Đậu hũ là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn và mâm cơm của người Việt. Các món chay từ đậu hũ đều rất dễ chế biến, ngon miệng và được nhiều người yêu thích như món kho, món xào hay chiên rán, món canh,… Cùng Đặt Tiệc Tại Nhà 24H điểm qua một số công thức làm món chay từ đậu hũ để thay đổi món ăn cho mâm cơm chay của mình bạn nhé.
Các món canh chay từ đậu hũ
Những món chay ngon từ đậu hủ đầu tiên mà 24H muốn gợi ý cho các bạn đó là các món canh. Những công thức món canh chay này vô cùng dễ chế biến với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Dưới đây là một số món canh chay mà bạn có thể làm ngay tại nhà chỉ với đậu hũ và một vài nguyên liệu khác.
1. Canh đậu hũ nấu với hẹ
Món canh này sử dụng hai nguyên liệu đơn giản là đậu hũ và hẹ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát từ hẹ hòa quyện với vị ngọt béo bùi từ đậu hũ. Nước canh thanh mát, thích hợp cho những ngày hè nóng nực hay đơn giản là thay đổi khẩu vị sau những bữa cơm quen thuộc với các món thịt, cá.
2. Canh đậu hũ hạt sen chay
Nhắc đến các món chay từ đậu hũ chắc chắn không thể bỏ qua món canh đậu hũ hạt sen chay. Khi ăn món canh này, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự thanh mát, béo bùi từ đậu hũ và hạt sen. Phần nước dùng đậm đà, gia vị được nêm nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rất vừa miệng. Không chỉ vậy, đây còn là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, thường xuyên mất ngủ, phụ nữ sau sinh cần hồi phục sức khỏe.
3. Canh đậu hũ non nấu với rau củ
Món canh đậu hũ non nấu với rau củ mang đến hương vị thanh mát, giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Phần nước dùng thanh đạm với vị ngọt tự nhiên từ rau củ. Phần đậu hũ béo bùi, mềm mịn rất dễ ăn. Rau củ được hầm trong thời gian dài, vừa mềm, vừa giữ được độ ngọt thơm tự nhiên. Đặc biệt món ăn này sẽ cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nên được nhiều bà mẹ, chị em nội trợ ưa chuộng.
4. Canh đậu hũ nhồi khổ qua
Món canh đậu hũ nhồi khổ qua với vị đắng đặc trưng của mướp đắng hòa quyện với các gia vị, mang đến một hương vị đặc trưng cho người thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay được miếng khổ qua giòn vừa phải, không quá cứng hay quá mềm, độ đắng dễ ăn. Bên trong khổ qua là phần nhân đậu hũ mềm, ngon thấm vị rất vừa ăn. Phần nước dùng món canh đậm đà, đủ vị, thanh mát, thích hợp giải nhiệt những ngày hè oi bức.
5. Canh đậu hũ non nấu với kim chi
Nhắc đến các món chay từ đậu hũ chắc chắn không thể bỏ qua món canh đậu hũ non nấu với kim chi. Món ăn truyền thống của người Hàn Quốc được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Việt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.
Kim chi tươi đậm đà, dai giòn ăn cùng đậu hũ mềm thơm. Phần nước dùng có mùi cay nồng đặc trưng của bột ớt Hàn Quốc. Hãy thưởng thức ngay món ăn này trong những ngày thời tiết lạnh hay những ngày mưa để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn nhé.
6. Canh đậu hũ với cà chua
Món canh đậu hũ cà chua là sự kết hợp quen thuộc từ những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm, dễ mua. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức món canh thơm ngon với màu sắc đỏ đẹp mắt từ cà chua. Cà chua chín mềm nhưng không bị nát. Đậu hũ sau khi nấu vẫn giữ được độ mềm mịn, thấm đẫm gia vị.
Các món kho từ đậu hũ
Các món kho với đậu hũ đòi hỏi nhiều thời gian, công sức chế biến hơn. Tuy nhiên, những món kho với đậu hũ đều có một hương vị đậm đà khó cưỡng nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số món kho chay sử dụng đậu hũ làm nguyên liệu chính mà bạn có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình.
1. Đậu hũ kho nấm rơm chay
Một trong các món chay từ đậu hủ được nhiều người yêu thích đó là món đậu hũ kho nấm rơm chay. Phần nước sốt kho đậu đậm đà với màu nâu cánh gián giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Đậu hũ có màu vàng nâu đẹp mắt nhờ được kho trong thời gian dài, bên trong miếng đậu trắng, mềm mịn. Hãy thử ngày món ăn này cùng cơm nóng, sẽ vô cùng tốn cơm đấy nhé.
2. Đậu hũ kho tương hột chay
Món đậu hũ kho tương hột chay sau khi hoàn thiện có màu sắc bắt mắt. Đậu hũ sau khi kho đủ vị, hương vị hòa quyện giữa chua, cay, mặn, ngọt,… tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng, cực kỳ bắt cơm. Đậu hũ kho có độ mềm ngọt ăn cùng hương thơm lừng của tương hột sẽ mang đến một cảm giác mới lạ cho vị giác của bạn.
3. Đậu hũ kho với măng
Các món chay từ đậu hũ chắc chắn không thể bỏ qua món đậu hũ kho với măng. Dĩa măng đậu hũ kho nóng hổi thơm phức, ăn cùng cơm nóng rất bắt cơm. Miếng đậu hũ bên ngoài vàng nhạt, bên trong trắng mềm, thấm gia vị. Miếng măng vàng giòn, khi cắn, bạn sẽ cảm nhận ngay cảm giác sần sật. Nấm rơm mềm ngọt, cùng phần nước sốt được nêm nếm đủ vị, bùng nổ vị giác khi thưởng thức.
4. Đậu hũ nhồi khổ qua kho chay
Món đậu hũ nhồi khổ qua kho chay là một trong các món chay từ đậu hủ mà bạn nên tham khảo để chế biến ngay tại nhà. Với những nguyên liệu dễ mua, dễ tìm, cùng vài phút nấu nướng, bạn sẽ thưởng thức ngay một món ăn vừa miệng. Miếng khổ qua chín mềm với phần nhân đậu hũ thơm bùi. Nấm mèo dai dai, giòn giòn, hương vị thanh đạm. Hãy thử ngay món chay này để đổi vị cho mâm cơm chay của mình nhé.
5. Đậu hũ kho nước dừa
Món đậu hũ kho nước dừa mang đến cảm giác thơm ngon, đậm đà ngay khi ăn miếng đầu tiên. Miếng đậu hũ bên ngoài dai dai, bên trong mềm ẩm, tựa như tan trong miệng ngay khi ăn thử. Vị ngọt của nước dừa kết hợp với vị béo bùi của đậu, chua chua, cay cay từ gia vị, rất dễ ăn.
6. Đậu hũ kho nước tương
Món đậu hũ kho nước tương là một trong các món chay từ đậu hủ mà bạn nên thử nấu ngay tại nhà bởi cách chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon. Đậu hũ sau khi kho có màu vàng bóng đẹp mắt, miếng đậu hũ béo mềm với vị nước tương đậm đà. Ăn cùng cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận đủ vị mặn mặn, ngọt ngọt trong từng miếng đậu hũ.
7. Đậu hũ kho tiêu chay
Nhắc đến các món chay từ đậu hũ, chắc chắn không thể bỏ qua món đậu hũ kho tiêu chay béo bùi. Đậu hũ kho trong thời gian dài được áo phần nước sốt màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm phức. Món ăn có vị mặn ngọt vừa phải kết hợp với vị tiêu cay nhè nhẹ. Khi ăn cùng cơm nóng, món ăn này sẽ khiến bạn cực kỳ tốn cơm đấy nhé.
8. Đậu hũ kho thịt chay
Thịt chay và đậu hũ sau khi kho có độ dai mềm, hương vị đậm đà. Món kho có vị thơm của tiêu xanh, được nêm nếm gia vị vừa phải. Phần nước sốt đặc sánh, có bị béo từ thịt chay. Miếng thịt và đậu hũ được kho ở lửa vừa trong thời gian dài nên có độ mềm, thấm đẫm gia vị rất vừa miếng. Đặc biệt, món ăn này sẽ giúp bạn đổi vị cho mâm cơm chay của mình.
Các món xào chay từ đậu hũ
Chế biến theo cách xào cũng tạo nên các món chay từ đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số món xào chay từ đậu hũ mà bạn có thể tham khảo cho mâm cơm của mình.
1. Đậu hũ xào rau củ chay
Món đậu hũ xào cùng rau củ có màu sắc bắt mắt. Rau củ, đậu hũ được xào vừa chín tới, không thấm nhiều rau mỡ mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Rau củ mềm ngọt, thanh mát, đậu hũ thơm béo rất dễ ăn. Món ăn này thích hợp để ăn vào những ngày nóng bức giúp giải nhiệt, bổ sung vitamin, dinh dưỡng rất tốt. Nhất là khi ngán các món thịt cá, hãy thử ngay món ăn này tại nhà nhé.
2. Đậu hũ xào với dứa
Hãy thử ngày công thức các món chay từ đậu hũ với món xào đậu hũ và dứa này để đổi vị cho mâm cơm chay của mình. Đậu hũ sau khi xào có màu vàng nâu bắt mắt. Miếng đậu được chiên vàng giòn trước khi xào nên có phần vỏ vàng giòn, áo nước sốt chua ngọt thơm ngon, bên trong mềm mịn thấm gia vị. Miếng dứa ngọt mềm được xào chín tới. Gia vị nêm nếm vừa phải, mang đến món ăn vừa miệng, rất bắt cơm.
3. Đậu hủ xào với miến
Nhắc đến các món chay từ đậu hũ chắc chắn không thể bỏ qua món đậu hũ xào với miến. Món ăn thích hợp thay thế cho những ngày chán ăn cơm, muốn đổi vị cho mâm cơm chay. Miến dai giòn, vị thanh đạm ăn cùng đậu hũ mềm, thấm đượm gia vị. Chỉ với vài phút chuẩn bị, nấu nướng, bạn đã có thể thử ngay món ăn thơm ngon này tại nhà.
4. Đậu hủ xào giá với lá hẹ
Món đậu hũ xào giá lá hẹ thơm ngon từ đậu hũ mềm và lá hẹ thơm nồng. Đậu hũ được chiên sơ qua trước khi xào nên có phần vỏ vàng giòn, bên trong thấm gia vị vừa miệng, dễ ăn. Giá, hẹ có độ ngọt tự nhiên, sau khi xào vẫn giữ được độ giòn, dễ ăn.
5. Đậu hủ xào đậu ve
Đậu hũ và đậu ve đều là những nguyên liệu quen thuộc với khẩu vị người Việt. Khi xào chung với nhau, món ăn này sẽ mang đến sự mới lạ cho khẩu vị của bạn. Đậu ve sau khi xào có độ giòn, chín tới cùng màu xanh tươi đẹp mắt. Đậu hũ béo bùi, ngọt thơm, không bị nát sau khi xào. Gia vị được nêm nếm vừa miệng, dễ ăn tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
6. Đậu hủ xào măng
Sự kết hợp giữa đậu hũ và măng trong món xào mang đến hương vị thơm ngon, quen thuộc cho vị giác. Đậu hũ thơm mềm được chiên qua dầu nóng trước khi xào nên có lớp vỏ vàng giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm, mọng nước bên trong. Măng được xào chín tới, thấm gia vị nên rất vừa miệng.
Các món chiên chay từ đậu hũ
Những món chiên luôn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt cách chế biến những món chiên chay từ đậu hũ cũng rất đơn giản. Dưới đây là một số món chiên chay từ đậu hũ mà bạn có thể tham khảo cho bữa cơm chay của mình.
1. Đậu hủ chiên giòn
Đậu hũ chiên giòn là món ăn đơn giản nhất, mất ít thời gian chế biến. Đậu hũ được chiên bằng dầu nóng ở nhiệt độ cao nên lớp vỏ vàng giòn đẹp mắt. Bên trong phần nhân đậu chín tới, mềm mịn nhưng không thấm quá nhiều dầu mỡ. Hãy thử chấm món ăn này cùng nước mắm tỏi ớt để tăng hương vị cho món ăn nhé.
2. Đậu hủ chiên sả ớt
Một trong các món chay từ đậu hủ mà bạn có thể tự chế biến tại nhà đó là món đậu hủ chiên sả ớt. Đậu hũ được chiên ở lửa lớn nên bên ngoài có lớp vỏ vàng, giòn rụm, bên trong mềm, béo bùi. Miếng đậu được phủ phần gia vị sả ớt cay thơm lừng, cay nồng bên trên, mang đến hương vị mới lạ cho món ăn. Món ăn này có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt để hương vị thêm phần đậm đà.
3. Đậu hũ non tẩm bột chiên xù
Đậu hũ non chiên xù có lớp vỏ ngoài giòn rụm cùng màu vàng đẹp mắt. Miếng đậu được chiên hai lần: lần một chiên với lửa lớn giúp lớp vỏ vàng giòn, lần hai chiên ở lửa vừa giúp phần nhân đậu bên trong chín tới. Khi cắn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn bên ngoài nhưng bên trong lại mềm mướt, ẩm, ăn rất ngon miệng. Hãy thử ngay món ăn này cùng với tương ớt trộn cùng sốt mayonnaise để cảm nhận trọn vẹn vị béo bùi của món ăn nhé.
4. Đậu hũ chiên rang muối sả
Nhắc đến các món chay từ đậu hũ chắc chắn không thể bỏ qua món đậu hũ chiên rang muối sả. Sử dụng những miếng đậu hũ mềm mịn, béo bùi cùng sả thơm cay nhẹ tạo nên hương vị món ăn mới lạ. Đậu hũ được cắt thành những miếng vừa ăn, mang đi chiên trên lửa lớn để có lớp vỏ vàng giòn. Sau đó, chúng được mang đi rang trên lửa vừa, áo một lớp muối sả. Khi cắn miếng đậu, bạn sẽ thấy rõ vị mặn của muối, cay nhẹ sả, rất kích thích vị giác.
5. Đậu hủ chiên xóc tỏi ớt
Món đậu hũ chiên xóc tỏi ớt dậy mùi cùng vị cay nồng nhẹ, rất dễ ăn. Phần đậu hũ được cắt thành những miếng vừa ăn, chiên ở lửa lớn, tạo thành lớp vỏ giòn rụm. Sau đó được mang đi áo một lớp tỏi ớt, thơm lừng, thấm đượm gia vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, kích thích vị giác.
Các món chay từ đậu hủ được ưa chuộng
Có rất nhiều các món chay từ đậu hũ với đa dạng cách chế biến từ xào, chiên, cho đến kho hay món chay,… Dưới đây là một số món chay từ đậu hũ được nhiều người ưa chuộng.
1. Đậu hũ sốt tứ xuyên chay
Món đậu hũ sốt tứ xuyên chay có hương vị mới lạ, cay nồng đặc trưng của vùng Tứ Xuyên, giúp đổi vị cho mâm cơm chay của bạn. Với hương thơm nồng, nức mũi từ tiêu, ngay khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị cay cay, hòa cùng vị béo ngậy, bùi bùi của đậu hũ. Ăn kèm là nấm, rau củ, ngọt thanh, chín mềm, bổ dưỡng. Hãy thử ngay món ăn này tại nhà và gia giảm gia vị để vừa với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé.
2. Đậu hũ cuộn lá lốt
Đậu hũ cuộn lá lốt là một trong các món chay từ đậu hũ có cách chế biến đơn giản. Chỉ mất vài phút, bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon. Phần nhân đậu hũ bên trong mềm mịn, dai dai, béo béo, đậm đà gia vị. Món ăn này có thể ăn cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để kích thích hương vị món ăn.
3. Đậu hũ ăn với bún nước tương
Nếu đã chán những món ăn từ thịt, cá, bạn có thể thử ngay món đậu hũ bún nước tương này tại nhà. Đậu hũ được chiên vàng giòn, vị béo ngậy, ăn cùng nước tương mặn ngọt, kích thích vị giác. Bún nước tương đậu hũ ăn kèm với rau sống và dưa leo nên không hề bị ngấy.
4. Đậu hũ hấp rau răm
Đậu hũ mang đi hấp ăn cùng rau răm và sốt ớt là cách chế biến mới lạ cho các món chay từ đậu hủ. Món ăn này có hương vị mới lạ, kích thích vị giác với sốt ớt chua cay. Ăn cùng với đó là rau răm thanh mát, giúp giảm vị cay cho món ăn. Đậu hũ được hấp chín mềm, thơm béo, vị bùi bùi dễ ăn, cuốn hút vô cùng.
5. Đậu hũ non sốt nấm chay
Đậu hũ non sốt nấm có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, thấm đẫm gia vị. Đậu hũ non mềm mịn, béo bùi được áo bên ngoài một lớp nước sốt nấm thơm thơm, tròn vị. Hãy thử ngay món ăn này cùng cơm nóng chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy nhé.
Có rất nhiều công thức chế biến các món chay từ đậu hũ để thay đổi vị giác cho mâm cơm chay hàng ngày. Hy vọng rằng những gợi ý này của đặt tiệc tại nhà 24h có thể giúp bạn lên thực đơn cho bữa ăn của mình và thưởng thức những món ăn thơm ngon.
Các bài viết liên quan:
Hướng dẫn cách nấu món chay với cà tím ngon đơn giản ngay tại nhà.
from Đặt Tiệc Tại Nhà https://ift.tt/mWSGHdM
via IFTTT
0 Comments:
Đăng nhận xét