Chả giò là một trong những món ăn truyền thống quen thuộc của người dân Việt Nam, không chỉ được biết đến với hương vị đậm đà, cuốn hút mà chả giò cũng có nhiều cách chế biến khác nhau cực kỳ thú vị. Và trong bài viết này, Dịch vụ nấu tiệc tại nhà 24H xin giới thiệu đến bạn cách làm chả giò khoai môn chay cực bắt cơm, đầy đủ dinh dưỡng với nhiều công thức khác nhau. Hãy cùng theo dõi nội dung bên dưới đây nhé.
Cách làm chả giò khoai môn chay với đậu xanh
Chả giò chay nhân khoai môn và đậu xanh không quá mới lạ nhưng vẫn được nhiều người ưa thích vì tương đối dễ làm hơn giò thịt và hạn chế được lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định giảm cân, hoặc chỉ muốn tiêu diệt sự ngán ngẩm bằng những món ăn mặn, thì đây là công thức hướng dẫn bạn nấu các món chay ngon đó nha.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò chay
- 200 gram khoai môn, 200 gram củ sắn, 150 gram cà rốt
- 100 gram đậu xanh cà vỏ, 1 trái bắp mỹ
- 50 gram đông cô, 30 gram nấm mèo
- 100 gram hành boa rô phi, tỏi phi, hành tím phi
- 2 miếng tàu hũ lụa tươi
- Tiêu, hạt nêm chay, muối, đường
- 20 gram mè trắng, 1 ít dầu mè
- 1 bịch bánh tráng bía
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu thô
Sau khi ngâm mềm mộc nhĩ, bạn thái nhỏ. Nấm đông cô, củ sắn, cà rốt, khoai môn các bạn thái nhỏ để riêng ra một bên.
Như trường hợp thường gặp với món chả giò thơm, bạn hãy đeo bao tay và bóp đậu hũ để nhồi thịt thay cho thịt bò xay. Trong một tô lớn, trộn nấm đông cô và mộc nhĩ với đậu phụ vừa chín. Tiếp theo cho khoai môn, củ sắn đã cắt khúc vào, tiếp tục bóp kỹ.
Bước 3: Cách làm nhân khoai môn cho chả giò chay
Sau đó cho 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào trộn đều. Sau đó đổ lá hẹ, hành tím và tỏi xen kẽ, mỗi lần một thìa cà phê. Sau đó đổ 20 gam vừng đã rang với một thìa dầu vừng vào trộn đều.
Đậu xanh hấp vỏ, bắp Mỹ luộc chín, tách hạt. Đậu xanh nấu chín mềm và dễ vỡ nên bạn cho đậu và ngô vào sau cùng khi trộn các thứ.
Bước 4: Cách gói và chiên chả giò chay làm từ bắp và khoai môn
Trải bánh ra mặt phẳng và quét qua một lượt nước bột sắn để bánh không dính. Múc một lượng vừa đủ để tráng bánh tráng. Gấp một bên của bánh tráng theo chiều ngang để bọc nhân bên trong. Sau đó tạo các nếp gấp song song ở hai bên theo chiều dọc. Thêm nước tinh bột sắn vào phần bánh tráng còn lại và cuộn phần thừa để làm chả giò.
Làm tương tự đối với phần đệm và bánh tráng còn lại. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun ở lửa lớn. Tiếp theo, giảm kích thước và giả giò xào rau củ. Chả giò đang được làm chín. Vớt ra, để ráo, bày ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm chả giò chay với khoai môn và khoai tây
Chả giò là tên gọi của miền nam. Miền bắc gọi là nem rán nên nhiều người nhầm với nem chua rán. Thực ra đây là một món chiên chay sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ rau củ. Dưới đây là cách làm các món chay từ chả giò phù hợp cho mâm cỗ chay khai vị.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm mèo 20g
- Khoai môn 40g
- Khoai tây 40g
- Đậu xanh 20g
- Đậu hủ 2 miếng
- Cà rốt 2 củ
- Giá 20g
- Củ đậu 30g
- 1 gói bún
- 1 cây hành poa rô
- Tiêu
- Đường
- Bột ngọt
- Bột gạo
- Dầu ăn
- Bánh tráng cuốn
Bước 2: Sơ chế
Chả giò là tên gọi của miền nam. Miền bắc gọi là nem rán nên nhiều người nhầm với nem chua rán. Thực ra đây là một món chiên chay sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ rau củ. Dưới đây là công thức làm món chả giò chay chay phù hợp cho mâm cỗ chay khai vị.
Bước 3: Cuốn chả giò
Cho hỗn hợp trên vào âu lớn, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột gạo, khuấy đều rồi đổ nguyên liệu vào.
- Đặt chảo lên bếp phi thơm hành, cho nguyên liệu này vào xào cho thơm, nhắc xuống.
- Ngâm bánh tráng trong nước cho mềm rồi cho phần nhân đã chiên lên trên bánh tráng.
- Trộn 3 thìa bột gạo và 20ml nước, cho bánh tráng vào để khi chiên không bị bung ra.
- Nếu bạn cuộn kỹ một chút thì khi rán nem sẽ phồng lên.
Bước 4: Rán nem chay
- Cho nhiều dầu ăn vào nồi, đun sôi rồi cho nem vào rán.
- Khi chả giò nổi và giòn thì chuyển ra khăn giấy và thấm bớt dầu.
- Xếp chả giò chay ra đĩa và trang trí với rau răm, tiêu.
- Món chả giò rau củ có thể ăn cùng với tương cà hoặc chấm với nước tương và bún đều rất ngon.
Cách làm chả giò chay bằng khoai môn hạt sen
Món nem khoai môn thỏa mãn vị giác của những “tín đồ” của món nem trứ danh. Với những ai thích ăn nem chua rán thì món nem chay khoai môn là một giải pháp hay. Món chả giò chay bằng khoai môn hạt sen sẽ đem đến một hướng vị béo bùi, ngọt ngào và cực kỳ hấp dẫn mà chắc chắn các bạn nên thử ngay.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò chay khoai môn
- 200g khoai môn
- 150g củ sắn
- 150g hạt sen
- 50g mộc nhĩ
- 10g nấm hương
- 70g lạc
- 4 bìa đậu
- 70g miến
- 20g hành khô
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm chay
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 40ml dầu ăn
- 1 tập bánh tráng pía ( khoảng 30 chiếc )
Bước 2: Sơ chế
Rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương, ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó rửa lại để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Nấm hương và mộc nhĩ có thể băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Ngâm miến trong nước nóng khoảng 10 phút cho đến khi miến mềm rồi thái sợi nhỏ. Khoai môn và sắn ta rửa sạch và thái mỏng. Hạt sen mua về bạn chia đôi để loại bỏ hạt sen. Thao tác này giúp loại bỏ vị đắng của hạt sen (nếu thích vị nguyên bản của sen, bạn có thể để nguyên tâm sen).
Luộc sen trong nước khoảng 40 phút cho mềm. Nếu thấy hạt sen dễ bị nứt, bạn có thể dùng đũa kiểm tra độ chín của hạt sen. Vớt ra, để ráo rồi xay nhuyễn bằng tay hoặc máy xay sinh tố (nên xay bằng máy sau đó xay lại bằng tay, như vậy hạt sen sẽ xay hoàn toàn và bở ra trong quá trình xay.). Đậu hũ rửa sạch, để nguyên con, chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Lạc rang chín vàng, bỏ vỏ, giã nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Chế biến
Cho đậu hũ đã chiên vào tô và tán nhuyễn. Quá trình này cho phép bạn xay nhuyễn đậu phụ trong khi điều khiển đậu phụ bằng tay. Lớp vỏ đậu bên ngoài được chiên vàng đều, dai, không thể dùng tay bóp nát mà phải dùng dao tách ra, cắt nhỏ.
Bước 4: Trộn nhân
Trộn phần đậu phụ, khoai môn, sắn đã thái sợi, nấm đông cô, mộc nhĩ băm nhỏ, miến và đậu phộng. Đây là một hỗn hợp chả giò.
Đặt chảo lên bếp, cho 10 ml dầu vào, đợi dầu sôi thì cho hành khô vào, đảo đều đến khi vàng và thơm rồi trút hỗn hợp giò vào. Đổ dầu sôi vào và khuấy đều để dầu phân bố đều và tránh đọng thành vũng. Nêm một chút muối và rau nêm cho vừa ăn. Cần làm nhạt một chút vì ngâm trong nước tương mới ngon.
Bước 5: Cuốn chả giò chay khoai môn
Trải từng chiếc bánh tráng lên thớt, cho một lượng nhân vừa đủ vào rồi cuộn đều. Chú ý không cuộn nem quá chặt tay để nem không bị vỡ.
Khi bánh tráng khô và trở nên giòn, bạn thoa một ít dầu ăn lên bề mặt và để khoảng 10 giây cho bánh thấm dầu. Bánh tráng trở nên mềm hơn và dễ cuốn các loại rau hơn.
Bước 6: Chiên chả giò chay khoai môn
Đặt nồi lên bếp (cần chọn nồi sâu lòng để tiết kiệm dầu ăn, chả giò rau củ khoai môn có thể chiên vàng đều), đổ 40ml dầu ăn vào, dầu nóng chờ cho giò khoai môn cuộn rau củ vào. cuộn để bắt đầu nấu ăn.
Khi cho chả giò khoai môn vào lần đầu tiên, bạn đừng quên quay đều tay để dầu thấm đều các mặt giúp chả giò không bị dính. Chiên chả giò khoai môn trong khoảng 5-7 phút cho đến khi chín hẳn, quan sát chả giò chín vàng đều các mặt.
Thành phẩm chả giò khoai môn hạt sen
Bày chả giò ra khay, để ráo dầu ăn và trang trí ra đĩa. Món nem khoai môn khi ăn được với tương cà hoặc tương cà nên dùng ngay khi còn nóng để đảm bảo độ giòn ngon của nguyên liệu. Món chả giò rau củ có thể ăn với cơm hoặc làm món ăn chơi.
Với 3 công thức về cách làm chả giò khoai môn chay bên trên, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có thể nhanh chóng hoàn thành được bộ thực đơn các món chay dành cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công!
Các bài viết liên quan:
Hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng đơn giản ngay tại nhà.
Gợi ý cho bạn các món chay đãi tiệc cực ngon rất được nhiều người ưa thích
Gợi ý các món chay cúng vào các dịch lễ rằm lớn
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/yavGLkS
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét