Cà tím là một thực phẩm quen thuộc với người Việt, xuất hiện trong nhiều món hàng ngày trên mâm cơm. Loại rau củ này có thể chế biến thành nhiều món chay và mặn khác nhau với nhiều công thức hấp dẫn. Vậy món chay từ cà tím có món nào ngon? Cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H khám phá những công thức chế biến món chay với cà tím cho mâm cơm gia đình nhé.
Top các món chay ngon từ cà tím được nhiều người ưa thích
Dưới đây sẽ là tổng hợp các món chay ngon từ cà tím mà 24H muốn gợi ý cho các bạn, để các bạn có thể dể dàng lựa chọn được món ăn phù hợp với gia đình mình. Không để bạn phải chờ lâu nữa, cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H tìm hiểu nội dung bên dưới đây nhé.
1. Cà tím nướng mỡ hành
Bạn có thể đã từng ăn món cà tím xào hoặc hấp, nhưng cà tím nướng là một món ăn thực sự độc đáo và ngon. Cách làm và nguyên liệu rất đơn giản và ai cũng có thể làm được.
Món cà tím nướng mỡ hành có mùi vị đặc trưng từ hành, thơm nồng nhẹ. Mỡ hành thơm béo cực bắt cơm ăn cùng cà tím bổ dưỡng. Món ăn này được ăn cùng với nước mắm tỏi ớt để làm dậy mùi món ăn..
2. Cà tím hấp xì dầu
Món cà tím hấp xì dầu chay giúp bạn đổi vị, thay thế những món từ thịt cá đã quá quen thuộc mỗi ngày. Món ngon từ cá tím được mang đi hấp cùng xì dầu có hương vị thơm ngon, nước sốt thấm đẫm vào bên trong cà tím. Nước sốt sánh mịn với vị đậm đà kết hợp với cà tím mềm ngọt, nóng hổi, ăn cùng cơm trắng, bùng nổ vị giác.
3. Cà tím chiên giòn
Chúng ta quen thuộc với khoai tây chiên nhưng có lẽ nhiều người còn lạ lẫm với món cà tím chiên giòn đúng không nào. Đây là món ăn chay chiên giòn dễ làm. Bạn hãy chế biến món ăn này ngay để tạo sự bất ngờ cho những thành viên trong gia đình của bạn.
Cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để khô. Hòa tan bột và nước theo lượng vừa đủ, thêm dầu nóng và chiên cho đến khi vàng. Lấy khăn giấy ra lót xuống để thấm bớt dầu rồi chấm tương ớt và thưởng thức thôi.
4. Cà tím nhồi đậu phụ
Món cà tím nhồi đậu hũ có cách chế biến công phu, đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận. Đậu hũ được nhồi cẩn thận bên trong quả cà tím sao cho lớp vỏ bên ngoài bao bọc một cách cẩn thận. Khi cắn, bạn sẽ cảm nhận được sự dai giòn từ lớp vỏ cà tím bên ngoài, bên trong là nhân đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác.
5. Cà tím xào đậu hũ
Món cà tím xào đậu hũ là một món chay từ cà tím quen thuộc với nhiều gia đình. Đặc biệt món ăn này rất dễ chế biến với những nguyên liệu đơn giản. Món ăn này có sự hòa quyện giữa đậu hũ bùi béo và cà tím mềm, thấm đẫm gia vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện đủ hương vị như: chua, cay, mặn, ngọt trong một món ăn quen thuộc.
6. Cà tím xào lá lốt chay
Món cà tím xào lá lốt là một món ăn quen thuộc với nhiều người Việt không chỉ những người ăn chay. Chỉ với một vài phút cùng những nguyên liệu đơn giản như cá tím và lá lốt, bạn đã có thể chế biến món ăn này. Cà tím chín mềm, gia vị thấm đều vào bên trong phần thịt cà tím ăn cùng lá lốt. Món ăn này chỉ xuất hiện ở các vùng miền núi ở Việt Nam, nếu bạn chưa bao giờ ăn món này thì hãy chế biến nay để đổi vị cho cả gia đình trong dịp ăn chay.
7. Cà tím tứ xuyên chay
Món cà tím tứ xuyên chay mang đến hương vị cay đặc trưng cùng vị thơm béo của đậu hũ, ngọt bùi của cà tím. Cà tím được áp chảo giúp chúng vẫn giữ được sự mọng nước bên trong phần thịt cà tím. Hòa quyện với đó là vị cay nồng đặc trưng của vùng tứ xuyên tạo nên hương vị mới lạ, khi ăn rất bắt cơm.
8. Cà tím xào chay
Món cà tím xào chay sử dụng những nguyên liệu cực kỳ đơn giản chỉ với vài bước chế biến nhanh chóng. Món cà tím xào chay với tỏi làm dậy mùi món ăn. Cà tím mềm, bên ngoài là lớp vỏ sần sật, bên trong là phần thịt cà tím thấm đẫm gia vị. Đặc biệt, món ăn này chỉ tốn một vài phút nấu nướng nhưng lại rất đưa cơm, có thể thay đổi khẩu vị cho mâm cơm hàng ngày của bạn.
9. Cà tím chiên nước mắm chay
Món cà tím chiên nước mắm kích thích cả vị giác và thị giác của người thưởng thức. Món ăn có sự hòa quyện màu sắc từ màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá cùng nước sốt màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ở bên ngoài, bên trong là cà tím chín mềm. Phần nước sốt sền sệt sánh mịn, vị cay ngọt thơm ngon hòa quyện với vị béo bùi của cà tím. Món ăn này thích hợp ăn cùng cơm nóng, cực kỳ đưa cơm.
Hướng dẫn cách nấu món chay với cà tím
Hướng dẫn cách làm cà tím tứ xuyên chay
Nguyên liệu chế biến
- 1 miếng đậu phụ
- 200g cà tím
- 80 mộc nhĩ
- 80 nấm đông cô
- 50g xuyên tiêu
- 3 cây hành lá
- ½ bó ngò gai
- 4 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 50g gừng
- Gia vị: dầu hào chay, dầu mè, nước tương, sa tế chay, đường
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím gọt hai đầu, rửa sạch
- Mộc nhĩ và nấm đông cô ngâm với nước nóng khoảng 10 phút để mộc nhĩ và nấm nở ra. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ
- Đậu hũ mua về rửa sơ với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, bỏ phần lá bị vàng, úa héo, rửa sạch, cắt nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Ớt rửa sạch, cắt khúc nhỏ
- Ngò gai bỏ phần rễ, phần lá bị hỏng, rửa sạch, cắt khúc nhỏ
- Gừng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập.
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho cà tím vào áp chảo trên lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt. Bỏ cà tím ra đĩa, dùng dao cắt thành khúc vừa ăn.
- Bước 2: Pha nước sốt gồm các nguyên liệu: 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê tiêu xuyên, 200ml nước. Khuấy đều để các gia vị tan và hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì cho tỏi, ớt, sả, gừng đã cắt nhỏ vào chảo, phi thơm.
- Bước 4: Đổ nước sốt vừa pha ở bước 2 vào chảo, mở lửa vừa đảo đều đến khi nước sốt sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Cho cà tím vào chảo, nhanh tay đảo đều, đun ở lửa vừa trong khoảng 3 phút thì cho đậu hũ vào chảo. Đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị nát trong khi nấu.
- Bước 6: Trình bày món ăn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, thêm một ít ngò rí và hành lá lên trên cùng.
Hướng dẫn cách làm cà tím nhồi đậu hũ
Nguyên liệu chế biến
- 250g cà tím
- 150g đậu hũ
- 200g cà rốt
- 80g mộc nhĩ
- 2 nhánh hành lá
- ½ bó ngò rí
- 1 quả ớt
- 3 tép tỏi
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về gọt bỏ hai đầu, rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 5-6cm. Khoét bỏ phần ruột tím rồi cho chúng vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.
- Cà rốt cắt bỏ phần cuống, gọt bỏ, cắt thành hình hạt lựu nhỏ
- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước thì cắt nhỏ
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ phần gốc, nhặt phần lá bị già, héo úa rồi cắt nhuyễn
- Ớt cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Cho đậu phụ vào bát, dùng thìa dằm nhuyễn rồi thêm cà rốt, mộc nhĩ, ½ phần hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ vào bát, trộn đều. Thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, tiếp tục đảo đều để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện với nhau. Ướp trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Dùng nhân múc phần đậu vừa chuẩn bị cho vào bên trong khoanh cà tím đã bỏ ruột, cho đầy nhân rồi dùng thìa ép chặt hai đầu. Thực hiện tương tự đến khi hết phần nhân
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho cà tím nhồi đậu vào chiên vàng đều 2 mặt ở lửa vừa. Đến khi cà tím vàng đều thì tắt bếp, trình bày ra đĩa
- Bước 4: Sử dụng chảo vừa chiên, thêm 1 thìa canh tỏi băm, ớt vừa cắt nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi thơm vàng thì cho 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước tương, 200ml nước vào khuấy đều, đun ở lửa vừa.
- Bước 5: Đến khi nước sốt bắt đầu sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi cho cà tím vào chảo. Đậy nắp đun thêm 3 phút với lửa vừa thì trở mặt còn lại của cà tím. Tiếp tục đun thêm 3 phút nữa ở lửa vừa rồi tắt bếp.
Cách làm cà tím xào lá lốt
Nguyên liệu chế biến
- 3 quả cà tím
- 1 bó lá lốt
- 3 tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím cắt hai đầu, rửa sạch, chia làm đôi theo chiều dọc của quả rồi cắt thành những khúc vừa ăn
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành dạng sợi nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
Hướng dẫn cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm.
- Bước 2: Khi tỏi đã thơm vàng, cho cà tím vào chảo, nhanh tay đảo đều trên lửa lớn
- Bước 3: Thêm gia vị vào chảo gồm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt tiêu. Đảo đều để nguyên liệu thấm gia vị.
- Bước 4: Đậy nắp tiếp tục đun ở lửa lớn trong khoảng 3 phút đến khi chảo sôi thì mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
- Bước 5: Cho lá lốt vào chảo, đảo đều tay khoảng 2-3 phút thì tắt bếp rồi trình bày ra đĩa.
Có vô số các món chay từ cà tím mà bạn có thể tự chế biến tại nhà. Hy vọng rằng bài viết này của Đặt Tiệc Tại Nhà 24H có thể giúp bạn thay đổi thực đơn cho mâm cơm gia đình của mình. Chúc các thành công với những công thức nấu ăn thơm ngon từ cà tím.
Hiện nay có rất nhiều món chay được chế biến từ cà tím và đặc biệt là những món chay được 24h liệt kê ở trên. Hy vọng rằng bài viết này của Đặt Tiệc Tại Nhà 24H có thể giúp bạn thay đổi thực đơn cho mâm cơm gia đình của mình vào các dịp ăn chay. Chúc các thành công với những công thức nấu ăn thơm ngon từ cà tím.
Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan:
Hướng dẫn các cách chế biến món chả giò chay khoai môn ngon ngay tại nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/BrciqOA
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét