen
- Lá sen
- Bông sen
- 100g hạt sen
- 200g gạo
- 50g đậu hà lan
- 1 củ cà rốt
- Đường, tiêu, muối, nước mắm chay, ngò thơm, dầu ăn.
Cách làm cơm cháy là sen
Bước 1: Gạo cho vào nồi cơm điện, rửa sạch lá sen và ngó sen, để ráo.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ và thái hạt lựu, sau đó cho hạt sen, đậu Hà Lan và cà rốt vào xào khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Đặt chảo dầu, đợi dầu nóng thì cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Tiếp theo, bạn trộn đều gạo đã nấu chín cùng với phần rau củ đã được nêm gia vị.
Bước 5: Tiếp theo, bạn trải lá sen ra, cho vào và buộc lại, hấp thêm 10 phút trước khi dùng. Lấy hoa sen xếp ra đĩa, cho cơm sen vào, thêm vài nhánh ngò gai để tăng hương vị và ấn tượng hơn.
12. Gỏi cuốn ngũ sắc
Gỏi cuốn ngũ sắc mang lại màu sắc cực kỳ đẹp mắt, chứa nhiều loại rau củ ngon miệng tốt cho cơ thể của bạn.
Nguyên liệu làm gỏi cuốn ngũ sắc
- 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22 cm
- 2 quả bơ
- Rau mùi non
- Rau húng bạc hà
- 300g bắp cải tím
- 2 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 100g giá đỗ
- 150g đậu phụ
- 70g bơ đậu phộng mịn
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 1 muỗng canh bột miso, 3 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.
Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc
Bước 1: Thái nhỏ bắp cải đỏ, cà rốt, dưa chuột và bơ.
Bước 2: Dùng máy xay sinh tố, trộn đều giá đỗ, đậu phụ, bơ lạc mịn, rượu gạo, bột miso, mật ong, gừng và tỏi vào nước sốt.
Bước 3: Bánh tráng ngâm nước lạnh cho ráo và mềm. Trải bánh tráng ra mặt phẳng rồi cuộn lại theo thứ tự: 2 bơ, 2 ngò, 2 bạc hà, bắp cải đỏ, cà rốt, dưa chuột, rau mầm. Cuộn tròn hai đầu bánh đa nem và cuộn chắc tay. Cắt đôi chiếc nem, bày ra đĩa, chấm vào nước sốt đã chuẩn bị.
13. Thịt viên chay
Một món chay ngon miệng không khác gì với những món ăn mặn thông thường đó chính là thịt viên chay. Món ăn ăn cực kỳ bắt cơm.
Nguyên liệu làm thịt viên chay
- 1 bìa đậu phụ to
- 5 cái quẩy
- 2 cái bánh mì
- 1 củ khoai tây
- 2 muỗng canh dầu hào, chút muối, chút gừng, 3 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, tinh bột vừa đủ
Cách làm thịt viên chay
Bước 1: Rắc muối lên bề mặt đậu phụ, để khoảng 30 phút, xay đậu và vắt bớt nước thừa. Quất ngâm nước cho đến khi mềm rồi cắt hoặc băm nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút, nghiền nhuyễn rồi trộn với đậu phụ và bánh mì. Thêm gừng, dầu hào, muối vừa ăn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho 2 thìa tinh bột vào trộn đều. Sau đó chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau và cuộn từng phần vào pate rau củ. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng khoảng 60% thì cho thịt viên chay vào chiên.
Bước 3: Dùng chảo, láng dầu ăn cho đến khi thịt viên chín vàng rồi vớt ra đĩa. Trong chảo, thêm 1 muỗng cà phê nước, 3 muỗng cà phê nước tương nhạt, 1 muỗng cà phê nước tương đậm đặc, đường phèn hoặc đường trắng và đun sôi.
Bước 4: Tiếp theo, cho thịt viên rau củ vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút. Tại thời điểm này, đặt các viên thịt vào một đĩa sâu. Đổ sốt vào nồi, thêm nước tinh bột (hỗn hợp 1 muỗng cà phê tinh bột và 1 muỗng canh nước), đun sôi cho đến khi hơi sệt lại thì đổ sốt vào pate rau củ và thưởng thức.
14. Nấm đùi gà xào chay
Một món ăn thanh đạm, chứa nhiều dinh dưỡng cho gia đình bạn mà các bạn không nên bỏ qua. Cùng thực hiện nhanh món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm nấm đùi gà xào chay
- 2 cái nấm đùi gà to
- Nửa củ hành tây
- 1 cây rau mùi
- 2 thìa cà phê bột thì là
- 3 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa nước tương đen (hắc xì dầu)
- 1 thìa dầu hào chay
- 2 thìa cà phê đường
Cách làm nấm đùi gà xào chay
Bước 1: Sơ chế
Đùi gà rửa sạch. Nếu cây dài quá thì cắt nhỏ rồi xé thành sợi cho phù hợp. Nó co lại khi chiên để nó không quá nhỏ. Đối với các loại nấm ngắn, bạn không cần phải cắt nhỏ mà chỉ cần gọt vỏ. Bóc vỏ và phi thơm hành tím thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Đun nóng dầu trong chảo, cho hành vào phi thơm. Thêm nấm vào thời điểm này. Đầu tiên, nấm ra nhiều nước. Khi nước nấm bắt đầu cạn, cho xì dầu, xì dầu đen, dầu hào rau củ, đường vào khuấy đều. Nếu không thích đồ ngọt, bạn có thể giảm lượng đường. Thêm ớt bột và thìa là, khuấy đều và đun trong 1 phút. Bày đùi gà chiên ra đĩa và hâm nóng. Đùi gà chiên giòn, có chút cay cay, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
15. Vịt quay chay
Một món ăn cực kỳ “hoành tráng” cho dân ăn chay mà các chị em nên thử ngay cho gia đình – Vịt quay chay. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng món này lại vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu làm vịt quay chay
- 2 tàu hũ ky khô (váng đậu), nhúng qua nước cho mềm
- 1 nắm nấm hương khô
- 1 nắm mộc nhĩ khô
- Gia vị: 5 tép tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột nêm nấm, 1/2 thìa ngũ vị hương
- Hỗn hợp phết lên da vịt: 1 thìa nước tương, 1 thìa giấm đỏ, 1 thìa rượu đỏ, 1 thìa mật ong
Cách làm vịt quay chay
Bước 1: Sau khi rửa sạch nấm đông cô và mộc nhĩ, cho vào bát nước ngâm đến khi nở thì vớt ra, thái nhỏ, cho vào bát đựng các gia vị trên, trộn đều và chích.
Bước 2: Xếp hai viên đậu phụ, thêm nấm đông cô và mộc nhĩ đã ướp vào, cuộn lại chắc như cuốn chả giò. Đặt nồi hấp lên bếp đun sôi rồi cho vịt đã nướng xong vào nồi hấp chín. Cho hỗn hợp da vịt vào nồi, đun sôi, khuấy đều đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Khi vịt đã chín, vớt vịt ra và dùng cọ đánh bóng hỗn hợp nước để làm sạch màu trên da vịt. Đặt vịt trên giấy da và cắt miếng vừa ăn.
Trên đây là chi tiết những cách nấu các món chay thông dụng mà hội chị em có thể tham khảo và thử ngay cho gia đình mình. Với cách thực hiện dễ làm, đây sẽ là những gợi ý siêu hay để bạn có thể đa dạng hóa mâm cơm chay của mình. Chúc bạn thành công.
Các bài viết liên quan:
>> Hướng dẫn cách làm các mâm cúng chay ngày rằm tháng 7 ý nghĩa ngay tại gia đình.
>> Gợi ý những món chay cúng 49 ngày cho gia đình Việt Nam.
>> Tóp các món chay cúng rằm tháng giêng cho mọi nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/fTAV46p
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét