Cách làm các món chay ngon miệng luôn là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để có được một mâm cơm chay đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn không phải dễ, cũng chính vì lý do đó mà hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 30+ món ăn chay cực hấp dẫn. Với những cách nấu món ăn chay này sẽ cho các bạn có được nhiều sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình. Không để các chị em phải đợi lâu hơn nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.
1. Súp bí đỏ chay
Súp bí đỏ là sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của bí đỏ và nước cốt dừa, là món khai vị tuyệt vời cho những bữa tiệc chay. Món súp bí đỏ có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon phù hợp với nhiều chủ đề.
Nguyên liệu làm súp bí đỏ chay
- 500g bí đỏ
- 100g đậu phộng
- Một ít nước cốt dừa
- Các gia vị nêm nếm (muối, đường, hạt nêm, tiêu xay)
Cách làm sup bí đỏ chay
- Lấy 500g bí đỏ, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, hấp chín. Sau đó lấy hỗn hợp trên đổ vào máy xay nhuyễn cùng với 100g đậu phộng.
- Sau khi xay xong, rây và đun nhỏ lửa trong 3 phút, sau đó cho nước cốt dừa vào theo khẩu vị của từng người.
- Đợi đến khi món súp sôi lăn tăn một lần nữa thì bạn tắt bếp và cho ra dĩa.
Món súp bí đỏ có màu vàng bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho trẻ em và người lớn tuổi. Súp bí đỏ có thể dùng để ăn sáng, đãi khách hoặc dùng làm món khai vị, tráng miệng cho cả nhà.
2. Gỏi cuốn ngũ sắc
Salad ngũ sắc là cách tốt nhất để tìm ra những món ăn đơn giản và bổ dưỡng. Cùng chúng tôi thực hiện nhanh món này nhé.
Nguyên liệu chính làm gỏi cuốn ngũ sắc
- 12 chiếc bánh tráng khoảng 22cm
- 2 quả bơ
- Một ít rau mùi thái nhỏ, húng bạc hà
- 300g bắp cải đỏ
- 2 củ cà rốt thái nhỏ
- 2 lát dưa chuột
- 100g đậu cô ve.
Cách làm gỏi cuốn ngũ sắc
Chỉ với bốn bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
- Làm nước sốt: bạn pha nước sốt theo công thức: ½ nước mắm + ½ xì dầu + 2 củ hành tím + 1 quả ớt + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước lọc rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, cho các nguyên liệu làm nước sốt ở trên vào máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp sốt được nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn ngâm bánh tráng vào nước lạnh cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Trải bánh tráng ra mặt phẳng rồi cuộn lại theo thứ tự bơ, 2 viên ngò gai, 2 viên bạc hà, bắp cải đỏ, cà rốt, dưa chuột, rau mầm.
- Cuộn tròn hai đầu bánh đa nem và cuộn chắc tay. Cắt đôi chiếc nem, bày ra đĩa, chấm vào nước sốt đã chuẩn bị.
3. Canh nấm hạt sen
Canh nấm hạt sen có vị đậm đà, ngọt thanh và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bạn.
Nguyên liệu chế biến canh nấm hạt sen
- Hạt sen 50g
- Nấm hương tươi 50g
- Linh chi 50g
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu phụ non
- Một ít ngò gai, tiêu xay và gia vị chay.
Cách làm canh nấm hạt sen
- Để chế biến, đầu tiên bạn hãy cắt cà rốt thành những miếng vừa ăn. Nấm các loại rửa sạch, để ráo. Rau mùi cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen, cà rốt vào đun khoảng 10 phút để các nguyên liệu này được mềm hẳn, tiếp tục cho nấm hương vào, nêm 3 thìa hạt nêm, cho đậu phụ vào cuối cùng
- Chờ thêm tầm 2 phút thì bạn tắt bếp, cho hạt tiêu vào là được.
4. Chả đậu xanh chay
Nếu bạn đang tìm kiếm một món chay đơn giản mà ngon thì món súp miso xanh là gợi ý hoàn hảo.
Nguyên liệu làm chả đậu xanh chay gồm:
- 200g đậu xanh
- 2 đậu miếng phụ
- 1 ít Bột ngô
- 10 cái mộc nhĩ và các loại gia vị cơ bản.
Cách làm chả đậu xanh chay
- Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh cho đến khi chín mềm, sau đó hấp chín đậu và đem đi tán nhuyễn.
- Đậu hũ non bạn cắt nhỏ miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch, hành củ đập dập cho ra bát.
- Trộn đều đậu xanh và mộc nhĩ, đậu hũ, thêm gia vị và 3 thìa bột ngô vào trộn đều. Trộn đến khi bạn thấy hỗn hợp hoàn quyện lại vón nhau mà không bị vón cục thì tạo thành từng viên to nhỏ tùy ý.
- Đặt chảo dầu lên bếp đun đến khi nóng thì cho bánh chả đậu xanh vào chiên vàng đều hai mặt. Món này ăn kèm với tương ớt, tương cà hay nước mắm cốt chua ngọt đều ngon bạn nhé.
5. Canh rong biển hạt sen
Trong món chay ngon dễ làm, bạn hãy dùng canh nori hạt sen để đổi vị. Chắc chắn món canh này sẽ rất lạ miệng lại cực kỳ thơm ngon đấy nhé.
Nguyên liệu chính làm canh rong biển hạt sen
- 10 gam rong biển
- 100 gam hạt sen
- 100 gam nấm rơm
- 1 củ gừng.
- Gia vị gồm nước tương, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách nấu canh rong biển hạt sen
- Ngâm rong biển cho đến khi nở, sau đó để ráo.
- Nấm rơm đem đi rửa sạch và cắt đôi. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi tán nhuyễn.
- Bạn đun sôi một lít nước trên bếp, cho hạt sen và gừng vào đun khoảng 5 phút cho sôi hẳn và cũng nên kiểm tra xem hạt sen đã mềm đủ chưa nhé.
- Tiếp đến cho phần nấm rơm vào, nêm thêm một ít xì dầu, bột ngọt, muối, điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.
- Chú ý là không nên nấu rong biển quá lâu, rong biển sẽ không còn độ giòn, món ăn mất đi hương vị hấp dẫn.
6. Canh chua chay
Canh chua là món chay đơn giản, hấp dẫn giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Có thể nói canh chua luôn là món canh dễ ăn nhất mà bất cứ người Việt nào cũng có thể ăn được và cảm nhận được vị ngon ngọt, không kể đến canh chua chay hay mặn.
Nguyên liệu nấu canh chua chay
- 2 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ non
- Vài trái đậu bắp
- Một ít hành lá, ớt
- Một ít rau mầm (nếu có)
- Một ít cốt me
Cách làm canh chua chay đơn giản
Một bát canh chua chay thanh mát nhanh gọn dễ làm, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm là món ngon bạn không thể bỏ qua.
- Đậu hũ non rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cắt đôi. Đậu bắp rửa sạch, cũng cắt đôi. Cắt cà chua theo chiều dọc thành 8 miếng. Rửa sạch dứa và thái thành từng lát mỏng. Nấm rửa sạch rồi thái nhỏ. Nhặt hành lá và các loại rau thơm, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
- Đun nước sôi, cho me vào đun đến khi me chín mềm thì vớt ra cho lần lượt các nguyên liệu như đậu hũ non, nấm rơm, đậu bắp, cà chua, giá đỗ vào (giá đỗ để sau cùng).
- Nêm nếm thêm một ít gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, khi các nguyên liệu đã chín đều, bạn rắc thêm hành lá, rau thơm và ớt để tăng hương vị cho món ăn.
7. Hủ tiếu chay
Phở chay là món ăn được nhiều người thích dùng vào bữa sáng. Nước phở chay rất ngon và ngọt, thường được ăn kèm với các loại rau sống. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể tự tay làm một tô hủ tiếu chay thơm ngon nóng hổi ngay tại nhà rồi.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay
- Miến/hủ tiếu chay
- 1 củ cải trắng
- 100 game nấm
- 100 game tôm chay
- 2 miếng đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- Một ít rau thơm: hẹ, rau mùi, hành, ngò,…
Cách làm hủ tiếu chay
- Bún khô ngâm nước, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
- Cà rốt, củ cải trắng và nấm rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Tôm chay ngâm nước ấm cho nở.
- Đậu phụ rán vàng.
- Ngò tây, lá hẹ, giá sống, rau răm, lá hẹ rửa sạch. ngò gai, lá hẹ cắt nhỏ.
- Tiếp theo, bạn ninh nhừ củ cải trắng, cà rốt, nấm cho những nguyên liệu này tiết ra nước ngọt sau đó mới cho phần tôm chay, đậu hũ vào.
- Cuối cùng là nêm muối, đường và bột nêm vừa ăn.
Khi ăn bạn trụng bún khô với nước nóng rồi vớt ra tô, cho thêm phần nước lèo và các topping bên trên vào là được nhé.
8. Nem rán chay
Nem rán cũng là một món không thể bỏ qua trong danh sách các món chay dễ làm. Đây là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được phục vụ vào các dịp giỗ, tết.
Nguyên liệu làm nem rán chay
- 1 bịch bánh tráng
- 100 gam đậu xanh
- 100 gam miến
- 100 gam nấm mèo, 1 củ cà rốt
- 3 miếng đậu hũ
- 1 ít hành lá, củ hành
- Cùng gia vị: Muối tiêu, đường,…
Cách làm nem rán chay
Món nem rán chay có vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ, ăn hoài không ngán. Món nem chua rán tương đối dễ làm.
- Thành phần chính là bánh tráng cuốn, bún, cà rốt, hành tây, nấm đông cô, mộc nhĩ, hành lá.
- Các nguyên liệu được cắt nhỏ hoặc băm nguyễn và trộn đều, tẩm ướp gia vị gồm muối, đường, hạt nêm và tiêu xay cho thấm rồi ướp trong 15 -20 phút.
- Tiếp đến bạn cuộn đậu hũ ky cùng lớp nhân đã chuẩn bị trước đó và chiên trong chảo ngập dầu để tạo thành món chả giò chay rất ngon.
9. Canh bông cải chay
Canh bông cải chay mang lại mùi vị ngọt thanh đạm, bổ dưỡng cung cấp đủ vitamin cần thiết.
Nguyên liệu làm canh bông cải chay
- 1 bông cải
- 1 trái bắp ngọt
- 1 ít hành lá
- 100 game nấm (nếu có)
Cách làm canh bông cải chay
Cách để nấu được món canh bông cải này cũng vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần nấu canh như bình thường là được.
- Cụ thể nấu nước sôi cho bắp ngọt vào trước để nước lèo được ngọt hơn, sau đó lần lượt cho bông cải, nấm vào và nêm nếm thêm gia vị là được.
- Lưu ý là đừng nên để bông cải xanh quá chín vì nó sẽ làm cho bông cải mất vị giòn, ngọt tự nhiên nhé.
10. Đậu hũ xào rau củ
Đậu phụ xào rau củ là một món chay dễ làm mà hương vị lại rất hấp dẫn, thích hợp cho bữa cơm tối của gia đình.
Nguyên liệu chính làm đậu hủ xào rau củ
- 2 đậu phụ
- 1 củ sen
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải
- 50g nấm đông cô, hoặc nấm rơm.
- Gia vị gồm 3 thìa muối, 3 thìa xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 thìa cà phê tiêu và 2 thìa nước màu đường.
Cách làm đậu hũ xào rau củ
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, rán vàng đều 4 mặt.
- Củ sen gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi ngâm vào bát nước chanh pha loãng để củ sen không bị thâm. Cà rốt, cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Nấm rơm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối pha loãng 10 đến 15 phút cho nở rồi rửa sạch.
- Tiếp theo, bạn cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và các loại gia vị vào chảo và xào khoảng 1 phút cho đến khi các nguyên liệu đều chín tới thì tắt bếp.
- Cho thêm tiêu và hành lá cho thơm lên rồi bày ra dĩa thưởng thức thôi.
11. Gỏi đu đủ chay
Món gỏi đu đủ chay thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích nấu tại nhà. Món gỏi đu đủ chay có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ kích thích vị giác của bạn. Gỏi đu đủ chay thường được ăn kèm với bánh tráng (bánh tráng) hoặc bánh phồng tôm thì càng ngon.
Nguyên liệu để làm gỏi đu đủ chay
- 300g đu đủ
- 1 củ cà rốt
- 3 quả dưa chuột
- 3 củ đậu phụ hoặc tàu hũ ky, lá lốt, lạc rang
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, nước cốt chanh và các gia vị khác.
Cách làm gỏi đu đủ chay
- Đu đủ gọt vỏ, bào mỏng. Gọt vỏ cà rốt và thái thành từng lát mỏng. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi.
- Nhặt bỏ rau mùi tàu và lá úa, rửa sạch, để ráo.
- Cắt đậu phụ và chiên trong dầu.
- Hỗn hợp sốt: 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + ½ cốt chanh + ½ nước lọc cùng một ít tỏi băm và ớt băm.
- Khi đậu hũ nguội, bạn ướp đu đủ, cà rốt, dưa chuột và đậu hũ với hỗn hợp nước sốt rồi trộn đều cho ngấm gia vị.
- Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp cùng rau răm và rắc lạc rang lên để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
12. Súp đậu đỏ
Vào những ngày ăn chay nóng nực, tốt nhất bạn nên thưởng thức món canh đậu đỏ vừa ngon, vừa mát, vừa giúp giảm cân hiệu quả. Đậu đỏ có đặc tính giải độc, giảm béo, bảo vệ đường ruột và tiêu hóa. Ăn canh đậu đỏ đều đặn hàng tuần bạn sẽ có được thân hình cân đối và làn da khỏe mạnh.
Nguyên liệu nấu súp đậu đỏ
- 200 gam Đậu đỏ
- 2 củ gừng
- 100 gam đường phèn
Cách làm súp đậu đỏ
- Bạn ngâm đậu đỏ với nước lạnh khoảng 1 tiếng.
- Sau đó đem đi hầm đậu đỏ chín tới có độ mềm nhất định cùng với đường phèn và nước, sau đó cho thêm vài lát gừng để dậy mùi thơm là được.
- Để đậu được chín đều thì cần khoảng 15 -20 phút nấu.
- Món này có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng đều ngon bạn nhé.
13. Giá xào đậu hũ
Nguyên liệu làm giá xào đậu hủ
- 100 game giá đỗ
- 2 miếng đậu hũ
- Một ít lá hẹ
- Gia vị: muối, tiêu, đường,..
Cách làm giá xào đậu hủ
- Giá đỗ tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
- Giá đỗ luộc, xào là cách tốt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Giá sau khi mua về bạn nhặt sạch gốc, rửa sạch với nước nhiều lần rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá, hành khô, ngò tây rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tiếp theo, cho đậu phụ vào rán vàng đều hai mặt.
- Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào, phi hành khô cho thơm, cho đậu vào xóc nhẹ, nêm nước mắm, hạt nêm, muối vừa ăn.
- Sau khi đậu ngấm nước mắm, bạn cho giá đỗ vào xào trên lửa lớn, xào nhanh tay khoảng 4-5 phút rồi tắt bếp.
- Rắc hành lá, ngò rí, tiêu ra đĩa, xúc ra đĩa và thưởng thức.
14. Đậu hũ kho sả ớt
Một món chay hấp dẫn không kém là đậu phụ hầm sả ớt. Chiên đậu phụ mềm cho đến khi vàng đều thì nêm sả, ớt để tạo nên món ăn đặc biệt hấp dẫn. Màu vàng sậm và đỏ tươi đẹp mắt của sả ớt khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
Nguyên liệu làm đậu hủ kho sả ớt
- 3 miếng đậu hũ
- Một ít sả, ớt băm nhuyễn
- Gia vị (muối, đường, hạt nêm, xì dầu, tiêu xay,…)
Cách làm đậu hủ xào sả ớt
- Sau khi rửa sạch, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn, chiên trong dầu nóng.
- Sả bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
- Cho sả và ớt sừng vào chảo, cho đậu hũ đã chiên vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi đậu chín mềm quấn đầy lớp sả ớt.
- Nêm nếm thêm xì dầu, muối, đường, bột ngọt, gia vị và nước để nước dùng có vị mặn đậm đà.
15. Canh bí đỏ đậu phộng
Một món chay hấp dẫn không kém là đậu phụ hầm sả ớt. Chiên đậu phụ mềm cho đến khi vàng đều thì nêm sả, ớt để tạo nên món ăn đặc biệt hấp dẫn. Màu vàng sậm và đỏ tươi đẹp mắt của sả ớt khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
Nguyên liệu làm canh bí đỏ đậu phồng
- 1 quả bí đỏ
- 50 gam đậu phộng
- Gia vị nêm nếm (muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay…)
Cách làm canh bí đỏ đậu phộng
- Bí đỏ bạn gọt vỏ cắt thành từng khúc vừa ăn
- Đậu phộng bóc vỏ sạch
- Nấu nước sôi rồi hầm bí đỏ trong vòng 10 -15 phút cho bí đỏ được chín mềm vừa đủ thì cho thêm đậu phộng vào nấu thêm 5 phút nữa.
- Lúc này bạn nhớ nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm ít cốt mắm để dậy mùi
16. Nấm rơm kho tộ
Nấm rơm hầm là một món ăn rất phổ biến trong thời buổi ăn chay. Cách làm món này cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm nấm rơm kho tộ
- 200 game nấm rơm
- Một ít hành, tỏi, ớt
- Gia vị nêm nếm: xì dầu, nước mắm chay,…
Cách làm nấm rơm kho tộ
- Nấm rơm nhặt bỏ bã, ngâm nước muối loãng khoảng 5 – 7 phút, để ráo, ướp với ½ thìa bột ngọt, 1 ít đường, 1 ít ớt bột, ½ muỗng xì dầu xì dầu, 1 ít dầu mè tạo hương vị.
- Đặt nồi đất lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng, cho nấm vào đun nhỏ lửa đến khi nấm thấm gia vị.
- Khi nấm đã mềm và có mùi thơm hấp dẫn, rắc tiêu và rau răm lên trên là hoàn thành món ăn.
- Nấm thường rất dễ thấm gia vị, vì vậy khi ướp nên ướp vừa tay, không nên cho nhiều gia vị quá nhé.
- Khi nấu bạn có thể cho tiêu và ớt để tăng vị cay nồng, kích thích vị giác.
17. Măng kho xì dầu
Món măng nấu xì dầu mang đến hương vị thơm ngon huyền bí, hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Vị ngọt của măng hòa quyện với gia vị rất ngon miệng.
Nguyên liệu làm măng kho xì dầu
- 100 game măng tươi
- 1 ít hành củ, ớt trái, rau thơm
- Gia vị nêm nếm (đường, muối, ớt bột hoặc tiêu xay, không thể thiếu xì dầu)
Cách làm măng chua kho xì dầu
- Măng tươi gọt sạch vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần rễ già, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Luộc sơ măng trong nước muối pha loãng khoảng 12 phút, vớt ra để nguội cho ráo nước.
- Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho măng vào xào đều.
- Đun sôi 2 thìa xì dầu, 1 ít muối và 1 ly nước lọc, đậy vung đun nhỏ lửa đến khi cạn nước thì rưới dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp.
18. Nấm rơm chiên giòn
Nấm rất giàu protein, chất xơ và vitamin mà cơ thể bạn cần. Nấm rơm chiên giòn là một món ăn bổ dưỡng với cách chế biến vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm nấm rơm chiên giòn
- 200 game Nấm rơm
- 1 ít bột chiên giòn
- 1 quả trứng (có hoặc không)
- Gia vị nêm nếm (muối, đường, tiêu,…)
Cách làm nấm rơm chiên giòn
- Nấm rơm sau khi sơ chế, bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa sạch rồi để ráo.
- Hòa tan vụn bánh mì và bột chiên giòn vào nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cho thêm ½ thìa muối, ½ thìa tiêu để tạo lớp bột có vị đậm đà.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đợi chảo nóng lên.
- Khi dầu nóng, cho nấm đã tẩm bột vào chiên trong chảo đến khi vàng đều.
- Nấm chiên giòn và tương ớt với cà chua thái lát, dưa chuột và salad rất ngon.
19. Cà tím xào chay
Cà tím là một trong những thực phẩm chay giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe người ăn chay.
Nguyên liệu làm cà tím xào chay
- 1 quả cà tím dáng dài
- 100 game các loại nấm
- 2 miếng đậu phụ
- Gia vị nêm nếm (muối, đường, tiêu,…)
Hướng dẫn cách làm cà tím xào chay
- Chuẩn bị cà tím, đậu phụ, nấm rơm, cà chua xắt miếng vuông, cắt hạt lựu.
- Chia đậu phụ, cắt thành từng miếng vuông và chiên cho đến khi vàng đều. Phần lá và thân cắt riêng, phần lá bắc cắt nhỏ.
- Chiên đậu đến khi có mùi thơm thì cho cà tím vào, sau 3 phút thì cho đậu phụ và nấm rơm vừa ăn.
- Lúc nào bạn nêm thêm ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 ít đường tạo độ ngọt nhẹ.
- Rắc lá nguyệt quế lên trên và chiên.
20. Cải thảo xào giấm
Nguyên liệu chế biến cải thảo xào giấm
- 1 bắp cải thảo
- 1 ít củ tỏi, ớt băm nhuyễn
- Gia vị nêm nếm (muối, đường, tiêu, không thể thiếu giấm)
Cách làm cải thảo xào giấm
- Nếu bạn mua bắp cải, rửa sạch và lau khô.
- Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần có chiều dài khoảng 5 cm.
- Gừng cạo vỏ, ớt thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn. Trong một cái âu sạch, tạo hỗn hợp sốt bao gồm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng dấm chua và 1 ít tỏi băm nhỏ vào khuấy đều.
- Đặt chảo lên bếp và thêm một chút dầu. Đun nóng gừng, ớt và chảo dầu cho thơm rồi cho bắp cải vào xào.
- Khi bắp cải chín nhẹ, đổ hỗn hợp nước sốt lên trên và đảo đều để cải ngấm gia vị.
- Chiên bắp cải cho đến khi chín mềm thì tắt bếp và cho ra đĩa.
21. Đậu hủ xào sốt nấm
Là món đậu phụ được xào bằng cách kết hợp nhiều loại nấm khác nhau như nấm rơm, nấm đông cô, nấm đùi gà.
Nguyên liệu làm đậu hủ xào sốt nấm
- 2 miếng đậu hủ
- 100 gam các loại nấm (nấm đông cô, nấm hương,…)
- 1 ít tỏi, hành băm
- Gia vị nêm nếm (muối, xì dầu, đường, tiêu)
Cách làm dậu hủ xào sốt nấm
- Đầu tiên bạn rửa sạch củ dền và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Nấm rơm gọt bỏ chân ngâm nước muối, rửa sạch. Ngâm nước cho đến khi nấm đông cô nở ra, rửa sạch và cắt đôi.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.
- Cho dầu ăn vào phi thơm đầu hành, cho 2 loại nấm vào nấu gần chín thì cho đậu phụ vào xào chín tới.
- Nêm thêm 1 muỗng xì dầu vừa ăn, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu xay và cho lá ngò gai thái nhỏ vào, đảo đều, tắt bếp.
22. Canh măng tươi nấu nấm đùi gà
Nguyên liệu nấu canh măng tươi nấm đùi gà
- 100 game măng tươi
- 100 game nấm đùi gà
- Gia vị nêm nếm (tiêu, đường, muối, bột ngọt)
- 1 ít hành tỏi băm nhuyễn
Cách làm canh măng chua nấu nấm đùi gà
- Mua măng tươi về nấu ăn cho bớt độc.
- Khi nấu, bạn đừng quên cho một ít muối, cà rốt thái nhỏ, củ kiệu xắt mỏng để xào, hành lá cắt khúc, nấm đùi gà thái chỉ để nguyên củ.
- Cho dầu vào chảo phi thơm hành, cho măng vào xào, sau đó cho cà rốt vừa ăn (ở đây bạn làm sốt gồm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng ớt bột, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, ½ muỗng muối).
- Nấu thêm 12 phút để tăng thêm hương vị. Thêm nước và đun sôi, thêm một chút gia vị rồi cho nấm và hành tây băm nhỏ vào. Nấu trong vài phút và bạn đã hoàn tất.
23. Canh bí đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu làm canh bí đỏ nước cốt đừa
- 1 quả bí đỏ
- 200 ml nước cốt dừa
- 200ml nước lọc
- Gia vị nêm nếm (muối, tiêu)
Cách làm canh bí đỏ nước cốt dừa
- Cắt nhỏ bí đỏ, cắt miếng to, bỏ hạt. Bí càng lớn nấu càng lâu. Nhặt và rửa sạch rau mùi và hành lá.
- Đun nóng chảo, cho dầu vào xào bí với một thìa cà phê gia vị.
- Thêm 200ml nước lọc và đun nhỏ lửa cho đến khi bí chín mềm.
- Bí chín mềm, cho thêm 200ml nước cốt dừa vào đun đến khi sủi lăn tăn thì tắt bếp. Vì nước cốt dừa không nên nấu lâu dễ bị tách dầu, hôi dầu.
24. Trứng chay chiên giòn
Nguyên liệu làm trứng chay chiên giòn
- 2 miếng đậu hủ
- 1 vắt mì chay
- 100 gam các loại nấm
- 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- Gia vị nêm nếm (muối, tiêu, đường, bột ngọt)
Cách làm trứng chay chiên giòn
- Ngâm mì trong nước rồi xắt sợi nhỏ.
- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước nóng cho nở rồi thái sợi.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm, dài 2 cm.
- Ngâm trong nước nóng cho đến khi mì nở ra và cắt thành sợi ngắn, mỏng. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu. Hành tây rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Cho cà rốt, bí đỏ, nấm đông cô, đậu phụ cùng ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, ½ thìa đường và trộn đều hỗn hợp đó.
- Tiếp theo bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vào chảo đảo đều cho đến khi ngấm gia vị, lớp trứng chay được chín đều hai mặt là được nhé.
25. Đậu phụ non sốt nấm đông cô cay
Đậu hũ non sốt nấm hương là một món ăn rất hấp dẫn và rẻ. Học cách nấu món đậu hũ sốt nấm hương cho bé và bổ sung vào thực đơn những món ngon ngày rằm.
Nguyên liệu làm đậu phụ non sốt nấm đông cô cay
- 2 miếng đậu hủ non
- 100 gam nấm đông cô
- 1 ít tỏi hành băm
- 1 ít hành lá
- 1 ít bột sắn
- 50 ml nước lọc
Cách làm đậu phụ non sốt nấm đông cô cay
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cắt đậu hũ non thành hình tròn hoặc hình vuông vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ, cho nấm rơm vào xào chín tới, nêm nếm gia vị, dầu hào, muối, gia vị, xì dầu, hạt điều và ớt cho đậm đà.
- Cho bột sắn dây hòa với 50ml nước cho tan, đổ hỗn hợp vào, nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.
- Xếp đậu hũ non đều và rưới nước sốt lên trên. Vị thanh mát của nấm, nước sốt đậm đà và đậu phụ kết hợp tạo nên hương vị giản dị thích hợp cho bữa tiệc.
26. Đậu hũ nhồi hạt sen
Đậu phụ nhồi hạt sen có hương vị thơm ngon, béo ngậy rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu hủ nhồi hạt sen
- 2 bao đậu
- 100 gam hạt sen tươi
- 30 gam mốc đen
- Các loại gia vị (đường, muối, hạt nêm, tiêu, tương cà…).
Cách làm đậu hủ nhồi hạt sen
- Nấm mèo ngâm nước nóng cho đến khi nở hoa thì vớt ra, thái sợi nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Cho hạt sen vào luộc chín.
- Cắt một vỏ đậu thành ba miếng và dùng thìa để xúc phần nội tạng bên trong.
- Dùng phần này trộn với nấm mốc đen đã băm nhỏ và hạt sen đã nấu chín vừa ăn.
- Chiên đậu phụ cho đến khi nó có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Cho 3 thìa tương cà vào, ½ thìa đường, 1 thìa tiêu đen xay xào qua với ít nước cho ngấm gia vị, cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều khoảng 2 phút cho gia vị thấm đều rồi tắt bếp.
26. Chè sắn chay
Chè khoai mì là món tráng miệng thơm ngon hòa quyện giữa hương vị của thịt sắn với nước cốt dừa, có vị béo thơm khiến bạn muốn hút mãi không thôi. Chè sắn dây không chỉ giải nhiệt cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, chữa ho rất hiệu quả.
Chè sắn chay
Nguyên liệu làm chè sắn chay
- 1 củ sắn
- 100 game đường
- 1 củ gừng
- 1 ít dừa nạo
- 100ml nước lọc
Cách làm chè sắn chay
- Cho sắn vào nồi, đổ nước sôi vào, vớt ra để nguội, cắt khúc 1 cm.
- Đặt chảo khác lên bếp với lượng nước vừa đủ, cho ½ thìa đường vào, đun sôi cho gừng thái sợi vào, đảo đều, cho sắn vào nấu trên lửa nhỏ, vị ngọt của đường thấm hết vào các bộ phận của sắn, bạn cho gừng vào đun cùng.
- Hòa 2-3 thìa bột sắn dây với 100 ml nước, khuấy đều cho bột tan hết thì cho vào đun đến khi sệt lại rồi tắt bếp.
- Múc sắn bắc ra trang trí dừa nạo với vừng rang cho vui mắt.
27. Miến xào chay thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu làm miến xào chay thập cẩm
- 200g miến
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 2 củ cà rốt băm nhỏ
- 1 củ hành khô
- 10g mộc nhĩ
- 6 cái nấm hương
- 1 củ cà rốt, hành lá thái mỏng
- Các loại gia vị, muối, hạt nêm.
Cách làm miến xào chay thập cẩm
- Ngâm miến trong nước ấm khoảng 10 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo rồi cắt miến theo độ dài cần thiết.
- Thêm 2 thìa dầu mè và 1 thìa hạt nêm, trộn đều rồi trút gia vị vào tô bún.
- Ngâm mộc nhĩ vào nước sôi, để khoảng 10 phút cho nở, vớt ra, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
- Cà rốt, ớt sừng băm nhỏ, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ, hành lá.
- Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho nấm, cà rốt, ớt sừng vào xào nhẹ rồi trút miến vào đảo khoảng 5 đến 7 phút.
- Rắc hành mè nướng lên trên và thưởng thức.
28. Gỏi dưa leo chay
Cứ tưởng dưa chuột là món ăn kèm thì nay mình trổ tài làm món nộm dưa chuột chay thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu làm gỏi dưa leo chay
- 1 củ dưa chuột
- 1 trái xoài xanh
- 100 gam thịt gà chay
- 2 miếng đậu phụ rán giòn
- 100 gam đậu phộng (nếu muốn)
Cách làm gỏi dưa leo chay
- Dưa chuột thái mỏng, bào sợi, trộn kết hợp với xoài xanh, thịt gà thái sợi, đậu phụ để có vị giòn ngon.
- Bạn pha nước sốt theo tỷ lệ 2 nước : 1 mắm : ½ cốt chanh.
- Sau đó rưới phần sốt lên nộm và trộn đều tay một lần nữa. Cuối cùng rắc mè lên cùng ít đậu phộng.
29. Gỏi bưởi chay
Trong ngày nắng nóng, không gì bằng đĩa gỏi bưởi thơm ngon, mát lạnh. Cungf theo dõi cách làm nhé.
Nguyên liệu làm gỏi bưởi chay
- 1 quả bưởi
- 100 gam đậu phộng bóc vỏ
- 1 ít rau thơm
- Nước mắm chua ngọt
Cách làm gỏi bưởi chay
- Làm mắm sốt: bạn oha theo tỷ lệ : 2 muỗng nước cốt mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng cốt chanh.
- Sơ chế sạch các nguyên liệu, bưởi bóc vỏ sẵn. Đảo nhẹ tay để cùi bưởi không bị nát và thêm cà rốt, đậu phộng, rau cải xào và chút nước mắm chua ngọt.
- Rau thơm các loại bạn cho sau cùng để rau không bị nát. Món gỏi bưởi càng ăn càng thấy ngon, cả nhà thích mê!
30. Gỏi rau càng cua chay
Có thể thấy càng cua trong các chậu hoa, bồn hoa trong vườn. Xin đừng vội vàng vứt bỏ nó. Chọn kỹ và cắt bỏ rễ, rửa sạch và chuẩn bị các nguyên liệu hấp dẫn cho món gỏi.
Nguyên liệu làm gỏi càng cua chay
- 100 gam rau càng cua
- 100g đậu phộng
- Một ít Ớt trái, tỏi
- 100 gam thịt chay (nếu có)
Cách làm gỏi càng cua chay
Thao tác trộn gỏi cũng tương tự như các món gỏi khác.
- Các bạn tiến hành trộn càng cua với đậu phụ, đùi gà, hay đơn giản là những lát thịt chay xào rau củ cho hương vị hấp dẫn, thơm ngon ăn mãi không chán.
- Linh hồn của món này là ở phần nước sốt, làm mắm chua ngọt vừa đủ, rưới đều tay để phần gỏi thấm đẫm gia vị. Bạn pha sốt với tỷ lệ: 2 cốt mắm: 1 thìa đường : 1 thìa nước lọc : 1 thìa cốt chanh.
- Lưu ý là nên đảo nhẹ tay, không nên trộn quá mạnh vì món gỏi sẽ bị nát, rau dập ăn sẽ không ngon.
Trên đây là tổng hợp 30+ món ăn chay và cách làm các món chay ngon miệng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin thú vị và bổ ích cho hội chị em mình nhé.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/Agf3mJQ
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét