Chân gà là món ăn nhậu được nhiều người rất yêu thích. Với sự đa dạng trong cách chế biến, chân gà có thể biến tấu thành vô vàn những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Các món ăn từ chân gà được chế biến khá đơn giản nhưng mỗi món ăn lại đem đến một hương vị đặc trưng khác nhau. Vậy, chân gà có thể được làm thành những món ngon như thế nào? Hãy cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H theo dõi bài viết sau để lưu lại các món nhậu từ chân gà nhé!
Các món nhậu từ chân gà.
Chân gà có độ dai giòn, sần sật, ăn rất thích miệng nên là món ăn được nhiều người yêu thích. Chính vì thế, các món nhậu từ chân gà cũng có cách chế biến vô cùng mới lạ từ món nướng, chiên, hấp, gỏi để trở thành những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Cùng tham khảo một số món nhậu từ chân gà thơm ngon ngay sau đây.
1. Chân gà nướng muối ớt.
Chân gà nướng muối ớt có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà, được nhiều người yêu thích. Chân gà được ướp cùng với dầu hào, hành tím, tỏi, sả, muối, ớt, sa tế,… để có lớp sốt bên ngoài vàng nâu đẹp mắt. Chân gà được mang đi nướng đến khi vàng đều cả hai mặt.
Thành phẩm là món chân gà dai dai sần sật, vị cay cay mặn của muối ớt, vị thơm lừng từ sa tế. Chân gà được ướp trong thời gian dài, thấm vị, dai giòn. Món ăn này rất thích hợp cho những bữa tiệc nướng tại nhà hay những buổi tụ tập với bạn bè.
2. Chân gà hấp hành gừng.
Chân gà hấp hành gừng là món ăn đơn giản, vị thơm ngon nhưng không mất nhiều thời gian, công sức chế biến. Chân gà được luộc sơ để miếng chân gà có độ dai giòn, sần sật hấp dẫn, không có mùi. Hành lá, gừng được phủ lên trên bề mặt chân gà, mang đi hấp cách thủy để chân gà thấm giá vị, thơm mùi hành gừng.
Chân gà chín mềm nhưng không bị rã, thịt thấm gia vị, vị cay cay của gừng. Chấm chân gà với muối chanh pha chút ớt để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Ăn chân gà cùng với hành lá, củ hành ăn kèm vô cùng hấp dẫn.
3. Chân gà ngâm sả tắc.
Một trong các món nhậu từ chân gà được ưa chuộng đó là món chân gà ngâm sả tắc. Đặc biệt món ăn này chỉ dùng những nguyên liệu rất dễ tìm như: sả, tắc, ớt, hành tím, nước mắm,… Chân gà được làm sạch với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi rồi mang đi luộc sơ, ngâm trong đá lạnh để miếng chân gà dai giòn. Ngay khi cắn một miếng chân gà, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, chua cay vừa phải, thơm mùi sả, chân gà sần sật, dễ ăn, hòa quyện với nhau cực kỳ hấp dẫn.
4. Chân gà tàu xì.
Chân gà tàu xì là món ăn đặc trưng của người Hoa. Món ăn này có màu vàng nâu đẹp mắt, nhìn cực hấp dẫn với hương thơm lừng khó cưỡng. Vị chân gà đậm đà, mềm mại nhưng không hề dai. Chân gà tươi, giòn, hương vị cay cay của bột ớt, vị mặn mặn, thơm từ quế, hoa hồi. Các hương vị được kết hợp với nhau một cách hài hòa mang đến hương vị khó phai. Hãy thử trổ tài vào bếp chế biến món ăn này để tụ tập bạn bè cùng vài ly bia nhé.
5. Chân gà chiên nước mắm.
Món ăn này có phần nước sốt đặc quánh, sền sệt, quyện bên ngoài từng miếng chân gà. Phần nước sốt mang đến hương vị mặn mặn, đậm đà hương vị. Chân gà được chiên vàng đều hai mặt trước khi mang đi áo nước sốt. Vì thế, miếng chân gà có lớp vỏ dai giòn, bên trong sần sật thơm lừng.
6. Chân gà rút xương sốt Thái.
Chân gà rút xương sốt Thái là một món trộn thích hợp để lai rai cùng bạn bè trong những buổi liên hoan, tụ tập. Nước sốt Thái có hương vị chua cay đặc trưng từ nước cốt me, ớt bột với phần nước sốt sền sệt, sánh mịn. Chân gà rút xương, dai giòn, sần sật, không bị bở khi ăn. Miếng chân gà thấm đều nước sốt Thái, thơm mùi sả, cay nhẹ, đậm vị chua ngọt đặc trưng. Ăn chân gà cùng xoài giòn chua cay để nhâm nhi vào dịp cuối tuần thì không còn gì tuyệt vời hơn.
7. Gỏi chân gà.
Nhắc đến các món nhậu từ chân gà mà bỏ qua món gỏi chân gà thì thật là thiếu sót. Bởi đây là một món gỏi thơm ngon, dễ thực hiện với những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua mang đến hương vị tươi mát.
Chân gà được rút xương sạch sẽ, mang đi trộn gỏi cùng với xoài xanh mang đến món ăn với hương vị chua ngọt hấp dẫn cùng màu sắc tươi tắn. Da gà dai giòn sần sật ăn cùng xoài chua chua, ngọt ngọt mang đến hương vị hài hòa, vô cùng hấp dẫn.
8. Chân gà rang muối.
Món chân gà rang muối thơm ngon với lớp da gà dai giòn khiến bất cứ ai thưởng thức cũng vô cùng yêu thích. Chân gà được chiên vàng đều trước khi rang nên có phần da gà giòn rụm, ăn vô cùng vui miệng. Món ăn thơm nhẹ mùi sả, đậm đà vị muối. Chấm chân gà cùng tương ớt, uống thêm vài ngụm bia thì còn gì tuyệt vời hơn trong những buổi tụ tập bạn bè.
9. Chân gà ủ muối.
Món chân gà ủ muối cũng là một trong số các món nhậu từ chân gà mà bạn nên thử khi tụ tập bạn bè. Khi chế biến món ăn này, bạn nên chọn những miếng chân gà có kích thước lớn, màu hồng nhẹ để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon. Chân gà sau khi làm sạch, rút phần xương, được mang đi tẩm ướp với bột nghệ hoặc nghệ tươi đập dập để món ăn có màu vàng đẹp mắt đồng thời thấm đều gia vị.
Cuối cùng là ngâm chân gà trong nước cốt gồm các gia vị như: đường, bột ngọt, bột tiêu, muối để chúng thấm đều vào từng miếng. Sau khoảng 2 tiếng, bạn có thể vớt chân gà ra đĩa và thưởng thức đĩa chân gà rút xương ủ muối đậm đà, mặn mặn, chua cay nhẹ với màu vàng bắt mắt.
10. Chân gà sốt cay Hàn Quốc.
Chân gà sốt cay là một trong các món nhậu từ chân gà thường thấy trên bàn nhậu của người Hàn Quốc. Món ăn này có màu đỏ bắt mắt cùng hương vị cay nhẹ từ bột ớt, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ứa miệng ngay cả khi chưa thưởng thức.
Vị chân gà cay cay, ngọt ngọt, từng miếng đều dai giòn sần sật với phần gia vị thấm đều. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ăn này cùng với một cốc bia mát lạnh và trò chuyện cùng bạn bè.
11. Chân gà rút xương sốt me.
Chân gà rút xương sốt me dù ăn nhậu hay ăn cùng cơm nóng đều mang đến một hương vị thơm ngon, đổi khẩu vị hoàn hảo. Chân gà được làm sạch, khử mùi hôi, ngâm với nước đá để luôn giữ được độ dai giòn. Sau đó mang đi ướp gia vị cùng đường, nước mắm, muối, nước cốt me, tương ớt trong 30 phút.
Cuối cùng là đảo đều chân gà trên lửa lớn để phần nước sốt quyện vào phần da gà, sánh mịn, sền sệt. Chân gà rút xương sốt me có vị chua chua, cay ngọt vừa phải, rất dễ ăn, kích thích vị giác.
Hướng dẫn cách làm các món nhậu từ chân gà
Cách làm chân gà tàu xì
Nguyên liệu
- 600g chân gà
- 600ml nước dừa tươi
- 10 cái nấm đông cô
- 20g tỏi băm
- 20g gừng
- 2 cây hành lá
- 1 quả ớt sừng
- 1 ít quế, hoa hồi
- Gia vị: nước tương, tương tàu xì, dầu hào, giấm, đường, dầu mè, bột ớt, rượu trắng, muối, hạt nêm
Cách sơ chế
- Gừng mang đi cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi, 1 phần đập dập rồi băm nhuyễn, phần còn lại mang đi cắt lát
- Chân gà cắt bỏ phần móng, rửa sạch dưới vòi nước, để ráo nước
- Ngâm nấm đông cô trong nước ấm trong khoảng 15-20 phút để nấm nở đều, vớt ra, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, bỏ phần lá bị vàng, cắt thành những khúc nhỏ
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho chân gà vào nồi, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh rượu gừng cắt lát. Thêm 500ml nước để nước ngập hết chân gà. Bật bếp, luộc chân gà ở lửa vừa trong khoảng 5 phút rồi vớt chân ra ngoài, ngâm với nước lạnh để thịt chân gà săn lại.
- Bước 2: Vớt chân gà ra, để ráo nước rồi đổ vào một tô lớn. Thêm vào tô các gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương tàu xì, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh dầu mè. Dùng đũa trộn đều để chân gà thấm gia vị rồi ướp trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1 thìa tỏi băm. Phi đến khi tỏi và gừng thơm thì cho chân gà đã ướp vào đảo đều.
- Bước 4: Cho vào chảo ½ thìa cà phê bột ớt, nhanh tay đảo đều để bột ớt bám hết lên chân gà.
- Bước 5: Thêm 600ml nước dừa tươi đã chuẩn bị vào chảo, thêm quế, hoa hồi, nấm đông cô vào chung.
- Bước 6: Tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước dừa kẹo lại, sền sệt thì rắc hành lá cắt nhỏ lên rồi vớt ra đĩa.
Thành phẩm
Thành phẩm là món chân gà tàu xì có màu vàng nâu đậm đẹp mắt, hấp dẫn với hương thơm lừng. Chân gà mềm, không dai nhưng vẫn giữ được độ tươi giòn vốn có. Miếng chân gà đậm đà gia vị, cay cay từ bột ớt, thơm mùi quế, hoa hồi. Các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn cả về vị giác và thị giác.
Cách làm gỏi chân gà rút xương
Nguyên liệu
- 300g chân gà rút xương
- 300g xoài xanh
- 3 cây sả
- 10g gừng
- 4 quả quất
- ½ bó rau răm
- 20g nước cốt me
- 3 củ hành tím
- 4 nhánh tỏi
- 10g hành phi
- 2 quả ớt tươi
- 20g bột ớt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường
Cách sơ chế
- Chân gà mua rửa sạch, rút xương, rửa với nước muối để loại bỏ mùi hôi
- Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng vừa ăn
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập
- Sả bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch. Chia sả thành 2 phần, một phần cắt khúc dài 3-4cm, một phần thái thành những lát mỏng
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
- Hành tím bóc vỏ, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ phần cuống rồi cắt thành những miếng nhỏ
- Rau răm rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, thêm 500ml nước, cho chân gà vào nồi luộc cùng ½ thìa cà phê muối, sả cắt khúc, 1 thìa cà phê gừng đập dập. Luộc chân gà trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, ngâm vào tô nước đá để chân gà giòn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, tỏi băm vào chảo. Phi tỏi đến khi vàng thơm thì thêm 20g nước cốt me vào chảo, 20g bột ớt, 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa cà phê đường. Đảo đều các nguyên liệu, đun ở lửa vừa đến khi chúng sôi thì tắt bếp.
- Bước 3: Xếp chân gà vào một tô lớn, xếp xoài xanh cắt lát lên trên cùng hành tím, ớt tươi, hành phi, nước cốt từ quả quất, rau răm, sả cắt lát.
- Bước 4: Đổ nước trộn gỏi đã chuẩn bị ở bước 2 vào hỗn hợp trên. Mang bao tay, trộn đều tất cả các nguyên liệu.
- Bước 5: Cắt bát trộn gỏi chân gà vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút để gia vị thấm đều vào từng miếng chân gà.
Thành phẩm
Sau 20 phút, bạn có thể lấy món gỏi chân gà rút xương ra ngoài, trình bày lên đĩa rồi thưởng thức. Món ăn có vị chua ngọt vừa phải với chân gà giòn sần sật, xoài xanh chua chua, gia vị hài hòa. Hãy thử ngày các món nhậu từ chân gà này để nhâm nhi cùng bạn bè nhé.
Hướng dẫn cách làm chân gà rang muối
Nguyên liệu
- 800g chân gà
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 4 cây sả
- 4 nhánh tỏi
- 50g bột bắp
- Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu mè, nước mắm
Cách sơ chế
- Chân gà mang đi rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại một lần nữa với nước, để ráo
- Sả lột bỏ vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần đầu, rửa sạch, giữ nguyên cây rồi cắt thành sợi nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập
Cách làm
- Bước 1: Ướp chân gà với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa canh tỏi băm. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng
- Bước 2: Sau 2 tiếng, lấy chân gà vừa ướp ra khỏi tủ lạnh, thêm vào bát đựng chân gà 50g bột bắp, đảo đều
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 4 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho sả vào chảo, chiên vàng thì vớt ra
- Bước 4: Vẫn dùng chảo vừa rồi, cho chân gà vào chảo chiên trong 15 phút ở lửa lớn. Đến khi chân gà vàng đều các mặt thì vớt ra.
- Bước 5: Chuẩn bị 1 chiếc bát nhỏ, thêm vào bát 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều các gia vị với nhau.
- Bước 6: Cho chân gà vừa chiên vào một chiếc nồi hoặc một chiếc bát có kích thước lớn. Đổ phần muối tiêu vừa chuẩn bị vào, xóc đều tay để muối, tiêu bám đều bên ngoài chân gà.
Thành phẩm
Món chân gà rang muối có màu vàng đẹp mắt, vị mặn vừa phải thêm chút cay nhẹ, rất dễ ăn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng chân gà giòn ngon, ăn rất đậm vị. Hãy thử ngay các món nhậu từ chân gà này để chiêu đãi bạn bè nhé.
Các món nhậu từ chân gà mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn, thay đổi vị giác trong những buổi tụ tập, liên hoàn bạn bè. Hy vọng rằng với những gợi ý, hướng dẫn từ Đặt Tiệc Tại Nhà 24H, bạn có thể tự tay vào bếp, trổ tài chuẩn bị những món nhậu mới lạ để chiêu đãi bạn bè.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/dvuFeYN
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét