Ngày Tết là thời gian để bạn bè, gia đình họp mặt, hàn huyên tâm sự. Trong những buổi tụ tập này, chắc chắn không thể thiếu các món nhậu ngày Tết để mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, lai rai nói chuyện. Vậy có những món nhậu nào ngon, dễ làm để chuẩn bị cho dịp Tết. Cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H tìm hiểu các món nhậu dành cho ngày tết ngon, hấp dẫn để chuẩn bị trong dịp Tết sắp tới nhé.
Các món nhậu ngày Tết ngon
Khô bò
Món khô bò với hương vị cay cay, đậm đà, là một trong các món nhậu đơn giản ngày Tết được nhiều người yêu thích. Món ăn này. có độ dai ngon ngọt từ thịt, đậm đà gia vị. Miếng thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, vị mằn mặn, cay cay, cực kỳ hấp dẫn. Món này này rất thích hợp để nhâm nhi trong ngày Tết. Thêm một cốc bia mát lạnh, chấm cùng ít tương ớt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Khô heo
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm khô heo tại nhà và có một món nhậu ngày Tết thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khô heo được tẩm vị đậm đà, xé thành những sợi nhỏ, dai ngọt. Từng sợi có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi hương đặc trưng, vị chua ngọt, cay cay, mặn ngọt khó cưỡng. Bạn có thể vắt thêm chanh hoặc tắc lên trên món ăn này để tận hưởng hương vị món ăn trọn vẹn hơn.
Khô gà
Khô gà cũng là một trong các món nhậu ngày Tết được nhiều người yêu thích và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Sợi khô gà có màu vàng ươm, thơm nức mũi mùi bột điều, thịt vẫn giữ được độ dai mềm. Vị khô gà mặn ngọt rất vừa miệng, thêm chút vị cay nồng trên đầu lưỡi. Chắc chắn bạn sẽ thích mê bởi hương vị này. Ăn khô gà cùng lá chanh, nhâm nhi cùng bia hay trà sữa, trà chanh vô cùng hợp miệng.
Tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo ngâm chua ngọt là một hương vị của dịp Tết với vị chua ngọt hài hòa, xua tan đi vị ngán ngẩm, đầy dầu mỡ từ các món ăn truyền thống. Tai heo được sơ chế sạch sẽ, mang đi luộc chín, thái thành từng miếng nhỏ. Ngâm tai heo với giấm, đường cũng các gia vị khác để gia vị ngấm đều vào từng miếng.
Khi ăn, tai heo có độ dai giòn sần sật. Tai heo thấm đẫm nước ngâm chua ngọt, mặn mặn. Món nhậu này ăn cùng với rau củ giòn giòn, đảm bảo ngon ngất ngây.
Chân gà ngâm nước mắm
Chân gà ngâm nước mắm là một món ăn quen thuộc với các tín đồ về thịt gà. Món ăn này có hương vị mặn mặn, ngọt ngọt hài hòa, rất dễ ăn. Chân gà được sơ chế kỹ càng nên không hề có mùi hôi, sau đó ngâm chân gà với nước lạnh để giữ độ dai giòn. Nước mắm ngâm chân gà có hương vị hài hòa, mặn ngọt vừa phải, thơm mùi sả, gừng. Món ăn này có thể ăn cùng cơm nóng hay nhâm nhi cùng bạn bè trong các buổi nhậu cũng vô cùng phù hợp.
Thịt heo ngâm nước mắm
Thay vì những món ăn từ thịt heo thông thường, bạn có thể tham khảo các món nhậu ngày Tết đổi vị với món thịt heo ngâm nước mắm. Thịt heo được sơ chế sạch sẽ, luộc chín rồi ngâm với nước mắm trong vòng 3 ngày.
Món thịt heo có vị ngọt ngọt, mặn mặn vừa phải. Lớp mỡ của miếng thịt giòn tan với phần da mềm nhưng không quá cứng hay bị bở. Thái miếng thịt heo thành những những lát mỏng, cắn từng miếng để cảm nhận được vị giòn thơm, ngọt tự nhiên. Nước ngâm thịt heo trong suốt, không hề bị nổi váng mỡ.
Củ kiệu ngâm
Một trong các món nhậu ngày Tết mà bạn nên thử đó là món củ kiệu ngâm. Hương vị chua ngọt nhẹ nhàng, củ kiệu giòn trắng nõn là món ăn hoàn hảo trong những bữa nhậu hay ăn cùng bánh chưng, bánh tét, thịt đông cũng rất ngon miệng. Món ăn này giúp cân bằng hương vị cho mâm cơm ngày Tết.
Mực khô nướng
Không chỉ là các món nhậu ngày Tết, mực khô nướng cũng rất thích hợp để lai rai với bạn bè, hàn huyên tâm sự. Mực khô được xé thành từng sợi nhỏ, thịt mực khô dai, ngọt, không bị bở. Chấm mực cùng với tương ớt, thêm một ly bia mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.
Lạp xưởng nướng
Lạp xưởng là một nguyên liệu mà bất cứ gia đình nào cũng có trong tủ lạnh. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến các món nhậu ngày tết thơm ngon, đơn giản nhất là lạp xưởng nướng. Miếng lạp xưởng giòn dai, cắn một miếng là thấy rõ hương vị béo ngậy. Vị thơm của thịt hòa quyện với vị cay nhẹ từ tiêu, rất kích thích vị giác.
Hướng dẫn cách làm các món nhậu ngày tết
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 500ml nước mắm
- 300g đường vàng
- 3 quả ớt
- 4 củ hành tím
- 3 tép tỏi.
Cách sơ chế
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chia miếng thịt thành từng 3-4 khúc tùy theo kích thước lọ đã chuẩn bị để ngâm nước mắm
- Hành tím mua về rửa sạch, cắt bỏ phần rễ, bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ nguyên trái
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, giữ nguyên tép tỏi
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 500ml nước, cho thịt vào nồi, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 3 củ hành tím cắt lát. Luộc thịt ở lửa vừa trong khoảng 15-20 phút để thịt vừa chín tới. Lưu ý vừa luộc thịt, vừa hớt bọt trong nồi. Đến khi thịt chín thì vớt thịt ra ngoài, xả bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi khác, thêm 500ml nước mắm, 300g đường vàng. Mở lửa vừa, khuấy đầu tay đến nước mắm sôi, đường tan thì tắt bếp, để nguội
- Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh để ngâm thịt. Có thể chần thịt qua nước sôi rồi lau thật khô
- Bước 4: Cho thịt đã luộc vào lọ thủy tinh rồi thêm tỏi, ớt. Đổ nước mắm đã chuẩn bị vào lọ đến khi ngập thịt. Có thể dùng que tre để chặn thịt lại sao cho chúng không nổi lên trên mặt nước mắm khiến thịt nhanh bị hư hơn.
- Bước 5: Cất lọ ngâm thịt ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày. Sau đó vớt thịt ra ngoài, thái thành những lát mỏng là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món thịt ngâm nước mắm có hương thơm đậm đà. Miếng thịt mỏng, thấm đẫm gia vị, có thể ăn cùng cơm nóng hoặc cuốn cùng bánh tráng, rau sống để săn kèm. Thịt heo sau khi ngâm sẽ săn lại, thấm vị mằn mặn, thích hợp cho những buổi lai rai cùng bạn bè.
Cách làm củ kiệu ngâm
Nguyên liệu
- 800g củ kiệu
- 300g đường
- 400ml giấm ăn
- 1 thìa cà phê phèn chua
- 1 thìa canh muối.
Cách sơ chế
- Chuẩn bị một bát đựng nước, thêm vào bát 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê phèn chua. Cho củ kiệu vào ngâm trong bát nước muối trong khoảng 12 tiếng để làm sạch, khử mùi hăng, giúp chúng giòn hơn
- Sau khi ngâm, lấy củ kiệu ra rửa sạch với nước nhiều lần
- Đợi củ kiểu rửa sạch thì cắt sạch phần rễ, ngon, vỏ của củ kiệu rồi đặt lên khay, rổ để ráo nước. Chỉ nên cắt phần gốc rễ để củ kiệu không bị ngấm nước, giảm độ giòn
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc tô lớn, thêm 200g đường và củ kiệu vào rồi trộn đều
- Bước 2: Trải đều củ kiệu ra mâm, mang ra phơi dưới bóng râm trong khoảng 3-4 tiếng để chúng săn lại sau đó xếp vào hũ ngâm.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm 400ml giấm, 100g đường, 1 thìa cà phê muối. Đun sôi tất cả các nguyên liệu này đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Bước 4: Đổ phần nước ngâm củ kiệu vừa chuẩn bị vào hũ ngâm củ kiệu. Đậy nắp ngâm củ kiệu trong 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày.
- Bước 5: Khi ăn, lấy củ kiệu ra một chiếc bát nhỏ, có thể trang trí thêm ớt hoặc tỏi ở phía trên bát.
Thành phẩm
Món củ kiệu chua ngọt có màu trắng, độ giòn vừa. Món ăn này ăn cùng với thịt đông, bánh chưng, bánh tét hay nhậu cùng bia giúp cân bằng hương vị món ăn vô cùng tuyệt vời.
Cách làm khô gà tại nhà
Nguyên liệu
- 500g thịt ức gà
- 4-5 nhánh tỏi
- 3 củ hành tím
- 100g gừng
- 4 quả ớt
- 1 củ hành tây
- 15-20 lá chanh
- Gia vị: ớt bột, bột ngũ vị hương, bột cà ri, dầu ăn, dầu hào, màu điều, nước mắm, muối, tiêu xay.
Cách sơ chế
- Thịt gà mua về ngâm với nước muối pha loãng trong 5-10 phút rồi vớt ra ngoài, để ráo nước
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, chia thành 2 phần. 1 phần cắt nhỏ, 1 phần dập dập rồi băm nhỏ
- Sả cắt bỏ phần gốc, bóc lớp vỏ ngoài, chia thành 2 phần, 1 phần cắt khúc, 1 phần băm nhỏ
- Hành tây cắt hai đầu, bóc vỏ, rửa sạch để nguyên củ
- Lá chanh rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ chất bẩn
- Tỏi bóc vỏ, chia thành 2 phần, 1 phần rửa sạch để nguyên tép tỏi, 1 phần băm nhỏ
- Hành tím bóc vỏ, cắt bỏ phần rễ, chia thành 2 phần, 1 phần rửa sạch để nguyên củ, 1 phần thái lát.
- Ớt cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, lót lá chanh dưới đáy nồi, đặt ức gà lên trên. Thêm vào nồi phần gừng cắt nhỏ, sả cắt khúc, 500ml nước. Đậy nắp đun ở lửa nhỏ đến khi thịt ức gà chuyển màu trắng thì tắt bếp, gắp thịt ra để nguội.
- Bước 2: Đợi ức gà nguội thì xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ vào đảo đều
- Bước 4: Khi các nguyên liệu chuyển sang màu vàng thơm thì lọc bỏ phần bã. Sau đó thêm vào chảo 2 thìa canh ớt bột, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột cà ri, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê màu điều và 100ml nước luộc thịt ức gà. Đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi.
- Bước 5: Cho thịt ức gà đã xé vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ để nước sốt thấm vào từng sợi thịt. Tiếp tục đảo thêm 3-5 phút thì tắt bếp, đợi nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 tiếng.
- Bước 6: Cho thịt gà vào nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ ở mức 120 độ C, thời gian 10 phút để sấy khô gà
- Bước 7: Sau 10 phút, kiểm tra khô gà đã có độ khô mong muốn hay chưa. Nếu chưa đạt, bạn có thể chỉnh nhiệt độ 100 độ C, thời gian 5 phút để tiếp tục sấy.
- Bước 8: Kiểm tra độ khô của khô gà rồi trình bày ra đĩa. Rắc thêm một ít lá chanh lên trên đĩa khô gà.
Thành phẩm
Khô gà có màu vàng ươm đẹp mắt, thấm đều gia vị. Thịt gà ngọt, mềm, dai, ăn cùng với tương ớt hay nhâm nhi với lon bia là hết sảy. Các món nhậu ngày Tết đều có cách chế biến rất đơn giản, với những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Hãy thử ngay những công thức này để trổ tài chiêu đãi bạn bè, gia đình trong ngày Tết sắp tới nhé.
Trên đây là tổng hợp các món nhậu ngon ngày tết được dịch vụ đặt tiệc tại nhà 24H gợi ý cho bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn và chế biến cho gia đình những món nhậu ngày tết thật ngon và hấp dẫn.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/Sqy9YRj
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét