Đậu hũ là một nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và cũng rất quen thuộc với những ai thường xuyên ăn chay. Theo đó, cũng có rất nhiều món chay từ đậu hũ ngon mà các bạn có thể tham khảo để nấu nướng ngay tại nhà, đem lại nhiều sự kết hợp hấp dẫn, ngon miệng mà bạn không nên bỏ qua. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Nhận Nấu Tiệc Tại Nhà 24H tìm hiểu những món chay từ đậu hũ siêu ngon sau đây nhé.
Top 37+ các món chay từ đậu hũ dễ làm thơm ngon tại nhà
Cùng chúng tôi tìm hiểu 37+ món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn cho dân ăn chay, đảm bảo ngon mê ly. Đặc biệt các cách làm các món chay dưới đây đều rất đơn giản, không quá cầu kỳ và mất thời gian thì bạn cũng đã có được những món ăn ngon cho gia đình của mình rồi.
1. Đậu hũ rau củ chay
Đậu phụ xào chay kèm rau củ là món ăn đơn giản mà lại trọn vẹn. Không chỉ hấp dẫn về mặt thị giác, món ăn này còn chinh phục vị giác của những thực khách sành ăn với hương vị hấp dẫn không thể chê vào đâu được. Tuy đơn giản nhưng với sự kết hợp giữa đậu giòn tan, kèm vị ngọt tự nhiên từ rau củ ăn kèm lại tạo nên một hương vị hoàn toàn độc đáo. Các bạn tiến hành xào và đảo rau cho đến khi rau giòn ngọt, thêm đậu hũ đã rán giòn trước đó vào xào chung một lúc là đã xong một món ăn đơn giản mà tuyệt vời.
2. Canh đậu hũ non chay
Có lẽ canh đậu hũ non đã quá quen thuộc với nhiều người. Vị mềm tay, béo béo từ đậu hũ kết hợp cùng các loại rau củ đi kèm tạo nên một hương vị thanh đạm cực kỳ ngon miệng. Canh đậu hũ non chay là một trong những món canh phổ biến được nhiều người ăn chay lựa chọn. Món canh chay ngon bổ mát giải nhiệt ngày hè. Đơn giản chỉ cần ăn đậu phụ mềm và béo ngậy với cơm ấm hoặc nhâm nhi bát canh, có thể trộn thêm nước lèo được hầm nấu cùng gia vị đậm đà là đã xong một món canh ngon cho gia đình bạn.
3. Đậu hũ kho nấm rơm chay
Nấm rơm là một nguyên liệu nấu đồ ăn chay nổi tiếng với nhiều biến tấu và hương vị thơm ngon. Và hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn món đậu phụ chay kho mặn với nấm rơm. Không chỉ thơm ngon, đây còn là một trong các món chay có giá trị dinh dưỡng cao với cách làm vô cùng đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Các bạn chỉ cần bỏ hết các nguyên liệu vào nồi kho và nêm nếm thêm xì dầu, hạt nêm và kho lửa vừa từ 10 -15 phút là đã có được một món kho mặn siêu ngon cho mâm cơm gia đình.
4. Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên chay
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên được coi là một trong 10 món chay của người hoa. Món ngon này “hô biến” thành món chay được nhiều người yêu thích với vị cay đặc trưng cùng mùi thơm béo kết hợp từ nấm và đậu hũ non, ăn cực kỳ cuốn cơm.
Bạn cắt nhỏ nấm hương rồi xào chín với xì đầu và sa tế, sau đó cho đậu hũ non cắt lát vừa ăn vào và hầm trong 15 -20 phút để phần đậu được ngấm đều gia vị. Món này ăn nóng cùng cơm, càng cay vị giác lại càng kích thích.
5. Đậu hũ non chiên xù chay
Cùng với các món hầm, canh thì đậu phụ chiên xù cũng là một trong các món ngon trong thực đơn món chay từ đậu hủ và được rất nhiều người yêu thích, kể cả trẻ em. Cách làm món này rất đơn giản, bạn chỉ cần tẩm thêm một lớp bột bên ngoài kèm lớp bột chiên xù rồi chiên ngập dầu để lớp bột được giòn vàng đều. Lớp vỏ bên ngoài là đậu hũ chiên vàng giòn, đậm đà, bên trong chấm với tương ớt ăn rất ngon.
6. Đậu hũ xào chay
Đậu hũ xào chay là một món ăn ngon có màu sắc vô cùng rất bắt mắt. Món ăn này có sự kết hợp tuyệt vời giữa nước sốt nước cốt dừa béo ngậy, vị bùi bùi của thịt chay kèm theo (nếu muốn), và quan trọng nhất là đậu phụ xào mềm thơm ngấm gia vị vô cùng hấp dẫn. Cách làm món này rất đơn giản, tuy vậy lưu ý là nên xào đậm lâu một chút để đậu được mềm hơn, nhưng đừng đảo tay quá nhiều sẽ khiến đậu dễ vỡ và nát.
7. Đậu hũ chiên sả chay
Một trong những món ăn chay truyền thống được rất nhiều người yêu thích là món đậu phụ xào sả ớt cay. Nghe qua thì có vẻ không có gì đặc biệt nhưng món này lại có sự kết hợp đa vị giác giác, thơm, béo ngậy cay mặn ngọt đều có đủ. Đậu hũ đem đi chiên vàng, kết hợp mùi thơm của sả với cả vị mặn, cay và béo ngậy, kích thích vị giác vô cùng. Nhớ đảo đều tay để lớp đậu được áo đều vào phần sả ớt nhé. Món này ăn với cơm nóng cũng rất ngon đấy.
8. Canh rong biển đậu hũ chay
Canh rong biển đậu phụ là món canh chay giúp giải độc cơ thể trong những ngày nắng nóng. Món nay này có rất nhiều dinh dưỡng tốt mà bạn nên thử ngay cho gia đình mình. Ngâm phần rong biển nở ra rồi cắt thành miếng vừa ăn, sau đó bạn xào qua với tỏi phi thơm, nêm gia vị và cho nước sôi vào. Khi canh đã sôi lại một lần nữa thì cho đậu hũ non vào và hầm thêm khoảng 5 phút nữa là món canh này đã hoàn thành . Đậu phụ mềm, béo ngậy nhưng rồng biển lại vẫn giữ được độ giòn tan trong từng miếng ăn.
9. Đậu hũ kho tương chay
Nếu bạn muốn thưởng thức những món chay ngon, phong phú với những nguyên liệu đơn giản mà không tốn nhiều thời gian và công sức thì chúng tôi muốn giới thiệu món đậu phụ kho xì dầu. Bạn cho phần đậu đã chiên vàng của mình vào nồi kho, ướp cùng xì dầu, đường một ít ớt bột và tỏi hành băm nhuyễn. Kho trên lửa vừa khoảng 10 phút là được. Món này có vị mặn ngọt, thơm giòn của nấm rơm kết hợp với vị bùi bùi của đậu phụ mềm béo ngậy, chút tiêu cay cay, cơm trắng sẽ khiến bạn không thể rời đũa.
10. Đậu hũ non sốt nấm chay
Nếu bạn đang bối rối không biết nấu món gì để chiêu đãi gia đình thì hãy thử vào bếp và chế biến ngay món đậu phụ sốt nấm chay nhé! Bạn làm sốt nấm bằng cách thái nhuyễn nấm và xào chín phần nấm đó cùng xì dầu và đường, muối. Sau đó cho đậu hũ non vào kho thêm 10 phút nữa là được. Đậu hũ non rất thơm và béo ngậy, nước sốt đậm đà và mùi thơm của nấm là món ăn rất ngon. Món này ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.
11. Đậu hũ hấp rau răm
Đậu phụ hấp rau răm là món ăn nổi tiếng ở một số bang miền Tây. Gần đây, món đậu hũ hấp này trở nên hấp dẫn với nhiều thực khách ở Sài Gòn, do đó hãy cùng trổ tài nấu nướng món này nhé.
Bạn cắt nửa miếng đậu ra rồi quét lên lớp muối tiêu ớt và cho thêm một lớp rau răm rồi đem kẹp lại và hấp trong 10 phút. Chút cay nồng từ ớt, mùi thơm đặc trưng từ rau răm, vị đậm đà của muối tiêu chanh và chút chua chua của tắc muối đi kèm quyện với đậu hũ nóng hổi, béo mềm tạo hương vị không thể chối từ.
12. Bún đậu nước tương
Bún đậu hũ chay là một trong những món bún chay được nhiều người yêu thích. Dưới đây là công thức nấu mì xào nấm chay mà bạn muốn ghi ngay vào sổ tay để cả nhà trổ tài nấu nướng khi cần thiết. Đậu chiên vàng đều các mặt, giòn tan chấm cùng xì dầu ớt ăn kèm bún và các loại rau thơm thì vô cùng ngon miệng. Bạn có thể làm phong phú dĩa bún đậu bằng việc ăn kèm chả lụa chay hay thịt chay… đều được nhé.
13. Măng kho đậu hũ chay
Món măng kho có hương vị đậm đà từ măng kèm vị béo bùi từ đậu hũ, nước dùng đậm đà và hương vị làm xao xuyến lòng người. Món chay bổ dưỡng mang đến hương vị mới cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng. Mang bặn kho chung với xì dầu đến khi ngâm gia vị rồi thì cho phần đậu hũ chiên giòn vàng vào và nấu trong vòng 5 phút nữa là được rồi.
14. Dứa xào đậu phụ chay
Món dứa xào đậu phụ chay có mùi vị chua ngọt đặc trưng, màu sắc vàng đều đẹp mắt lại cực kỳ cuốn cơm. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn sơ chế nguyên liệu thật sách, đem dứa cắt lát dày khoảng 2cm rồi đi xào thơm với hành tím. Sau đó cho đậu hũ đã chiên vàng rộm vào đảo cùng xì dầu. Đến khi dứa tiết ra chất ngọt bên trong thấm vào lớp đậu và phần nước sốt kẹo lại một chút thì bạn tắt bếp.
15. Khổ qua nhồi đậu hũ kho cay
Vị đắm từ khổ qua, kết hợp cùng vị béo ngậy từ đậu hũ thấm đẫm gia vị sẽ tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn, kích thích vị giác. Cách làm món kho mặn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế sạch khổ qua rồi cạo phần ruột bên trong đi. Phần đậu hũ thì bạn dùng đậu hũ non, tác đều nhuyễn hỗn hợp cùng hành tỏi phi thơm và gia vị. Sau đó nhồi phần nhân đó vào bên trong khổ qua. đem đi kho cùng dầu ăn và một ít xì đầu đến khi phần sốt kẹo lại là được.
16. Lẩu đậu hũ nấm chay
Để chế biến một món lẩu cũng không quá khó khăn, nhất là khi ta chế biến lẩu chay cùng đậu hũ và nấm. Bạn phi thơm hành tỏi băm rồi cho nước vào đun sôi, đợi đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho lần lượt các loại nấm vào để chúng tiết ra chất ngọt. Sau đó bạn cho đậu hũ vào sau cùng đợi đến khi lẩu sôi lại là có thể ăn được rồi đấy.
17. Chả đậu hũ cuốn lá lốt
Một món ăn mới vừa lạ vừa quen, mang hương vị đặc trưng ngon miệng mà các chị em phụ nữ không nên bỏ qua, đó là chả đậu hũ cuốn lá lốt. Để làm phần chả bên trong bạn tán nhuyễn đậu hũ ngon và trộn cùng hành tỏi băm, gia vị nêm nếm vừa ăn. Sau đó cuốn nó trong một lớp lá lốp mỏng và dùng tăm để cố định cuộn chả. Đem đi chiên trên dầu ở lửa vừa là bạn đã có được một món chả cuốn lá lốt vô cùng ngon miệng, có thể ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước mắm ngọt.
18. Đậu hũ khìa nước dừa
Đậu hũ khìa nước dừa đem lại nước vị mặn ngọt hòa quyện, món ăn này tuy đơn giản nhưng lại rất cuốn cơm mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Rán đậu hũ vàng giòn các mặt rồi cho nước dừa vào khìa trong 15 – 20 phút cho nước dừa được đặc kẹo lại, lúc này món ăn sẽ có màu vàng nâu óng ánh cực kỳ đẹp mắt. Bạn hãy thử ngay món này đi nhé, chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy.
19. Đậu hũ sốt cà chua
Có lẽ đậu hũ sốt cà chua không còn là một món ăn xa lạ, món ăn quốc dân này tuy đơn giản, được làm từ các nguyên liệu dễ tìm nhưng lại rất ngon miệng. Bạn thái nhỏ cà chua rồi đem đi xào chín cùng hành củ, nêm nếm gia vị cho phần sốt cà chua được thấm đều hơn. Sau đó, bạn đem rán đấu hũ vàng đều các mặt rồi rới phần sốt cà chua đã chuẩn bị trước đó vào là xong, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
20. Miến xào đậu phụ
Một món ăn thực hiện nhanh chóng đơn giản mà cực kỳ dinh dưỡng đó là miến xào đậu phụ. Món ăn thanh đạm này lại vô cùng ngon miệng mà bạn nên thử ngay. Luộc miến chín rồi vớt ra để riêng, phần đậu hũ bạn đem đi chiên vàng đều các mặt rồi xắt lát nhỏ vừa ăn. Phi thơm hành tỏi rồi cho đậu vào xào qua, đỗ thêm miến xào đảo đều tay rồi tắt bếp. Trong quá trình đó nhớ nêm thêm gia vị để món ăn được đậm đà hơn nhé. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác cho đa dạng hơn như rau cải, cà rốt,…
21. Đậu hũ xào lá hẹ
Lá hẹ có mùi vị đặc trưng thơm ngon, thường được đem đi xào chung với thịt lá ăn rất ngon. Tuy vậy có một món ăn được làm từ lá hẹ vô cùng đơn giản mà lại vô cùng ngon miệng mà các bạn nên thử ngay đó là đậu hũ xào lá hẹ. Trước hết đem đi rán đậu hũ vàng đều các mặt rồi vớt ra đi riêng, phi đầu hành thơm rồi cho phần lá hẹ đã sơ chế sạch vào đảo đều tay tầm 1 phút rồi đổ phần đậu vào đảo đều tay. Lúc này bạn nhanh chóng nêm gia vị rồi tắt bếp vì cả hai nguyên liệu này đều rất dễ chín, ăn chín quá lại không ngon bạn nhé.
22. Chả đậu phụ chay
Món chả đậu phụ chay ăn kèm với tương ớt hay mắm cốt chua ngọt cũng cực kỳ ngon miệng. Cách làm lại vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Sử dụng vài miếng chả đậu phụ non tán đều rồi bạn nêm thêm một ít gia vị cho đậm đà, có thể cho thêm hành phi cùng hành lá trộn chung để tạo vị thơm. Ướp hỗn hợp này trong 10 phút rồi đem đi tạo hình tùy thích và đem rán đều trên lửa lớn. Thành phẩm tạo thành một món ăn ngon miệng, màu vàng nâu vô cùng đẹp mắt.
23. Đậu phụ xào rau củ thập cẩm
Nếu bạn muốn tìm một món ăn làm từ đậu hũ cùng nhiều rau củ xanh thì có thể tham khảo món đậu phụ xào rau củ thập cẩm. Không chỉ đem lại nhiều màu sắc hấp dẫn mà món ăn này còn cực kỳ bắt cơm. Các nguyên liệu cần có là đậu hũ, rau củ: ớt chuông, bông cải, cà rốt,… cắt thành từng miếng vừa ăn, đậu hũ cắt khối dài đem đi rán vàng các mặt. Sau đó bạn phi thơm tỏi hành băm rồi xào rau củ trước đến khi thấy chúng chín vừa thì tiếp tục cho thêm đậu vào đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
24. Đậu phụ xào mướp đắng
Mướp đắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cũng chính vì vậy mà các món ngon từ mướp đắng cũng được nhiều người tìm hiểu. Món đậu phụ xào mướp đắng rất dễ thực hiện, bạn bào mướp đắng ra lát mỏng rồi ngâm cùng nước đá để giữ độ giòn. Đậu hũ bạn cắt lát vừa ăn rồi đem đi chiên vàng giòn. Sau đó, tiến hành xào mướp đắng cùng hành tỏi băm tầm 1 – 2 phút trên lửa lớn, rồi đổ phần đậu đã chiên vàng vào đảo đều tay thêm 1 -2 phút nữa là tắt bếp. Cho thêm tiêu và hành lá lên để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé.
25. Đậu phụ xào đậu que
Một món xào cũng khá ngon miệng tiếp theo đây mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là món đậu phụ xào đậu que. Bạn tiến hành xào đậu phụ đã chiên giòn đến khi thấy lớp đậu bám được gia vị thì cho đậu que đã thái vào đảo nhanh tay. Đậu que rất dễ chín vì vậy chỉ cần đảo đều trên lửa lớn từ 1-2 phút thì tắt bếp là món ăn sẽ rất ngon miệng, vừa đủ độ chín tới.
26. Đậu phụ xào măng
Trong măng có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, các bạn chỉ cần sơ chế sạch măng rồi để ráo nước. Xào hành tỏi băm rồi cho măng vào đảo nhanh tay, lúc này cũng nêm một ít gia vị cho măng được thấm đều. Sau đó bạn cho thêm đậu phụ vào đảo nhanh tay thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp. Món này làm thì rất đơn giản nhưng lại cực kỳ bắt cơm đấy nhé.
27. Bún đậu hũ chay
Món bún đậu hũ chay có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Việt, chỉ cần một ít món, đậu chiên vàng rộm cùng với chén nước xì dầu siêu cay trộn chung sẽ tạo nên một mỹ vị vô cùng ngon miệng. Hạn nhớ hãy cắt đậu vừa tầm, chiên vàng đều các mặt để lớp đậu được ngon giòn hơn nhé.
28. Canh đậu hũ nhồi khổ qua
Nếu bạn muốn tìm kiếm một món ăn thuần chay với mùi vị độc đáo, mới lạ thì có thể thử ngay món canh đậu hũ nhồi khổ qua. Cũng tương tự như món canh khổ qua nấu thịt truyền thống, các bạn chỉ cần thay nguyên liệu chính thành đậu hũ kết hợp nấm tai mèo và nhồi đầy đặn trong từng khuôn khổ qua và hầm canh trong 15 -20 phút là được nhé.
29. Đậu hũ kho nước tương
Đậu phụ hầm xì dầu là một món ăn đơn giản, dễ làm được nhiều người yêu thích. Ăn kèm với rau sống, dưa leo, cà chua và cơm trắng. Vị béo ngậy của đậu phụ và mùi thơm của xì dầu tạo nên một bữa ăn vô cùng hấp dẫn.
30. Đậu hũ kho tiêu
Cách làm món đậu hũ kho tiêu cũng ngon giống như đậu hũ kho nước tương. Tuy nhiên, ở món ăn này, vị cay của tiêu đen và ớt sừng càng rõ rệt. Vì vậy, đây được coi là món ăn rất kích thích và ngon miệng, phù hợp với những người bận rộn mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
31. Mì kim chi đậu hũ
Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức món mì kim chi cay với đậu phụ trong ngày mưa lạnh. Vị ấm nóng từ nước súp mì làm bạn ấm lòng, cùng với đậu phụ béo ngậy khiến bạn khó quên vị cay cay của kim chi. Tạo ra những món ăn tuyệt vời và sáng tạo mà bạn không thể bỏ lỡ. Hơn nữa, nếu là một “fan” kpop thứ thiệt thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu ngay món ăn Hàn Quốc này nhỉ?
32. Đậu hũ xóc muối ớt
Nếu bạn muốn đổi khẩu vị của mình sang một món ăn mới lạ thì có thể thử ngay món đậu hũ xóc muối ớt. Vij giòn rụm từ đậu hũ chiên kết hợp cùng vị mặn cay được phủ từ muối ớt bên ngoài sẽ kích thích vị giác của bạn. Món nay được xem như một món ăn vặt mới mẻ, ngon miệng mà các bạn không nên bỏ qua.
33. Đậu hũ kho chua ngọt
Vốn dĩ trong đậu hũ đã có vị béo ngậy sẵn, cũng chính vì vậy mà việc chế biến món đậu hũ kho chua ngọt sẽ lại tăng thêm vị giác của món ăn này. Vị béo ngọt, chua chua từ sốt được trộn đều trong từng miếng đậu hũ giòn thấm đẫm gia vị sẽ cực kỳ kích thích vị giác của bạn.
34. Đậu phụ chiên xù
Một món ăn ngon cho bé mà các bạn nên thử ngay đó là món đậu hũ chiên xù. Trước hết, bạn hãy sử dụng những miếng đậu hũ ngon, tẩm thêm một lớp bột có trộn gia vị cùng một lớp bột chiên xù rồi đem đi chiên ngập dầu. Thành phẩm sẽ tạo nên một món ăn giòn vàng đẹp mắt bên ngoài mà bên trong lại ẩm ướt béo ngậy cực kỳ ngon miệng. Món này ăn vặt thì cực kỳ bá cháy.
35. Đậu hũ nấu canh cà chua
Một món canh thanh đạm, dễ làm dễ nấu mà tiết kiệm nhiều thời gian cho dân ăn chay đó là món đậu hũ nấu canh cà chua. Các bạn phi thơm tỏi với cà chua vừa tạo được màu đẹp mà vừa làm tăng vị cho phần cà chua xào lên. Sau đó bạn nấu canh đến sôi và cho đậu hũ non vào, đợi sôi một lần nữa là được.
36. Đậu hũ kho thịt chay mặn
Một món kho thì không thể thiếu trong mâm cơm gia đình bạn. Và món chay từ đậu hũ kho thịt chay mặn sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo mà các bạn không nên bỏ qua. Cách nấu món này cũng vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần tẩm ướp gia vị đủ đầy, sau đó cho vào nồi và kho trong 15 -20 phút là được. Món kho mặn thấm đều gia vị, mềm mại cực kỳ ngon miệng.
37. Đậu hũ kho cải chua
Tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một món ăn ngon từ đậu hũ kho cải chua. Cách làm món kho này cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần rán vàng đậu rồi kho mặn cùng nước mắm, đợi đậu ngấm gia vị rồi cho phần cải chua vào kho thêm một lúc nữa là được, Món này tuy đơn giản nhưng lại rất bắt cơm đấy nhé.
38. Đậu hũ rang muối sả
Đậu chiên lên vàng giòn rồi bạn để nguội. Sả tưới dài sợi rồi đem đi chiên giòn lên. Cuối cùng bạn rang hai nguyên liệu này lại với một chút muối đường và ớt bột cho đến khi cảm thấy chúng hòa quyện lại với nhau là được nhé.
Các thực phẩm kỵ với đậu hũ khi chế biến
Mặc dù là một món ăn phổ biến được nhiều người biết đến những đậu hũ cũng là một nguyên liệu có thể cấm kỵ với nhiều thực phẩm khác, khi kết hợp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thực phẩm cấm kỵ với các món đậu hũ khi chế biến nhé.
Sữa bò
Có thể bạn chưa biết thì đậu phụ cũng không nên ăn với sữa. Ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
Quả hồng /đào
Quả hồng có nhiều tanin, và đậu phụ chứa canxi clorua. Khi bạn ăn hồng và đậu phụ cùng nhau, canxi tannate được hình thành và trở thành sỏi mật và sỏi thận.
Măng
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ rất giàu canxi và magie nhưng măng lại không tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng không dễ hấp thụ canxi và chứa nhiều chất dễ hình thành sỏi thận. Vì vậy, khi nấu ăn cũng không nên kết hợp hai loại thực phẩm này. Tuy vậy, nếu lâu lâu chế biến hay kết hợp cùng cũng không sao bạn nhé. Đây là lời khuyên nên hạn chế kết hợp cùng mà thôi.
Mật ong
Ăn đậu phụ và mật ong cùng nhau có thể khiến bạn dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, đậu phụ rất giàu khoáng chất và mật ong rất giàu enzyme. Vì vậy, ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.
Hành tây và rau bina
Đậu phụ chứa nhiều canxi, còn rau bina và hành tây có nhiều axit oxalic. Khi bạn ăn đậu phụ với rau bina và hành tây, canxi có trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic và tích tụ canxi oxalat. Điều này không chỉ làm giảm đi tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ mà còn dễ gây bệnh sỏi.
Hành lá
Đây là nguyên nhân gây thiếu canxi và tạo sỏi, hành không nên kết hợp cùng với đậu phụ, một loại gia vị thường được thêm vào nhiều món ăn như một bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, hành lá có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu phụ tạo thành một chất không hòa tan được gọi là canxi oxalat, ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ canxi. Nếu ăn thường xuyên, cơ thể sẽ bị thiếu canxi và dễ bị hình thành sỏi.
Vậy là Đặt Tiệc Tại Nhà 24H đã giới thiệu cho các bạn nhựng món chay từ đậu hũ ngon và rất được mọi người ưa thích. Nếu các bạn muốn ăn và sắp tới ngày cúng chay nhưng không có thời gian chế biến thì hãy liên hệ ngay cho dịch vụ đặt tiệc chay tại nhà cùa 24H nha.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/A9uXzed
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét